Cuộc đời là chuỗi những trò chơi, bạn đã biết cách chơi game và thắng game chưa?

0
82

Bạn đã bao giờ thử nghĩ rằng mỗi khía cạnh cuộc sống của mình như một trò chơi? Việc thay đổi góc nhìn đóng vai trò rất lớn trong cách bạn đối mặt với những khía cạnh trong cuộc sống.

Trò chơi “sinh ra đời”

Trò chơi này là một trò chơi bạn chơi ở chế độ miễn phí. Nó đặt chế độ bạn toàn quyền quyết định. Nếu bạn sinh ra, bạn đã thắng trò chơi, mặc dù hầu hết mọi người không nhìn nhận như vậy.

Trò chơi học đường

Bạn đến trường. Bạn kết bạn. Bạn đạt điểm cao để làm cho cha mẹ bạn tự hào. Bạn chơi trò chơi học đường được phát minh cho công nhân nhà máy, những người cần ghi nhớ kiến ​​thức và không tận dụng sức mạnh của Internet.

Trò chơi đại học

Không phải ai cũng đủ trình độ và kinh tế để tham gia trò chơi này. Bạn được dạy dỗ rằng hoàn thành trò chơi này sẽ tạo điều kiện đến một công việc được trả lương cao. Nhưng rồi cuộc sống dạy chúng ta con đường này không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Các trường đại học là doanh nghiệp cần doanh thu. Trò chơi cần vào đại học là một kế hoạch marketing công phu do các trường học và tập đoàn lập ra.

Việc cần đến trường đại học là một quảng cáo. Bạn không tin tất cả các quảng cáo bạn nhìn thấy, phải không?

Luật chơi rất đơn giản: đạt điểm cao và không gian lận.

Sau đó, bạn gặp một thiên tài sau này trong cuộc sống, người có bằng Tiến sĩ: một công việc được trả lương thấp và nhận ra rằng cuối cùng bạn có thể trở nên quá thông minh, do đó bị mắc kẹt trong trò chơi. Hãy nghĩ theo cách này: các giáo sư có phải là những người thành công nhất trong cuộc sống không? Không.

Cuộc đời là chuỗi những trò chơi, bạn đã biết cách chơi game và thắng game chưa? - Ảnh 1.

Trò chơi công việc đầu tiên

Bây giờ trò chơi thực sự bắt đầu. Đây là tuổi trưởng thành. Bạn không còn chín mạng sống nữa, bởi vì mỗi cái chết trong trò chơi sẽ phá hủy bản ngã của bạn và có khả năng khiến tâm trí bạn trở nên rối bời.

Bạn ăn mặc như một nhân vật cho trò chơi. Bạn đi phỏng vấn và phóng đại các thuộc tính người chơi của mình cho trò chơi với hy vọng bạn có quyền truy cập vào hệ thống trò chơi mà họ đang cung cấp với biểu trưng là một phần của hình đại diện.

Họ ấn tượng với kỹ năng diễn xuất của bạn. Bạn vượt qua cấp một của trò chơi. Nhưng trò chơi đã thay đổi. Bạn cần thực hiện kiểm tra mã. Hoặc nếu bạn đang bán hàng, bạn cần phải quay lại và thực hiện một bài thuyết trình giả trước một khách hàng giả mạo. Trò chơi tuyển dụng sẽ đốt năng lượng của bạn với vô số vòng thi.

Bạn đang cạnh tranh với những người chơi khác, những người muốn tham gia cùng trò chơi với bạn và gặt hái phần thưởng (mức lương hứa hẹn có phần thưởng). Bạn tiếp tục cố gắng. Bạn bị từ chối khỏi trò chơi. Bạn được thông báo rằng bạn không có đủ kinh nghiệm để chơi trò chơi.

Trải nghiệm chơi trò chơi của bạn hiển thị trên sơ yếu lý lịch được đưa vào thử nghiệm. Trải nghiệm của bạn được xem xét kỹ lưỡng bởi những người ăn mặc đẹp có thể là “cha mẹ tại công ty của bạn”. Họ nói với bạn rằng bạn không đủ giỏi cho trò chơi hoặc bạn chưa sẵn sàng cho trò chơi. Họ không biết rằng họ đang chơi cùng một trò chơi trong nửa thời gian. Trò chơi là vô hình đối với họ.

