‘Cứu thương’ doanh nghiệp cũng như cứu hỏa!

0
63

Phi thương bất phú không còn là một một câu nói đúng nữa, phi thương tất biến là một hiện trạng đang từng ngày trở nên cấp bách hơn!

Hình ảnh phía trên là những thương hiệu (brands) được cho là đã nộp đơn phá sản, chưa kiểm chứng hết nhưng đa phần là đúng. “Cứu thương” ở đây là cứu lấy thương trường, cũng gấp như phong toả dịch bệnh vậy. Nếu phòng chống dịch bệnh cần nhìn vào bài học từ nước khác thì việc cứu thương trường cũng phải vậy mà thôi. Phi thương bất phú không còn là một một câu nói đúng nữa, phi thương tất biến là một hiện trạng đang từng ngày trở nên cấp bách hơn!

Ở những hệ thống có nền tảng pháp lý tốt, không đủ tiền trả nợ trong bao nhiêu ngày thì coi như phá sản. Ở VN, mọi chuyện dây dưa hơn, nhưng ngoài cái pháp lý thì còn có cái thương lý, qui luật của thương trường khi mất uy tín thì coi như là mất tất cả, không ai chịu làm ăn với ai thì tất cả coi nhưng hết duyên.
Doanh nghiệp có tiền mặt dự phòng lâu dài không phải là nhiều, việc tích trữ tiền mặt trong cỗ máy kinh doanh sẽ làm giảm sự hấp dẫn của nó giống như người ta nhìn vào một cơ thể béo phì vậy. Và nếu không đủ tiền mặt để vượt qua cơn lũ, doanh nghiệp nhất thiết phải tự sinh ra tiền hay phải được bơm thêm vốn.
Cái gốc của kinh doanh thực ra nằm ở hai chữ “kỳ vọng”. Phép nhiệm màu của tài chính học cho thấy mối liên hệ giữa kinh tế vĩ mô và các hành xử vi mô một cách thú vị và cực kỳ hợp lý. Kinh doanh là sự luân chuyển của tiền và dòng tiền chảy theo sự kỳ vọng. Nhà đầu tư rót vốn vì người ta kỳ vọng vào thành quả trong tương lai, chủ nợ cho vay vì kỳ vọng con nợ làm ăn có tiền để trả gốc lẫn lãi, bạn hàng cho gối đầu vì tin rằng doanh nghiệp chưa đối diện với các nguy cơ phá sản.
Kỳ vọng của stake holders bị tác động không chỉ bằng chính nội lực của doanh nghiệp, quan trọng không kém đó là môi trường kinh doanh, bao gồm cả tác động của đại dịch lẫn chính sách hỗ trợ làm ăn của nhà nước. Ở tầm vĩ mô đây phải là kỳ vọng chung, những dòng vốn đơn lẻ không đủ cho doanh nghiệp vượt bão sẽ không có tác dụng. Trong một doanh nghiệp có 3 cổ đông, nếu chỉ có 1 đồng ý bơm thêm vốn thì cũng rất khó để có thể thực thi. Ngân hàng sẽ không cho vay nếu vốn chủ đối ứng không tương xứng. Bạn hàng cũng thế, họ không thể gối đầu nếu đối tác phía trước trong chuỗi giá trị không chịu làm tương tự.
Chi tiêu của người tiêu dùng sẽ ra sao khi họ kỳ vọng vào một thu nhập rất thấp, kiều hối không chảy về như trước, nhà cửa thì rất khó cho thuê, lương thưởng nếu còn cũng đã và đang ngày càng cắt giảm? Khi họ trở nên phòng thủ, nền kinh tế chỉ có tiết kiệm mà không có chi tiêu, các chuỗi cung ứng sẽ hoạt động ra sao?
Đừng nghĩ rằng doanh nghiệp có khả năng “ngủ đông” để rồi có thể thức giấc như xưa chỉ bằng một bữa ăn sáng. Ngay khi dấu hiệu dịch bệnh lắng xuống, mọi rào cản kinh doanh phải được tháo gỡ với một lộ trình nhanh chóng nhất. Các quan điểm hữu khuynh, chỉ lo cho một vế là rất nguy hiểm đối với nền kinh tế hiện nay!
Tác giả Việt Ba- MBM Finance Trainer

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleDoanh nhân Huỳnh Uy Dũng: Giàu có nhờ những quyết định đi trước thời đại, ‘xả hết tài sản’ làm thiện nguyện và không ngán thị phi
Next articleĐầu tư bất động sản khu công nghiệp: Bây giờ hoặc không bao giờ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here