ĐÃ ĐẾN LÚC CÔNG NHẬN SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NGHỆ THUẬT ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ THỂ CHẤT & TINH THẦN

0
132

 ‘Arts and Minds’ – ‘Nghệ thuật và tâm trí’, một tổ chức thiện nguyện hàng đầu về nghệ thuật và sức khỏe tinh thần,  đã tổ chức các buổi hội thảo nghệ thuật hàng tuần cho những người bị trầm cảm, căng thẳng hoặc rối loạn lo âu tại Cambridgeshire trong 7 năm qua. 

Dự án ‘Arts on Prescription’ – ‘Nghệ thuật trị liệu’ được dẫn dắt bởi một người nghệ sĩ và một cố vấn viên đã mang đến cơ hội trị liệu bằng nhiều vật liệu và kỹ thuật khác nhau, bao gồm cả tranh in và điêu khắc. Phương pháp này đã mang lại những hiệu quả tuyệt vời.

Nguồn Ảnh: The Guardian

Theo khảo sát cho thấy, người tham gia đã giảm được 71% mức độ lo lắng, triệu chứng trầm cảm đã được cải thiện 73%; Trong đó 76% người tham gia trị liệu cho thấy sức khỏe tinh thần của họ được tăng lên và 69% người cảm thấy hòa nhập với xã hội hơn. Một trong những người tham gia trị liệu nói “tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều, khi có thời gian và không gian để chế tác một số tác phẩm nghệ thuật. Việc này đã giúp tôi thay đổi rất nhiều”

Gavin Clayton, giám đốc điều hành của tổ chức thiện nguyện và một trong những người sáng lập ‘National Alliance for Arts’ – ‘Hiệp hội Nghệ thuật Quốc gia’, ‘Health and Wellbeing’ – ‘Sức khỏe và Hạnh phúc’ đã phát biểu rằng “Chúng tôi đã chứng minh được việc tham gia các hoạt động nghệ thuật có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của mọi người”.

Nghệ thuật rất quan trọng đối với chất lượng cuộc sống vì cái đẹp có một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta không nghe theo nó, hoặc không chú ý đến nghệ thuật thì nhiều vấn đề có thể xảy ra.”

Thành công của Cambridgeshire đã được biết đến trên khắp Vương Quốc Anh và những đóng góp này được công nhận trong báo cáo của nhóm nghị viện toàn đảng (APPG) – Creative Health: The Arts for Health and Wellbeing.

Báo cáo được công bố vào tháng 7, sau một cuộc điều tra kéo dài hai năm, cho thấy có thể nâng cao sức khỏe tinh thần, hỗ trợ phục hồi và tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nghệ thuật cũng giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc các rối loạn thể chết và tinh thần, đồng thời tăng cường liên kết trợ giúp xã hội với sự già hoá,  cô độc, và tình trạng sức khỏe tinh thần lâu dài.

Lord Howarth của Newport, đồng chủ tịch của APPG về nghệ thuật, sức khỏe và hạnh phúc, nói “Đã đến lúc chúng ta cần công nhận sự đóng góp tích cực của nghệ thuật với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta

Vì sao nghệ thuật có thể mang lại lợi ích như vậy? Phil George, chủ tịch Arts Council Wales –  hội đồng nghệ thuật Wales, người đã kêu gọi chính phủ tài trợ cho nghệ thuật trị liệu để cải thiện sức khỏe vào tháng 11 năm ngoái cho biết “Nghệ thuật là cách giúp bạn bộc lộ nội tâm của mình bằng một tác phẩm nghệ thuật hiện diện trước mắt bạn

Đó là cách mà chúng ta kể chuyện” anh ấy nói “Nó giúp mọi người có thể kể câu chuyện của họ với trải nghiệm của chính họ theo cách đặc biệt. Tôi tin chắc rằng góp phần xây dựng sự phát triển nghệ thuật trị liệu sẽ cho chúng ta những kết quả xứng đáng. Nghệ thuật trị liệu không chỉ cải thiện về mặt an sinh, và còn giảm bớt chi phí điều trị bệnh tâm thần cho hệ thống hỗ trợ.”

Sarah Wollaston MP – Chủ tịch của Uỷ ban chọn lọc sức khoẻ cũng đồng ý và phát biểu tại buổi ra mắt báo cáo của APPG, cô nói “Nếu việc kê đơn trên mạng xã hội là một loại thuốc, mọi người sẽ phẫn nộ vì nó không được cung cấp cho tất cả mọi người.

Karen Allen: “Ở trong một căn phòng nơi có không gian và thời gian được là chính mình, điều đó thật sự giúp tôi cải thiện rất nhiều

Một vài năm trước, Karen Allen đến từ Denbigh, phía bắc xứ Wales, bắt đầu nhớ về thời thơ ấu bị ngược đãi của cô.

Allen, người đã lớn lên trong sự ngược đãi, nói : “Điều mà tôi đã luôn trốn chạy từ khi còn nhỏ đều đã trở lại. Tôi đã cố gắng để có được một công việc tốt với vị trí là một nhân viên báo chí của chính quyền địa phương và là một bà mẹ đơn thân của hai đứa con. cuối cùng, sự chịu đựng của tôi đã đến giới hạn. Tôi đã giải phóng chúng ra khỏi con người tôi và bây giờ tôi được là chính mình

Mỗi tuần, một nghệ sĩ đến để dạy những người tham gia trị liệu một kỹ năng mới về điêu khắc, gốm sứ hoặc hội hoạ. “Điều đáng quý ở đây là nếu bạn cảm thấy chán nản, thì việc ở trong phòng với người khác – nơi bạn có không gian và thời gian là chính mình thực sự giúp cải thiện tâm trạng của bạn”  Allen nói. “Tôi cảm nhận mối liên kết này thân thiết như những người bạn vậy.”

Nghệ thuật gần như là một món quà quý giá cho sự liên kết đó. Khi bạn tập trung sáng tạo nghệ thuật, nó giúp bạn giải phóng cá tính mà có lẽ đã bị chôn vùi của bạn. Nó giúp bạn tránh xa những suy nghĩ tiêu cực trong vài giờ.

 

Dịch theo TheGuardian.Com

 

Nguồn: openedu

Previous articleBẢN CHẤT CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ THẬT SỰ LÀ GÌ?
Next articleGodzilla Vs. Kong: 5 ngày thu hút 1 triệu lượt xem, doanh thu gần 80 tỷ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here