Bất chấp những thách thức của trò chơi, bạn sẽ nhận được công việc. Bạn bẻ khóa một cấp độ khác trong trò chơi. Bạn thực hiện một vòng chiến thắng. Bạn nghĩ rằng bạn đã thắng. Sau đó, bạn bắt đầu chơi trò chơi công việc và nhận ra nó khó hơn gấp mười lần.

Nhưng chơi một trò chơi mà bạn chưa sẵn sàng buộc bạn phải nâng cao gấp 10 lần kỹ năng của mình. Kết quả là bạn trở thành một người chơi có năng lực.

Trò chơi sự nghiệp

Khi bạn đã tham gia trò chơi sự nghiệp, bạn sẽ giống như đang ở trong một thế giới mở. Có rất nhiều chức danh công việc khác mà bạn có thể nhận được. Các chức danh thủ lĩnh có phần thưởng cao nhất. Bạn càng nhanh chóng vượt qua các chức danh công việc, bạn có thể đạt được vị trí cao hơn trong trò chơi nghề nghiệp.

Mục đích của trò chơi nghề nghiệp là kiếm tiền. Tiền mua cho bạn một vé đến các trò chơi khác. Trò chơi sự nghiệp còn dài. Đây là một trò chơi chiếm hầu hết thời gian chơi trò chơi của bạn. Nó đi kèm với nhiều trở ngại. Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn đang chiến thắng trong trò chơi sự nghiệp, thì một cuộc suy thoái ập đến, bạn sẽ nhận được sự dư thừa và trò chơi kết thúc. Bạn cảm thấy như một người mới bắt đầu một lần nữa.

Hoặc bạn quá tự tin và nghĩ rằng mình đang chơi ở chế độ bất khả chiến bại. Bạn đi qua những người khác mà bạn gọi là ‘xác sống’ để chiếm lấy vị trí của họ trong trò chơi và nhận phần thưởng của họ. Sau một thời gian, trò chơi sự nghiệp là khó khăn. Bạn muốn kiểm soát trò chơi nghề nghiệp của mình. Trò chơi được điều khiển bởi ông chủ của bạn và công ty mà họ phục vụ.

Trò chơi tự do

Trò chơi nghề nghiệp dẫn bạn đến ý tưởng về trò chơi tự do. “Tự do” được bán dưới dạng gói mở rộng cho trò chơi nghề nghiệp của bạn.

Bạn có thể chơi như một người chơi duy nhất. Bạn có thể xây dựng nghề nghiệp tay trái cho riêng mình. Không ai kiểm soát ngoài bạn. Bạn nhìn những người với máy tính xách tay ngồi trên bãi biển và nghĩ rằng đó có thể là bạn. Bạn thử xem. Bạn nhận ra đó là một trò chơi vô cùng đơn độc khi không có người chơi khác. Bạn nhận ra rằng nếu bạn lười biếng với trò chơi này, trò chơi sẽ lấy đi tất cả các danh hiệu và bạn không thể tồn tại và trả tiền thuê.

Phần thứ hai của trò chơi tự do là phần khởi nghiệp. Đây là lúc đến lượt bạn thực hiện trò chơi và thiết lập các quy tắc. Bạn tuyển dụng những vị trí khác ngồi dưới bạn trong trò chơi. Đánh bại những người xung quanh trong trò chơi và nhận được phần thưởng lớn hơn không phải là điều đơn giản.

Hóa ra thực sự rất khó. Để người chơi làm việc cùng nhau không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, bạn bỏ trò chơi và quay trở lại trò chơi nghề nghiệp, hoặc bạn ở lại trò chơi khởi nghiệp quá lâu và mất tất cả chip poker của bạn. Hoặc bạn giành chiến thắng trong trò chơi khởi nghiệp và nhận ra đó không phải là trò chơi mà bạn nghĩ.

