Đã hết 4 tháng đầu năm, hơn 61.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2021 vẫn chưa được phân bổ

0
119

Con số này chiếm 13,36% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và nằm ở 27 bộ và 40 địa phương. Trong đó, vốn đầu tư công có nguồn trong nước, chưa bao gồm vốn chương trình mục tiêu quốc gia còn gần 55.277 tỷ đồng và vốn ngoài nước là 6.334 tỷ đồng.

Báo cáo chỉ ra, các đơn vị có tỷ lệ phân bổ vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn vốn ngân sách trung ương thấp là Bộ Thông tin và Truyền thông mới phân bổ được 5,23%, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc mới phân bổ được 12%, Ban quản lý Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam phân bổ được 14,7%, tỉnh Phú Thọ phân bổ được 15,65%, tỉnh Bắc Ninh phân bổ được 46,94%.

Nguyên nhân của việc phân bổ chậm vốn đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách trung ương chậm được cho là do các bộ, ngành, địa phương mới được giao kế hoạch vốn đợt 1. Số vốn còn lại chưa phân bổ là do các dự án khởi công mới chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025, các dự án quá thời gian thực hiện với quy định và đang trình Thủ tướng Chính phủ xử lý, các dự án, nhiệm vụ quy hoạch chưa đủ thủ tục và các dự án ODA chưa ký hiệp định hoặc đang điều chỉnh hiệp định…

Bên cạnh đó, do quy định chỉ sau khi Quốc hội quyết định Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 thì mới được phân bổ kế hoạch vốn năm 2021 cho các dự án khởi công mới và nhiệm vụ hoàn thiện thủ tục đầu tư sau ngày 31/12/2020. Quy định này ban hành khi nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ vốn cho các nhiệm vụ, dự án này rồi nên việc điều chỉnh lại phương án phân bổ làm chậm quá trình phân bổ.

Bên cạnh đó, với các dự án sử dụng vốn nước ngoài, nhiều bộ, địa phương chưa bố trí đủ, kịp thời vốn đối ứng theo cam kết, ảnh hưởng lớn đến thực hiện và giải ngân. Nhiều dự án ODA vay Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) được giao kế hoạch vốn nhưng chưa hoàn thành thủ tục gia hạn Hiệp định vay. Báo cáo cũng nêu ra một số địa phương thực hiện triển khai phân bổ kế hoạch vốn chậm gồm Hà Nam, Cà Mau, Ninh Bình, Gia Lai và Tây Ninh. Đặc biệt, một số địa phương không phân bổ vốn theo ngành, lĩnh vực như Ninh Thuận, Bắc Ninh, Phú Thọ, Bà Rịa -Vũng Tàu, Thái Nguyên…


Phương Nga

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleĐòi giảm phí thuê không thành, CGV lại kiện thêm một “chủ nhà”: Bên cho thuê nói đã hỗ trợ, nhưng yêu cầu của CGV “quá thấp, quá vô lý”!
Next articleCuộc thi Hack4Growth hướng các cá nhân và dự án xuất sắc đến đẳng cấp quốc tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here