Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp

0
76

Nếu tại một thời điểm nào đó, bạn gặp phải một khó khăn dường như rất khó để giải quyết, bạn sẽ nghĩ cách để tìm đường ra, hay sẽ lựa chọn buông xuôi tất cả?

Một ông lão 70 tuổi ở Nhật Bản dùng hành động thực tế của chính mình để nói với mọi người rằng, dù có ở trong thế ngàn cân treo sợi tóc thì cuộc sống cũng phải tràn ngập tinh thần chiến đấu.

Thiết nghĩ cuộc đời và những trải nghiệm của ông Kiritani Hiroto người bình thường khó mà có thể copy lại được. Ông sinh vào tháng 10 năm 1949, vốn là một kỳ thủ chuyên nghiệp, đã đạt tới cấp 7 trước khi giải nghệ vào năm 2007. Ở Nhật Bản, lương của người chơi cờ chuyên nghiệp khá cao, nên ông cũng đã tích lũy được trong tay một số tiền kha khá, lúc này ông cũng không có thói quen xấu nào.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 1.

Ông Kiritani Hiroto (giữa)

Muốn trở thành một kỳ thủ, bạn phải có một tư duy thận trọng và một tâm lý vững vàng, còn Kiritani Hiroto, ngoài 2 tố chất trên, ông còn sở hữu một thể lực siêu việt và vóc dáng khỏe mạnh. Liên đoàn Shogi (Liên đoàn cờ tướng Nhật Bản) đã từng tổ chức một cuộc thi marathon, nhưng ông Hiroto lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch trong 5 năm liên tiếp, điều này khiến ban tổ chức bất lực và phải hủy bỏ cuộc thi này!

Trong các sự kiện thể thao khác, ông Hiroto cũng thường giành chức vô địch một cách dễ dàng. Năm 35 tuổi, một công ty chứng khoán hy vọng rằng Liên đoàn Shogi có thể chọn ra một vài kỳ thủ xuất chúng đến dạy nhân viên của công ty chơi cờ, nhằm rèn luyện tố chất tâm lý và thái độ bình tĩnh khi đối mặt với vấn đề của nhân viên, ông Hiroto chính là một trong những kỳ thủ được chọn đó.

Tuy nhiên qua một khoảng thời gian, trình độ chơi cờ của các nhân viên trong công ty chứng khoán không có chút gì cải thiện, ngược lại, ông Hiroto lại học được rất nhiều kiến thức về cổ phiếu từ những nhân viên này. Ông Hiroto là một người khá thông minh, chỉ vừa tiếp xúc với cổ phiếu, nhưng ông đã nắm bắt được một vài mẹo hay, chỉ trong vòng 5 năm, tài khoản chứng khoán của ông đã lên tới 200 triệu Yên.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chứng khoán lên xuống thất thường, những năm 1990, Nhật Bản rơi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, vô số công ty sụp đổ, khối tài sản 200 triệu NDT của ông Hiroto cũng chỉ còn lại 50 triệu. Vào thời điểm đó, vô số người ở Nhật Bản đã lựa chọn kết thúc cuộc đời, nhưng ông Hiroto lại luôn rất bình tĩnh, tố chất tâm lý vững vàng không chỉ khiến ông tạo ra huy hoàng ở bộ môn cờ tướng, mà còn khiến ông vững vàng dù xảy ra bất cứ chuyện gì. Cũng kể từ sau đó, ông bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu hơn về chứng khoán.

Theo thời gian, ông Hiroto đã phát triển một bộ phương pháp đầu tư của riêng mình, ông đã đầu tư vào 900 công ty và từ từ thu hồi được 300 triệu Yên vào năm 2006. Năm 2007, ở tuổi 58, ông nghỉ hưu và nghĩ rằng cuối cùng cũng có thể ngồi đó hưởng lợi từ thị trường chứng khoán. Kết quả là cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn ở Hoa Kỳ xảy ra vào năm 2007, và đến cuối năm, ông Hiroto chỉ còn lại 100 triệu tài sản.

Nguy hiểm nhất là vào năm 2008, tài sản của ông Hiroto một lần nữa bị “cắt giữa chừng”, các công ty chứng khoán liên tục hối thúc quỹ. Ông thậm chí đã từng nghĩ đến việc có bán thận để kiếm tiền, tuy nhiên sau đó, ông đã lại tạo nên một điều kỳ diệu khác trong lịch sử y học, tâm lý vững vàng đã giúp ông sống sót khi huyết áp tăng vọt.

