Đàn cá hổ của Shark Bình hoạt động như thế nào mà “đòi” làm đau cá sấu sông Dương Tử và cá mập Hoa Kỳ?

0
98

Tôi nhớ có lần đọc bài viết về ông Shark Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech với cái gọi là chiến thuật đàn cá hổ, cũng khá là hay. Đại loại là ông Jack Ma của Trung Quốc có nói 1 câu:  “eBay có thể là một con cá mập trong đại dương, nhưng tôi là một con cá sấu ở sông Dương Tử”. Nghe thế, ông Bình nghĩ ra một loài cá mới cho Việt Nam, là cá hổ.

Ông này quan điểm: Đừng cố làm sản phẩm siêu to khổng lồ, hãy hành động như một đàn cá hổ. Hợp lực nhiều startup nhỏ nhưng linh động, sắc bén và tự tồn tại được bằng chức năng riêng, bởi vì có thể tiêu diệt một con cá mập lớn nhưng rất khó tiêu diệt một đàn cá hổ. Giết được vài con, vẫn còn cả đàn hàng trăm con ngoài kia.

Khoái nhất là ông Bình tự tin bảo là: “Hiện giờ, đàn cá hổ của tôi vẫn đang làm đau cá sấu và cá mập ở Việt Nam”.

Tôi cũng không biết đàn cá hổ của ông Bình có gì mà làm đau cá sấu với cá mập? Nhưng hôm rồi đọc bài này, cũng hiểu hiểu được con cá hổ nom như thế nào!

Con cá đầu tiên được nhắc đến là ví điện tử Vimo.

Năm 2018, Thanh tra NHNN phát hiện vụ việc chuyển thẳng hơn 200.000 nhân dân tệ (tương đương 700 triệu đồng Việt Nam) ra nước ngoài qua hệ thống máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS) mà không thông qua bất kỳ hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam.

Hồi đó báo viết suốt, khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam đã mua bán bằng thẻ nội địa, sử dụng máy POS đưa chui vào Việt Nam để kết nối internet về hệ thống thanh toán Trung Quốc như ứng dụng AliPay, WeChat Pay chứ không phải bằng thẻ thanh toán quốc tế.

Sự việc này đặt ra mối lo ngại về việc lợi dụng công nghệ cao để chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ quốc gia.

Alipay sau đó đã công bố đã ký kết chiến lược với Napas, còn Wechat Pay hợp tác với ví điện tử Vimo để mở đường cho các hoạt động chính thức ở Việt Nam.

Ví điện tử Vimo của CTCP Công nghệ Vi mô (Vimo) – một trong số các start-up được ươm mầm trong hệ sinh thái NextTech Group – trở thành đơn vị trung gian thanh toán đầu tiên cho phép du khách Trung Quốc sử dụng ví điện tử WeChat Pay thanh toán tại Việt Nam.

Cũng nhờ vụ này mà doanh thu năm 2019 của Vimo tăng vọt lên 343 tỷ đồng, trong khi các năm trước chỉ xoàng xoàng.

NextTech Group cho biết đang sở hữu một “portfolio” các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần. Ngoài Vimo, Nextpay, Boxme, danh mục của tập đoàn này còn có nganluong.vn và TopCV.

TopCV Việt Nam là đơn vị sở hữu nền tảng tuyển dụng nhân sự cùng tên, có gần 3 triệu thành viên, 95.000 nhà tuyển dụng và 10.000 hồ sơ được cập nhật mỗi ngày. Sở hữu nền tảng việc làm giàu tiềm năng, từ tháng 10/2020, TopCV Việt Nam bắt đầu ghi nhận sự góp mặt của 2 cổ đông có trụ sở tại Hàn Quốc, là TSP Consulting Inc (3,511% VĐL) và Axiom Associates Korea, Inc (1,403% VĐL).

Nổi tiếng với giới bán hàng online chắc là CTCP Ngân Lượng (Ngân Lượng) – đơn vị vận hành cổng thanh toán nganluong.vn. Đây cũng là thành viên có hiệu quả kinh doanh ấn tượng nhất “đàn cá hổ” của Shark Bình.

Doanh thu của Ngân Lượng liên tục tăng trưởng trong giai đoạn 2016 – 2018. Đỉnh điểm là năm 2018, doanh thu của công ty này đạt mức 1.898,1 tỉ đồng, tăng 19,5% so với năm 2017.

Chịu nhiều áp lực cạnh tranh, trong năm 2019, doanh thu của Ngân Lượng sụt giảm chỉ còn chưa bằng 1/3 năm trước, đạt mức 428,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận năm 2019 của công ty này lại tăng vọt, đạt mức 109,5 tỉ đồng, cao gấp 3,4 lần so với năm trước, biên lợi nhuận cũng được cải thiện lên mức 25,5%.

Thành lập từ tháng 9/2012, Ngân Lượng từng bán 50% vốn cho Mol Accessport AL AND.BHD. Tuy nhiên, đến ngày 21/12/2018, nhà đầu tư đến từ Malaysia đã thoái vốn, thay vào đó là Nganluong Holdings Limited với tỉ lệ sở hữu 50,54% vốn điều lệ.

Một thành viên khác là NextPay, sinh ra từ sự hợp nhất giữa Vimo và mPOS – những thành viên trong ‘vườn ươm’ NexTech Group.

Tháng 9/2020, tờ Nikkei Asian Review dẫn nguồn tin cho biết NextPay Holdings có kế hoạch phát hành riêng lẻ để huy động 60 – 100 triệu USD trong Quý 1/2021, trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2022.

Ông Nguyễn Hữu Tuất, đồng sáng lập và CEO Next Pay cho biết công ty đang tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược và tổ chức của nước ngoài để phát hành riêng lẻ khoảng 20% cổ phần. Công ty đang đàm phán với 5 nhà đầu tư từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tháng 6/2020, ông Nguyễn Hoà Bình còn thành lập Công ty TNHH Ngân Lượng Holding Việt Nam. Tuy nhiên không loại trừ khả năng, vị doanh nhân sinh năm 1981 chỉ đứng tên hộ cho nhà đầu tư nước ngoài tại pháp nhân này.

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article“Triều đại” của bầu Đức chấm dứt tại HAGL Agrico rồi sao?
Next articleBitcoin vượt 29.000 USD, tăng gấp 8 lần so với đầu năm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here