Trò chơi kiếm tiền

Các trò chơi bạn chơi kiếm được tiền cho bạn. Số tiền này sau đó có thể được triển khai trong một trò chơi khác. Đây là trò chơi đầu tư.

Đây là nơi bạn cố gắng kiếm tiền trong khi ngủ. Nếu bạn hiểu những gì mình đang làm và tự hiểu về trò chơi, bạn sẽ làm tốt. Nếu bạn không, thì trò chơi này có những mặt trái rất lớn.

Trò chơi có một kẻ thù tiềm ẩn: lạm phát lấy đi sức mua của bạn để mua các vật phẩm trong tất cả các trò chơi bạn chơi trong đời.

Trò chơi phương tiện đi lại

Để đến với trò chơi sự nghiệp,  bạn sẽ chơi trò chơi này. Tùy theo điều kiện kinh tế của bạn để sở hữu 2 bánh hoặc 4 bánh. Cơ bản thì vật phẩm tiêu sản này chỉ được sử dụng với mục đích di chuyển. Nhưng anh chàng bán hàng cho bạn biến chiếc xe cho trò chơi khiến bạn nghĩ rằng thương hiệu mới là vấn đề đáng quan tâm.

Đổi lại, bạn mắc nợ khi chơi. Có vẻ như khoản thanh toán hàng tuần chỉ là 49 đô la. Sau đó, bạn thực hiện phép toán của trò chơi và nhận ra đó mới chỉ là bước khởi đầu. Thoát khỏi trò chơi xe cộ là nơi mọi thứ trở nên đắt đỏ. Bạn sẽ mất điểm trong trò chơi mà bạn có thể sử dụng để đạt được điểm cao hơn trong một khía cạnh khác của trò chơi tổng thể.

Trò chơi tìm kiếm tình yêu

Các quy tắc của trò chơi lớn nhất của tất cả – cuộc sống – ngụ ý rằng bạn cần một đối tác để đồng hành trong trò chơi. Bạn lấy ra máy đánh bạc đầy thông báo trong túi của bạn. Bạn cài đặt một trò chơi mới có tên là Tinder.

Trò chơi hiển thị khuôn mặt của bạn với văn bản bên dưới nó. Bạn chủ yếu vuốt trái hoặc phải tùy thuộc vào gương mặt chứ không phải vì những dòng chữ ở dưới. Trò chơi là bạn vuốt, họ vuốt lại và bạn trò chuyện. Nó không dễ. Thật khó để trả lời một tin nhắn. Những người chơi trò chơi khác trong trò chơi cũng đang bắn phá những người chơi tương tự bằng các tin nhắn. Một số thậm chí còn ngu ngốc đến mức gửi ảnh chụp bộ phận riêng tư của họ.

Cấp độ tiếp theo của trò chơi tình yêu là hẹn hò. Bạn hóa trang, trang điểm cho hình đại diện thật xinh xắn và tìm địa điểm để chơi trò chơi với hàng loạt thử thách.

Thử thách 1: Tìm một bãi đỗ xe không quá xa.

Thử thách 2: Nhìn hấp dẫn.

Thử thách 3: Có mặt đúng giờ.

Thử thách 4: Thú vị, hài hước, dễ thương, v.v.

Thử thách 5: Hỏi về người phía đối diện.

Thử thách 6: Đừng nói về người yêu cũ.

Thử thách 7: Buổi hẹn hò thứ hai (cấp độ tiếp theo).

Trò chơi rất vui. Bạn tìm thấy một người chơi khác. Bạn không thể tìm ra được nếu bạn phải ở bên người chơi này trong suốt phần đời còn lại của mình trong trò chơi. Không ai nói với bạn. Bạn phải tự tìm hiểu. Hoặc nếu không, phải đối mặt với sự ly thân, ly hôn hoặc chia tay và bắt đầu lại tất cả như một người mới.

Cuộc đời là chuỗi những trò chơi, bạn đã biết cách chơi game và thắng game chưa? - Ảnh 2.