Cũng chính qua sự kiện năm 2008, ông Hiroto như tỉnh ngộ, sau khi được tái sinh, ông bắt đầu cuộc sống “cổ phiếu ưu đãi cổ đông” của mình. Tại Nhật Bản, nhiều công ty sẽ phát hành nhiều loại phiếu giảm giá và quà tặng cho đồ cổ, và ông Hiroto cứ vậy bắt đầu cuộc sống “trú đông” và “không chi tiêu”.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 3.

Kể từ năm 59 tuổi, mục tiêu sống của ông Hiroto chính là tiêu hết sạch những phiếu giảm giá đã được tặng

Kể từ năm 59 tuổi, mục tiêu sống của ông Hiroto chính là tiêu hết sạch những phiếu giảm giá đã được tặng, vì vậy mà mỗi ngày, ông chỉ bận rộn với việc ăn chơi và tiêu sài. Vì muốn hiểu tường tận hơn về cuộc sống của ông, có một tổ chương trình đã tới và xin phép ghi lại cuộc sống một ngày của ông.

Buổi sáng 11h30, ông Hiroto mặc bộ quần áo của một hãng đồ thể thao tặng, đạp chiếc xe đạp của một hãng xe đạp tặng ra ngoài, bắt đầu một ngày mới.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 4.

Đầu tiên, ông sẽ đi ăn trưa, vì phiếu giảm giá không thể trả lại tiền thừa nên bữa ăn mà ông đặt phải vừa đủ 1000 Yên. 1h chiều, ông tiếp tục đạp xe đi chơi bowling, để dùng hết số phiếu ưu đãi này, trong 1 năm, ông bắt buộc phải chơi 72 lần. Dù chỉ chơi có một mình, hơi cô đơn, nhưng “lãng phí sự ưu đãi còn đáng tiếc hơn”.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 5.

Sau khi chơi bowling xong, ông tiếp tục đến bảo tàng Ueno để xem triển lãm, tuy không có hứng thú với việc này nhưng ông vẫn lái chiếc xe đạp của mình tới đó, vì nguyên tắc của ông là “không lãng phí”. Thời điểm này, ông Hiroto đã 63 tuổi, nhưng tốc độ chạy xe đạp của ông có thể đạt đến trình độ của một tay đua xe đạp chuyên nghiệp.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 6.

Dù đã 63 tuổi, nhưng tốc độ chạy xe đạp của ông có thể đạt đến trình độ của một tay đua xe đạp chuyên nghiệp

Bỏ tiền ra mua xe điện ư, không thể nào! Ông Hiroto chỉ tham quan ở bảo tàng khoảng 15 phút là đã rời đi. Lúc này, ông lấy ra một tờ phiếu ưu đãi dịch vụ mát xa, nếu không dùng, tờ phiếu này sẽ nhanh chóng hết hạn, vì vậy, ông phải tranh thủ dùng ngay. Đối với ông Hiroto mà nói, cuộc sống dùng phiếu ưu đãi vừa ngọt ngào lại vừa bận rộn.

Có người hỏi ông, nếu phiếu ưu đãi nhiều tới mức không dùng hết như vậy, tại sao không bán chúng đi? Ông Hiroto cho rằng nếu bán đi, nhất định sẽ phải giảm giá, vậy há chẳng phải là mình phải chịu thiệt thòi rồi ư? Vì vậy, không thể bán được. Quà tặng mà các công ty tặng ông cũng chưa từng vứt, căn nhà giống như một bãi rác vậy.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 7.

Quà tặng mà các công ty tặng ông cũng chưa từng vứt, căn nhà giống như một bãi rác vậy

Những điều này đều không phải là vấn đề đối với ông Hiroto, căn nhà này không chứa được hết, ông sẽ chuyển sang căn nhà lớn hơn. Hiện nay, ở tuổi 71, ông Hiroto vẫn đang sống cuộc sống “trú đông” này của mình, suốt 12 năm trời, không phải tiêu một đồng tiền nào.

Cuộc đời kì thú của ông lão 70 tuổi người Nhật Bản, đầu tư cổ phiếu vào 900 công ty, 12 năm liền không phải chi bất cứ đồng tiền nào vẫn có thể ăn ngon mặc đẹp - Ảnh 8.

Tuy có hơi keo kiệt chút, nhà cũng bừa bãi chút, nhưng tinh thần và thái độ sống của ông Hiroto là thứ chữa lành cho rất nhiều người trẻ ngày nay, rất nhiều những người trẻ sống kiểu không có động lực, không có khát khao đã bị lay động bởi nụ cười của ông!


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleChoáng ngợp Capri – hòn đảo “không Covid-19” ở châu Âu, điểm nghỉ dưỡng siêu cao cấp của người giàu trời Tây
Next articleNghịch lý mục tiêu trải dài: Khi thành công chúng ta đã quá sợ thất bại, không dám mạo hiểm, cho đến khi mọi thứ đã tồi tệ…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here