Đất nước có điều kiện y tế kém phát triển nhưng là nơi duy nhất không có ai mắc bệnh ung thư: Bí quyết ăn uống mà người Việt có thể học hỏi dễ dàng!

0
111

Nằm ở trung tâm của khu vực tây nam Thái Bình Dương, cách New Zealand 2000 km về phía Đông Bắc, Fiji được biết là thiên đường nhiệt đới với cảnh đẹp như mơ, các rạn san hô đa sắc và bãi biển hoang sơ. Không chỉ là một quốc gia quần đảo, gồm khoảng 332 đảo, trong đó chỉ có 110 đảo có người ở với dân số khoảng 1 triệu người, với khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ và ẩm thực tươi ngon, là điểm du lịch lý tưởng hàng năm của dân mê xê dịch, Fiji còn là quốc gia  duy nhất chưa từng cso ai mắc bệnh ung thư. 

Theo  thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới, 40 năm trong giai đoạn từ năm 1971-2010, tại Fiji không tìm thấy bất kì một người nào mắc bệnh ung thư, trường hợp này là chưa từng có trên thế giới.

Vậy lí do gì khiến Fiji, một đất nước với điều kiện y tế kém phát triển trở thành nước duy nhất trên thế giới không có ai mắc bệnh ung thư? Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về những thói quen hàng ngày của người dân và phát hiện ra rằng lí do người dân Fiji không mắc bệnh ung thư là vì những nguyên nhân sau:

Đất nước có điều kiện y tế kém phát triển nhưng là nơi duy nhất không có ai mắc bệnh ung thư: Bí quyết ăn uống mà người Việt có thể học hỏi dễ dàng!  - Ảnh 1.

1. Môi trường sinh thái tự nhiên

Là đất nước duy nhất trên thế giới có người sinh sống nhưng môi trường lại chưa bị hủy hoại, Fiji có một môi trường sinh thái độc đáo, có nguồn nước và không khí sạch (nước tại Fiji được công nhận là nước đóng chai tốt nhất và đắt nhất thế giới) cung cấp một môi trường sống lý tưởng cho người dân do không có sự ô nhiễm của thực vật và thực phẩm.

Đất nước có điều kiện y tế kém phát triển nhưng là nơi duy nhất không có ai mắc bệnh ung thư: Bí quyết ăn uống mà người Việt có thể học hỏi dễ dàng!  - Ảnh 2.

2. Một tâm hồn thoải mái

Fiji vẫn nằm trong một khu vực tương đối khép kín, nơi người dân vẫn đang có cuộc sống tự cung tự cấp khiến cho người dân không có áp lực về công việc, học tập …. Đây cũng là một trong những lý do người dân Fij không bị mắc bệnh ung thư. Chẳng trách Fiji được cho là quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Đất nước có điều kiện y tế kém phát triển nhưng là nơi duy nhất không có ai mắc bệnh ung thư: Bí quyết ăn uống mà người Việt có thể học hỏi dễ dàng!  - Ảnh 3.

3. Thường xuyên ăn kiều mạch

Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng Fiji có thể trở thành một “quốc gia không có ung thư”, có liên quan đến việc người dân Fiji thường xuyên ăn kiều mạch. Kiều mạch là lương thực quan trọng cũng như là thực phấm chủ yếu ở Fiji. Nghiên cứu cho thấy rằng kiều mạch có chứa một lượng lớn các vitamin B và Selenium có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Ngoài ra trong kiều mạch cũng chứa hàm lượng phong phú các rutin, niacin, acid linoleic và Sắt, Kẽm, Canxi… vì vậy người thường xuyên ăn kiều mạch cũng có vai trò hữu hiệu trong việc kiểm soát huyết áp cao, rối loạn lipid máu, tiểu đường và xơ vữa động mạch… các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Đất nước có điều kiện y tế kém phát triển nhưng là nơi duy nhất không có ai mắc bệnh ung thư: Bí quyết ăn uống mà người Việt có thể học hỏi dễ dàng!  - Ảnh 4.