Trò chơi danh vọng

Bạn dành thời gian trên mạng xã hội. Bạn tự hỏi liệu sự chú ý có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn không. Bạn bắt đầu cố gắng để nổi tiếng. Bạn tạo một podcast. Bạn đăng hàng ngày trên Instagram. Bạn nhận được lượt thích trong trò chơi. Bạn nhận được sự chú ý. Bài viết của bạn trở nên lan truyền. Sau đó, trò chơi có một thuật ngữ sai. Trò chơi không trả tiền cho bạn.

Trò chơi mang lại cho bạn sự chú ý và sau đó các thuật toán cuối cùng sẽ lấy đi sự chú ý của bạn để chúng có thể lan truyền sự chú ý giữa nhiều người chơi hơn và khiến mọi người nghĩ rằng họ có thể giành chiến thắng trong trò chơi nổi tiếng này. Điểm của trò chơi bắt đầu vô nghĩa.

Trò chơi mua nhà

Bạn đang đồng hành cùng với một người chơi khác. Chúc mừng! 

Đây là trò chơi nơi bạn mua một ngôi nhà. Vấn đề là nhà sử dụng hầu hết những gì bạn kiếm được cho đến nay trong trò chơi. Bạn cần phải trả nợ bởi vì tất cả những người chơi khác đến trước bạn đã trả giá nhà. Nó hơi khó chịu.

Bạn tìm thấy một ngôi nhà. Đó không phải là những gì bạn thực sự muốn nhưng đó là những gì bạn có thể mua được. Trò chơi cải thiện nhà luôn là một lựa chọn, nhưng ý nghĩ về nó sẽ tiêu hao thanh cuộc sống của bạn trong trò chơi nhà. Nợ làm cho tất cả các trò chơi khác trở nên thật hơn rất nhiều. Tiền cược trong trò chơi này cao hơn nhiều.

Trò chơi con cái

Trò chơi đòi hỏi tính trách nhiệm cao. Đây là nơi bạn giao chìa khóa trò chơi của mình cho một đứa trẻ mới biết đi đang la hét không muốn bạn ngủ.

Chúng có giao diện dễ thương, nhưng họ đòi hỏi rất nhiều công việc. Đây là một trò chơi không có luật lệ. Quy tắc duy nhất là không để đứa trẻ chết. Bảo vệ đứa trẻ bằng mọi thứ bạn có. Yêu con. Làm cho đứa trẻ hạnh phúc.

Khi bạn thoát khỏi trò chơi cuối cùng của mình, hãy đảm bảo rằng đứa trẻ tiếp quản những gì còn sót lại từ trò chơi của bạn. Hy vọng đứa trẻ là một người chơi tốt hơn trong trò chơi hơn bạn. Làm cho trò chơi của bạn phụ thuộc vào trò chơi của họ cho đến khi bạn không thể chơi được nữa.

Trò chơi nghỉ hưu

Một nơi mà bạn trốn đến bãi biển, kết thúc trò chơi sự nghiệp, tận hưởng phần thưởng bạn giành được trong trò chơi tiền bạc và nơi bạn chuẩn bị cho việc kết thúc trò chơi tổng thể và bỏ lại thứ gì đó.

Ngoại trừ ngay sau khi bạn bắt đầu trò chơi nghỉ hưu, bạn nhận ra bạn thích trò chơi của công việc. Bạn không muốn ngồi trong một đoàn lữ hành và uống nước ngọt. Bạn muốn làm việc vì công việc mang lại ý nghĩa cho trò chơi. Công việc là nơi bạn bí mật phục vụ những người chơi của tất cả các trò chơi khác.

Trò chơi kết thúc

Không ai nói cho bạn biết khi nào tất cả các trò chơi kết thúc. Kết thúc của tất cả các trò chơi có thể đến bất cứ lúc nào. Mục đích của tất cả các trò chơi là tận hưởng việc chơi chúng trong khi bạn có thể.

Bạn phải chơi một số trò chơi. Bạn đang ở trên hành tinh này. Bạn đang sống. Bạn cũng có thể chơi một thứ gì đó.

Một số trò chơi là tùy chọn

Bạn chỉ có thể nói không với trò chơi vì bạn không thể chơi tất cả các trò chơi. Nếu không, bạn sẽ không có thời gian để chơi bất kỳ trò chơi nào đủ tốt.

