Dân Trung Quốc ồ ạt rút tiền khỏi ngân hàng vì tin đồn thất thiệt – dấu hiệu mất tín nhiệm của một ngành kinh tế

0
74

Gần đây, những tin đồn về việc các ngân hàng lớn sụp đổ đang gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc với tần suất bài đăng dày đặc chưa từng có. Người dân đua nhau rút tiền với tâm lý hoang mang, lo sợ đã buộc các cơ quan quản lý và cảnh sát phải can thiệp để trấn an tình hình, đồng thời thể hiện sự mất tín nhiệm của hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới.
Sự lung lay niềm tin vào hệ thống ngân hàng trong nước
Từ tháng trước, những người có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng tại quốc gia này đã được một phen hốt hoảng và đổ xô đi rút tiền tại ba ngân hàng lớn trước tin đồn về tình trạng khan hiếm tiền mặt – sau đó đã được bác bỏ là sai sự thật. Cuối tuần trước, tình trạng tương tự cũng xảy ra ở một ngân hàng thuộc tỉnh Hà Bắc khiến chính quyền địa phương phải công khai chứng minh sự minh bạch của hệ thống ngân hàng tại tỉnh này.
Tin đồn có thể được đính chính nhưng không thể phủ nhận một sự thật: niềm tin vào hệ thống ngân hàng trong nước của hơn 1 tỷ chủ tài khoản Trung Quốc đang bị xói mòn, đe dọa nền móng quan trọng trong quá trình trỗi dậy thành một cường quốc kinh tế của quốc gia này. Zhang Shuaishuai, nhà phân tích đến từ China International Capital Corp có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Nhận thức của khách hàng về việc không có rủi ro khi gửi tiền tại ngân hàng đã thay đổi, mặc dù trong hầu hết các trường hợp gần đây, tiền gửi của họ luôn được bảo vệ an toàn. Một khi những tin đồn như thế này lan rộng, nó mang lại những rủi ro vì phải thanh khoản ngay lập tức đối với các ngân hàng”.
Trong nhiều thập kỷ, tiền gửi tại hệ thống ngân hàng đã cung cấp một nguồn vốn ổn định và giá rẻ cho thị trường tài chính Trung Quốc, góp phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các hộ gia đình đại lục nắm giữ khoảng 90 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 17,8 nghìn tỷ đô) tiền gửi ngân hàng – một con số khổng lồ mà không nền kinh tế nào khác có được. Bởi vậy, các cơ quan quản lý hiện nay không chỉ cần tìm cách xoa dịu những nỗi lo âu của người dân bằng sự công khai và minh bạch về tài chính, mà còn cần tăng cường củng cố và bảo vệ nền móng vững chắc này. Làn sóng rút tiền tại Hồ Bắc diễn ra ngay sau khi các nhà chức trách khởi động chương trình thí điểm để hạn chế các giao dịch lớn ở tỉnh này, cụ thể là yêu cầu khách hàng cá nhân phải báo cáo về bất kỳ khoản rút tiền hoặc gửi tiền lớn nào từ 100.000 – 300.000 nhân dân tệ. Chương trình này sẽ được áp dụng trong hai năm (tới tháng 10 sẽ mở rộng tới Chiết Giang và Thượng Hải) và có khả năng sẽ tác động đến 70 triệu người.
Hệ thống ngân hàng quy mô 43.000 tỷ đô oằn mình trước vô vàn gánh nặng
Sau những nỗ lực cứu trợ và thậm chí là quốc hữu hóa ngân hàng tư nhân đầu tiên sau hơn hai mươi năm vào năm 2019 của chính phủ Trung Quốc, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và những biến động kinh tế đi kèm đã làm suy chuyển hệ thống ngân hàng lớn nhất thế giới. 

Áp lực từ nợ xấu, thiếu vốn và trái phiếu doanh nghiệp khiến thị trường ngân hàng Trung Quốc tụt dốc
Áp lực từ nợ xấu, thiếu vốn và trái phiếu doanh nghiệp khiến thị trường ngân hàng Trung Quốc tụt dốc

Mới đây, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc một lần nữa đưa ra cảnh báo rằng: các ngân hàng đang phải đối mặt với tình trạng nợ xấu gia tăng trong khi nền kinh tế đang tăng tốc với tốc độ chậm nhất trong vòng 4 thập kỷ vừa qua. Theo ước tính của S&P Global, hệ thống ngân hàng Trung Quốc có thể sẽ phải gánh chịu khoản nợ xấu tăng đến 8.000 tỷ nhân dân tệ trong năm nay. Các biện pháp chữa cháy tạm thời như giãn nợ, hoãn thanh toán lãi vay mặc dù đã kìm hãm phần nào sự gia tăng của nợ xấu, nhưng những vấn đề mấu chốt của những ngân hàng quản lý kém cũng như khả năng trả nợ của nhiều công ty, cá nhân vẫn cần nhiều thời gian hơn để giải quyết triệt để. 
UBS Group AG cũng đưa ra quan ngại về việc các ngân hàng nhỏ ở quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn lên tới 349 tỷ đô, trong khi các cơ quan quản lý cho rằng con số thiếu hụt chỉ là 50 tỷ đô – đồng nghĩa với việc một số ngân hàng sẽ phải chấp nhận tăng trưởng âm hoặc giảm lợi nhuận. Bởi vậy, Trung Quốc hiện có kế hoạch cho phép chính quyền địa phương sử dụng khoảng 200 tỷ nhân dân tệ từ việc bán trái phiếu để giúp các ngân hàng nhỏ bổ sung vốn, hầu hết là các ngân hàng nhỏ ở xa thành thị và chưa sẵn sàng tiếp cận vốn. Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cũng yêu cầu các ngân hàng từ bỏ 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ lợi nhuận trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế bằng cách giảm lãi suất cho vay, cắt giảm phí, hoãn thời hạn trả nợ và cấp những khoản vay không cần đảm bảo cho các doanh nghiệp nhỏ.
Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng Trung Quốc còn phải chịu thêm áp lực từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phải gồng mình chịu đựng những áp lực lớn đến từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu vì đại dịch. Tổng số trái phiếu vỡ nợ từ đầu năm đến nay lên đến 80 tỷ nhân dân tệ, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Theo Bloomberg

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ chính thức quy y Tam Bảo
Next articleDư địa của chính sách tiền tệ tại Việt Nam hiện tại là thấp nếu không muốn nói là không có

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here