4. Thường ăn mơ dẻo, mơ khô và hạnh nhân

Các khảo sát cho thấy người Fiji đều ăn ba bữa một ngày với các món ăn chế biến từ mơ khô và mơ dẻo, mơ là loại quả có chưa hàm lượng vitamin B17 dồi dào nhất. Vitamin B17 là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống các tế bào ung thư. Ngoài ra trong quả mơ còn có chứa vitamin A, vitamin C, catechins, flavonoids và nguyên tố vi lượng có trong mơ cũng có một vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc chống lại bệnh ung thư.

Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới không ủng hộ việc ăn nhiều mơ, với lý do trong mơ có Laetrile có thể gây ra tình trạng thiếu ôxy khiến cơ thể dễ bị tê liệt cơ hô hấp và các bệnh khác. Tuy nhiên người dân Fiji đã biết cách ăn mơ để giải quyết được những hiện tượng nói trên.

Người dân Fiji chế biến mơ thành mứt mơ, mơ khô để sử dụng , như vậy không những có thể giữ lại những chất dinh dưỡng có trong mơ đồng thời cũng loại bỏ được các chất độc hại. Ngoài việc thích ăn mứt mơ và mơ khô người dân Fiji cũng đặc biệt thích ăn hạnh nhân. Hạnh nhân bao gồm có hạnh nhân đắng và hạnh nhân ngọt, hạnh nhân đắng là loại mà người dân Fiji ưa thích.

Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân đắng có chứa một hàm lương lớn stigmasterol, campesterol, sitostanol và campestanol . Những chất này không chỉ là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó còn có vai trò làm giảm cholesterol trong cơ thể con người. Vì vậy, người ta thường ăn hạnh nhân đắng với vai trò phòng chống và điều trị các bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Đất nước có điều kiện y tế kém phát triển nhưng là nơi duy nhất không có ai mắc bệnh ung thư: Bí quyết ăn uống mà người Việt có thể học hỏi dễ dàng!  - Ảnh 5.

5. Thường xuyên ăn hải sản 

Người Fiji rất thích ăn cá, tôm, sò ốc và hải sản khác. Chúng ta đều biết, cá, tôm, sò ốc và hải sản khác có chứa axit béo omega-3 có tác dụng chống ung thư mạnh. Tuy nhiên dân Fiji có sự khác biệt so với nước khác, người dân Fiji không ăn cá, tôm các hải sản khác đã ướp qua chất bảo quản, thậm chí cá khô, tôm khô cũng không ăn mà chỉ ăn hải sản tươi sống.

Ngoài ra, Fiji cách xa đại lục Á Âu thậm chí không có nhà máy hóa chất…. và các nguồn gây ô nhiễm , do đó các loại thực phẩm hải sản tôm cá đều không bị ảnh hưởng từ nguồn thực phẩm ô nhiễm điều này làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người dân Fiji

Đất nước có điều kiện y tế kém phát triển nhưng là nơi duy nhất không có ai mắc bệnh ung thư: Bí quyết ăn uống mà người Việt có thể học hỏi dễ dàng!  - Ảnh 6.

6. Yêu thích bơi lội

Đa số người dân Fiji sống quanh vùng biển , do đó hầu hết mọi người đều yêu thích bơi lội. Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng bơi lội là một môn thể thao rất khỏe mạnh, có vai trò nâng cao hệ thống miễn dịch của con người, do đó bơi lội là lý do chính khiến người dân Fiji duy trì được sức khỏe tốt.

Đọc xong bài này, bạn có muốn đến Fiji sống không? Dù muốn hay không, thì chúng ta cũng luôn có thể học theo các thói quen tốt ở trên để sống vui khỏe và hạnh phúc như họ!


Hoa Chanh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articlePhu Yen vows to implement integrated resiliency development project on schedule
Next articleTrong cuộc sống nếu luôn luôn giữ được tâm thái tốt thì mọi chuyện đều ổn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here