Đâu là lý do Microsoft quyết định “khai tử” trình duyệt Internet Explorer sau 25 năm hoạt động?

0
85

Theo nguồn thông tin chính thức ngày 17/8/2020, ông lớn trong ngành công nghệ Microsoft công bố “khai tử” trình duyệt Internet Explorer (IE) ở tuổi 25. Các ứng dụng, dịch vụ của Microsoft như Office 365, OneDrive, Outlook và các dịch vụ khác sẽ không tiếp tục hỗ trợ Internet Explorer kể từ ngay sau 1 năm thông báo.

Việc khai tử Internet Explorer đã được dự báo 5 năm trước
Vào năm 2015, Microsoft cũng đã xác nhận ý định gỡ bỏ thương hiệu Internet Explorer và chuyển sang trình duyệt mới Edge, lúc đó có tên code là Project Spartan. Tuy vậy, cũng có thời điểm, công ty này lên kế hoạch để duy trì cả hai trình duyệt, nhưng sẽ đổi tên của trình duyệt Internet Explorer.
Hết thời hoàng kim, IE quyết định ngừng hoạt động là điều tất yếu
Internet Explorer có tên ban đầu là Windows Internet Explorer, được ra mắt vào năm 1995 như một phần trong gói hỗ trợ cho Windows 95. Đây là một trong những trình duyệt web được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất trên thế giới, đặc biệt là chiếm tới 95% thị phần vào thời kỳ đỉnh cao những năm 2002 và 2003.
Tuy nhiên, trình duyệt này sau đó phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh vô cùng tiềm năng và mạnh như Google Chrome, Mozilla Firefox….

Theo báo cáo của Statcounter, trình duyệt Chrome chiếm 69.89% thị phần máy tính để bàn, tiếp tục “soán ngôi” kể từ năm 2012 và trở thành trình duyệt nhiều người sử dụng nhất trên toàn thế giới. Theo sau là trình duyệt Mozilla Firefox với 9.53% thị phần, trình duyệt Safari xếp thứ 3 với 8.64% thị phần. Bộ đôi Internet Explorer (IE) và Edge của Microsoft lần lượt lọt top 4 (4.71%) và 5 (3.7%). Cuối cùng Opera xếp hạng 6 với 2.49% thị phần. Có thể thấy số lượng người dùng IE ngày càng giảm và không nhận được sự ủng hộ từ khách hàng.
Microsoft mong muốn đem lại cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn
Trong bài đăng trên trang blog chính thức vào hôm thứ hai (17/8), Microsoft cho hay: “Khách hàng đã sử dụng trình duyệt Internet Explorer (IE 11) từ năm 2013 – thời điểm môi trường trên mạng vẫn chưa phức tạp như bây giờ. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, những tiêu chuẩn về trang web mở và những trình duyệt mới hơn như Microsoft Edge có khả năng đáp ứng tốt hơn và đem lại những trải nghiệm trên mạng sáng tạo, mới mẻ hơn”.

Cụ thể, theo báo cáo dữ liệu thị phần cho các hệ điều hành và trình duyệt máy tính để bàn vào tháng 3/2020 của Netmarketshare, Microsoft Edge đã trở thành trình duyệt lớn thứ hai trên thế giới. Để đạt được thành công này, Microsoft Edge liên tục cập nhật những tính năng mới, chính sách nhằm phổ biến trình duyệt ra thị trường. Theo thông tin của Microsoft, trình duyệt Edge sẽ có những ưu điểm bao gồm tích hợp Cortana, tích hợp chế độ đọc sách, có thêm công cụ chú thích và chắc chắn sẽ tối ưu trình duyệt web nhẹ hơn so với Internet Explorer cũ. Cách đây vài năm nó đã được tích hợp sẵn trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS và Android, điều này thu hút được nhiều người dùng hơn. Bên cạnh đó, Microsoft đã thường xuyên tối ưu hóa trình duyệt của mình dựa trên sở thích của nhiều người dùng. Ngay cả Google cũng thừa nhận họ sẽ học hỏi từ Edge để quản lý tab tốt hơn.

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleVị tỷ phú Trung Quốc kì lạ và bí ẩn nhất nhì thế giới: Giàu thứ 6 hành tinh, nhiều tiền hơn cả Warren Buffett, giấu kín mình trước truyền thông và không thích kết bạn với các doanh nhân
Next articleCEO toàn cầu nói gì về khủng hoảng do COVID-19?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here