Xã hội khiến bạn nghĩ rằng trò chơi nổi tiếng, trò chơi xe hơi, hoặc sở hữu một trò chơi tại nhà là những trò bạn phải chọn tham gia. Sự thật là bạn không. Bạn toàn quyền chọn trò chơi bạn chơi, vì vậy hãy chọn một cách khôn ngoan.

Hãy đặt định nghĩa về trò chơi ngay từ đầu

Nếu bạn không biết tại sao mình lại chơi một trò chơi cụ thể, bạn sẽ thua trò chơi đó. Trò chơi nào cũng có điểm.

Câu hỏi ‘tại sao’ khiến trò chơi có mục đích.

Với một định nghĩa, bạn đưa ra các ranh giới trò chơi. Bạn vạch ra kế hoạch thoát khỏi trò chơi trong trường hợp bạn cần thoát khỏi trò chơi hoặc bỏ chơi trò chơi trong một thời gian.

Tất cả những trò chơi này đều có nhược điểm

Không có trò chơi nào hoàn hảo, mặc dù trò chơi ra đời và cơ hội đến với loài người đã đến khá gần.

Trò chơi yêu cầu kỹ năng, người chơi khác, tài nguyên, thời gian và đôi khi, tiền bạc. Biết những mặt trái của trò chơi để bạn không tự lừa mình.

Bạn có thể có thể đánh lừa tất cả mọi người đôi khi và một số người mọi lúc, nhưng người dễ đánh lừa nhất là chính bạn.

Nếu bạn tiếp tục đánh lừa bản thân, về việc bạn đang ở đâu hoặc bạn đang (hoặc không) đang làm gì, bạn sẽ càng phải vật lộn để lấy lại thăng bằng – Kathryn Lang

Đừng so sánh trình độ của bạn trong trò chơi với người khác

Đây là cái bẫy với các trò chơi: nghĩ xem người khác đang ở cấp độ nào.

Ai quan tâm người chơi khác đã đạt đến cấp độ nào. Nếu họ đang đạt phong độ rất cao trong trò chơi sự nghiệp, thì có lẽ trò chơi tình yêu của họ là con số không.

Khi tôi nhìn thấy ai đó ở đẳng cấp cao trong một trò chơi của cuộc đời, tôi tự nghĩ “những trò chơi khác mà họ chơi đã phải chịu đựng thế nào?”

Giây phút nhận ra khi bạn đã thắng trò chơi

Hầu hết các trò chơi đều không có kết thúc. Bạn có thể tiếp tục chơi chúng. Bạn có thể tiếp tục leo qua các cấp độ và có nhiều cấp độ hơn để theo dõi.

Ví dụ, với trò chơi tiền bạc, ngay cả khi bạn trở thành người giàu nhất trên trái đất, chiến thắng của bạn trong trò chơi sẽ rất ngắn ngủi. Luôn có một người chơi khác sẵn sàng đến và chiếm lấy vị trí số một từ bạn.

Khi bạn đã đáp ứng được định nghĩa mà bạn đã đặt ra cho trò chơi, bạn đã chiến thắng.

Làm thế nào để bạn thoát khỏi trò chơi để bạn không chỉ bị mắc kẹt khi chơi trò chơi đó mãi mãi?

Lý do để giành chiến thắng trong trò chơi là để bạn có thể tự do khỏi nó 

Các trò chơi trong cuộc sống của bạn không bao giờ kết thúc.

Chơi bất kỳ trò chơi không có điểm dừng đôi khi nghĩa là bạn chưa giành được chiến thắng.

‘Chiến thắng’ là nơi bạn quyết định mình đã chơi đủ trò hay bạn đã đạt được mục tiêu của trò chơi đó. Không bao giờ hoàn thành một trò chơi là một cái bẫy.

Tìm một trò chơi. Đặt mục tiêu. Chơi nó. Sau đó, thoát khỏi trò chơi nếu bạn đã đạt được đủ thành tích.


Mỹ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleAdjusting to new energy methods in Ninh Thuan
Next articleCác ngân hàng được cấp bao nhiêu ‘room’ tín dụng năm nay?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here