Đang thua lỗ, công ty mẹ của Shopee trở thành doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á khi giá cổ phiếu tăng tới 880%

0
86

Sea, công ty mẹ của Shopee(Singapore) vẫn đang thua lỗ và dường như ít được chú ý hơn so với Tesla, nhóm FAANG hoặc thậm chí là Kodak, “món hàng” yêu thích của trader Robinhood, nhưng giá cổ phiếu công ty mẹ của Shopee tăng tới 880% trong 18 tháng qua.
Theo Bloomberg, đây là mức tăng giá cổ phiếu nhanh nhất trong nhóm công ty có giá trị vốn hóa hơn 1 tỷ USD trên phạm vi toàn cầu. Để so sánh, trong cùng quãng thời gian này, giá cổ phiếu Shopify – công ty thương mại điện tử Canada – vọt lên hơn 500%. Còn giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk tăng gần 350%.
Tháng trước, The Business Times đưa tin Sea – công ty trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán có trụ sở tại Singapore và niêm yết ở Phố Wall (New York, Mỹ) – đã vượt qua DBS Group để trở thành công ty đại chúng Singapore có giá trị lớn nhất (khoảng 65 tỷ USD).

Việc Sea âm thầm trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh nhất trên thế giới, đồng thời châm ngòi cho cuộc tranh luận trên Phố Wall: Liệu công ty gaming, thương mại điện tử và thanh toán này có phải là gã khổng lồ Internet tiếp theo hay chỉ là một ví dụ khác của bong bóng công nghệ toàn cầu rồi cũng đến lúc vỡ tung.

Ít nhất tại thời điểm này, phe bò vẫn đang chiếm thế thượng phong. Tâm lý lạc quan cho rằng Sea một ngày nào đó sẽ trở thành Tencent và Alibaba của Đông Nam Á đã thúc đẩy cổ phiếu Sea tăng hơn 880% trong 18 tháng qua – mức tăng mạnh nhất thế giới và vượt xa cả Tesla. Những kẻ bán khống nay đã phải rút lui nhanh chưa từng thấy.

Nếu Giám đốc điều hành Sea, Forrest Li – người tự đặt tên mình theo Forrest Gump – chú ý đến bất kỳ điều gì kể trên, ông ấy cũng chẳng thể hiện ra mặt. Vị tỷ phú 42 tuổi này cho biết ông đã làm việc tại văn phòng trong nhiều tuần liền kể từ tháng 4/2020, dẫn dắt Công ty đi qua năm tháng đại dịch – một năm có thể tạo ra nhiều bước ngoặt nhất cho Sea.

Nhu cầu của nền tảng game di động và mua sắm trực tuyến của Sea đã tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch, và Công ty đang xin giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore để lấn sân sang dịch vụ tài chính. Ngoài ra, ông Li cũng đang xem xét một vài thương vụ thâu tóm tiềm năng trong mảng gaming, logistics và thương mại điện tử.

“Chúng tôi không nghĩ quá nhiều về thành công hoặc cách chúng tôi đến được đây”, ông nói khi được hỏi về giá cổ phiếu của Sea. “Việc môi trường tốt hay xấu chẳng quan trọng. Nó không làm thay đổi một công ty hay con người”.

Thậm chí khi xét theo tiêu chuẩn của cú bùng nổ công nghệ ngày nay, bước tiến của ông Li cũng thật đáng chú ý. Sinh ra tại thành phố cảng biển Thiên Tân của Trung Quốc, ông từng làm việc cho chi nhánh của Motorola Solutions và Corning tại Trung Quốc trước khi đăng ký học chương trình MBA của Stanford. Ông thành lập Sea – sau này được biết tới là Garena – trong năm 2009 và niêm yết lên sàn với sự hậu thuẫn của Tencent trong năm 2017.

Sau năm đầu tiên giao dịch đầy biến động, cổ phiếu Sea bay cao và vượt mặt những cổ phiếu khác. Ban đầu, đà tăng được thúc đẩy bởi thành công cả game đi động đầu tiên Free Fire – vốn đã thu hút đến 80 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở hơn 130 thị trường.

Ông Forrest Li, nhà sáng lập Sea

Thế nhưng, mảng thương mại điện tử và dịch vụ tài chính của Sea giờ lại trở thành lý do chính của phe bò. Nền tảng Shopee vượt mặt Lazada của Alibaba trong quý 4/2019 và trở thành nhà cung cấp thương mại điện tử hàng đầu tại Đông Nam Á, theo công ty nghiên cứu iPrice và mảng này chiếm hơn 40% doanh thu của Sea trong năm 2019, tăng từ mức 2.3% trong năm 2017.

SeaMoney – vốn cung cấp từ ví điện tử cho tới các khoản vay nhỏ – có thể rồi cũng trở nên lớn như Shopee, theo ông Li. “Chúng tôi nghĩ đây là cơ hội kinh doanh khổng lồ”, ông nói.

