Đại gia Hải Phòng vừa chi 10 triệu USD mua lại Parkson TD Plaza là ai?

0
52

Trong văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Singapore, Parkson Retail Asia tiết lộ đã đồng ý bán trung tâm thương mại Parkson TD Plaza tại Hải Phòng với giá 13,8 triệu SGD, tương đương 10 triệu USD. Doanh nghiệp mua lại là Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Thuỳ Dương – một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại Hải Phòng.
Thương vụ được ký kết ngày 27/7 và hai bên thỏa thuận thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, vẫn cần sự chấp thuận của hội đồng quản trị hoặc các cổ đông Parkson (nếu có).
Theo tài liệu giao dịch, giá bán Parkson TD Plaza 10 triệu USD đã bao gồm VAT, và Công ty Thùy Dương sẽ phải đặt cọc 50.000 USD trong 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Khi doanh nghiệp này trả đủ 10 triệu USD hoặc chấm dứt hợp đồng, số tiền trên sẽ được hoàn lại.
Parkson Retail Asia cho biết việc bán đi Parkson TD Plaza sẽ giúp tập đoàn này củng cố dòng tiền và giảm các khoản nợ. Parkson dự định sử dụng số tiền thu được cho các mục đích liên quan đến vốn lưu động.
Như vậy, sắp tới Parkson sẽ chỉ còn vận hành, quản lý duy nhất Parkson Saigon Tourist Plaza tại TP.HCM. Parkson là thành viên của Lion Group, tập đoàn quốc tế được thành lập từ những năm 1930 tại Malaysia. Parkson Retail hiện điều hành hệ thống 100 TTTM ở Malaysia, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.
Công ty Thùy Dương được thành lập từ tháng 5/2007, trụ sở đặt tại tòa nhà TD Business Center, lô 20 đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng và có vốn điều lệ 180 tỷ đồng. Đây là công ty thuộc hệ thống TD Group – một đại gia của ngành bất động sản Hải Phòng.
CTCP Đầu tư Thùy Dương (TD Group) tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương được thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và bán lẻ và thi công nội thất. Công ty mẹ trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, còn lĩnh vực bán lẻ và thi công nội thất do hai công ty con là CTCP Klassy và CTCP Sản xuất và Thương mại Đài Loan – Dafuco thực hiện.
Trụ sở chính của TD Group đặt tại số 1/23A Lê Đại Hành, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải phòng.

Với số vốn điều lệ 320,5 tỷ đồng, TD Group gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Văn Luân (sở hữu 28,12% cổ phần), bà Nguyễn Thị Huệ (sở hữu 42,18% cổ phần) và ông Nguyễn Hữu Dương (sở hữu 0,94% cổ phần). Ông Nguyễn Văn Luân (SN 1970) là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của TD Group.
Ngoài TD Group, ông Luân còn là người đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có CTCP Klassy, CTCP Sản xuất và thương mại Đài Loan và Công ty TNHH MTV Thương mại Thùy Dương. Về phần mình, bà Nguyễn Thị Huệ (SN 1965) là người đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Minh Phát.
Với việc sở hữu hệ sinh thái lớn mạnh, TD Group không giấu diếm tham vọng trở thành “một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam”.
Hiện tập đoàn này là chủ đầu tư và phát triển của rất nhiều dự án bất động sản như: TD Plaza Sài Gòn; TD-Handico Complex Thành Công; TD-Handico Plaza C3; TD-Handico Plaza B9; TD Urban Township, Hòa Lạc, Hà Nội; TD Lakeside villa quy mô 28.221 m2 tại Hải Phòng; TD Business Center Hải Phòng; TD Plaza Hải Phòng.
Ngoài ra TD Group còn là chủ dự án Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) có tổng mức đầu tư 1.229 tỷ đồng, tuy nhiên vào tháng 5 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra những sai phạm tại 3 lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 thuộc dự án này.
Được biết, 3 lô đất này có tổng diện tích 18.328m2, được UBND Hà Nội giao cho TD Group vào năm 2011 để phát triển Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ và văn phòng cho thuê. Tuy nhiên sau nhiều năm dự án vẫn chưa thể thực hiện.
Bên cạnh đó, ít ai biết TD group còn là thành viên trong liên doanh chủ dự án Republic Plaza Cộng Hoà (tên cũ là Trung tâm thương mại TDB Parkson), quy mô 8.800 m2 thuộc Quận Tân Bình, TP.HCM.
Như vậy, sắp tới Parkson sẽ chỉ còn vận hành, quản lý duy nhất Parkson Saigon Tourist Plaza tại TP.HCM. Parkson là thành viên của Lion Group, tập đoàn quốc tế được thành lập từ những năm 1930 tại Malaysia. Parkson Retail hiện điều hành hệ thống 100 TTTM ở Malaysia, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam.
Parkson gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam từ năm 2005 và xây dựng một trong những TTTM quốc tế đầu tiên là Parkson Saigon Tourist. Tại thời điểm đó, đây là địa chỉ mua sắm các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm và làm đẹp cao cấp từ nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMoody’s: Xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của VPBank có triển vọng tiêu cực
Next articleNhiều ông trùm trở nên giàu có hơn nhờ vàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here