Nhà sáng lập với chất giọng nhẹ nhàng dường như có được niềm tin của những tên tuổi lớn. Tencent vẫn sở hữu 20% Sea và cổ phiếu đang có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Dynamic Power Global Growth Class – quỹ trực thuộc Noah Blackstein và là một trong những quỹ tương hỗ cổ phiếu có thành quả đứng đầu thế giới trong thập kỷ vừa qua. Các cổ đông nổi tiếng khác bao gồm Tiger Global Management LLC của Chase Coleman và Kora Management LP – một quỹ đầu cơ tập trung vào thị trường mới nổi tại New York.

Quỹ Kora Management LP bắt đầu rót vốn vào Sea đầu năm 2018 sau cuộc gặp gỡ với ông Li, Daniel Jacobs, đối tác sáng lập của quỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Trong hơn 2 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến một công ty có đội ngũ tuyệt vời và sản phẩm tuyệt vời theo đuổi một thị trường lớn và vận hành cực kỳ tốt”, ông nói. “Chúng tôi nghĩ đây là một Tencent mini và có khả năng trở thành công ty lớn cực kỳ thành công trong bối cảnh toàn cầu”.

Sea đã giành lấy ngôi vị công ty lớn nhất Đông Nam Á sau khi vốn hóa tăng lên 65 tỷ USD, vượt mặt DBS Group Holdings và PT Bank Central Asia lần đầu tiên trong lịch sử. Doanh thu cũng tăng quá nhanh, vọt 163% lên 2.2 tỷ USD trong năm 2019, mặc dù thấp hơn rất nhiều so với doanh thu 11 tỷ USD của DBS.

Thế còn mức lỗ ròng 1.46 tỷ USD trong năm 2019 thì sao? Ông Jacobs còn chẳng mảy may bận tâm tới. “Họ suy nghĩ rất kỹ lưỡng và thận trọng về việc gầy dựng doanh nghiệp”, ông nói. “Chúng tôi tự tin rằng Công ty vẫn đang kiểm soát tốt”.

Nhưng không phải ai cũng cảm thấy thuyết phục.

Sachin Mittal, Chuyên viên phân tích DBS Bank, hạ bậc khuyến nghị đối với cổ phiếu Sea xuống “bán” trong tháng 7/2020, với lý do là các quy định thuế mới đối với các giao dịch xuyên biên giới và khả năng Công ty đốt tiền để nuôi dưỡng mảng thanh toán. “Đây là bong bóng công nghệ”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn. “Cổ phiếu Sea đang bị định giá quá cao và phần nào phản ánh cho cả ngành công nghệ”.

Mặc dù các nhà bán khống nhanh chóng đóng vị thế với cổ phiếu Sea trong những tuần gần đây, nhưng họ vẫn sở hữu vị thế bán khống hơn 3 tỷ USD – tương đương 8% số lượng cổ phiếu lưu thông tự do, theo công ty phân tích tài chính S3 Partners. “Các khoản thua lỗ theo thị trường có thể buộc họ phải đóng vị thế”, Ihor Dusaniwsky, Trưởng bộ phận phân tích tại S3 Partners, cho hay. “Thế nhưng, họ vẫn giữ quan điểm tiêu cực về Sea”.

Những kẻ hoài nghi cho rằng Sea đối mặt với những đối thủ cạnh tranh nặng ký trong mọi mảng kinh doanh, từ Lazada cho tới Grab Holdings và hàng loạt những tay chơi mới khác trong mảng tài chính kỹ thuật số. Trong khi đó, công ty gaming của Sea vẫn chưa chứng minh được họ không chỉ là thành công nhất thời.

Những người lạc quan lại cho rằng chẳng có lý do gì để chốt lời. Trên thực tế, Georg Krijgh, nhà sáng lập và trưởng bộ phận đầu tư tại Fratres, cho rằng quỹ Knight Tech Fund của công ty ông dự định mua thêm cổ phiếu của Sea.

Cổ phiếu này hiện đang có tỷ trọng cao thứ hai trong danh mục của quỹ Knight Tech, chỉ sau Shopify – một cổ phiếu thương mại điện tử của Canada đã tăng hơn 500% trong 18 tháng qua. “Luôn luôn có những người muốn bán khống những công ty xuất sắc như Sea, Tesla hoặc Carvana, chủ yếu là dựa trên lập luận định giá quá cao”, ông nói. “Đó là một chiến lược yếu kém”.

Về phần mình, ông Li dường như nhận ra những tiêu chuẩn đã tăng dần theo năm tháng. Thật khó để làm ngơ khi mọi người gọi công ty của ông là một sự kết hợp giữa Tencent và Alibaba – 2 trong số những doanh nghiệp thành công bậc nhất trong lịch sử.

“Chúng tôi học được rất nhiều điều từ những ông lớn đi trước”, ông Li – người có tổng tài sản 7.5 tỷ USD – cho hay. “Thế nhưng, xét cho cùng, chúng tôi không cần là một phiên bản mini của những công ty này. Chúng tôi chỉ có thể là chính mình mà thôi”.

 (Theo Bloomberg)

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article‘Chiến tướng’ Trần Quang Quân rời khỏi Coteccons, toàn tâm cho vị trí chủ tịch Ricons
Next articleÔng Nguyễn Anh Đức – CEO Saigon Co.op, người vừa bị đề nghị cách chức là ai?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here