Đây là kỹ năng siêu năng lực mà Bill Gates, Steve Jobs và Elon Musk đều có, quan trọng là chúng ta có thể học được

0
127

Những người thành công nhất trên thế giới cực kỳ xuất sắc trong việc nhận biết và tích hợp các quan điểm và khả năng.

Họ giỏi che giấu những khuyết điểm của mình và tiếp thu các quan điểm thông minh (ngay cả khi họ không hiểu) trước khi đưa ra các quyết định thay đổi cuộc sống và sự nghiệp.

Tiểu thuyết gia Francis Scott Fitzgerald, nổi tiếng với cuốn The Great Gatsby từng nói: “Bài kiểm tra trí thông minh bậc nhất là khả năng ghi nhớ hai ý tưởng trái ngược nhau trong đầu cùng một lúc, mà vẫn giữ được chức năng của nó.”

Kỹ năng Phức hợp Tích hợp là nền tảng cơ bản để đưa ra quyết định đúng đắn hơn và khả năng phán đoán tốt. “Thước đo Phức hợp Tích hợp có hai thành phần: khác biệt và tích hợp. Sự khác biệt liên quan đến nhận thức về các khía cạnh khác nhau khi xem xét một vấn đề. Tích hợp đề cập đến sự thừa nhận các kết nối nhận thức giữa các khía cạnh hoặc quan điểm khác biệt “.

Trong một thế giới luôn thay đổi, kỹ năng này là một siêu năng lực. Nếu bạn muốn thành công, phát triển trong thế giới đầy bất trắc trong tương lai, hãy trau dồi kỹ năng Phức hợp Tích hợp của bạn.

Ở cấp độ cơ bản, Phức hợp Tích hợp thể hiện cách bạn xử lý thông tin. Những người có kỹ năng này cho rằng có nhiều cách để nhìn mọi thứ.

Họ tạo liên kết giữa những thứ khác nhau và đưa chúng vào một giải pháp tổng thể thống nhất. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn như Bill Gates, Steve Jobs và Elon Musk đều có kỹ năng này.

Những biểu tượng thành công có điểm chung nào?

Trong cuốn sách Principles, tỷ phú tự thân Ray Dalio viết rằng ông đã có những đánh giá toàn diện về tính cách của Elon Musk (Tesla, SpaceX), Bill Gates (Microsoft), Jack Dorsey (Twitter), Reed Hastings (Netflix), Jeff Bezos ( Amazon) và những “người tiên phong” khác.

“Tất cả họ đều có thể nhìn được cả tổng quan và chi tiết cụ thể, tổng hợp các quan điểm mà họ có được. Còn người bình thường chỉ nhìn thấy cái này hay cái khác. Họ đồng thời cũng mang tính sáng tạo, hệ thống và thiết thực. Ngoài ra còn quyết đoán và cởi mở”.

Những người thành công có xu hướng tìm kiếm những điều mà mọi người bỏ qua. Họ có thể cực kỳ sáng tạo hoặc đổi mới nhưng tính tổ chức cao, chú ý cao độ đến từng chi tiết và độ chính xác.

Giải quyết vấn đề tốt hơn có nghĩa là tích cực tìm kiếm ý tưởng và sản phẩm sáng tạo, tập trung tìm ra những điểm tương đồng liên kết những khái niệm tương phản thay vì tìm kiếm sự khác biệt.

Leonardo da Vinci đã từng nói “mọi thứ đều kết nối với nhau”. Ông không phân biệt các chủ đề quá kỹ càng vì ông tin rằng chúng đều có liên quan đến nhau.

Michael J. Gelb đã giải thích cho chúng ta các nguyên tắc sống và nghề nghiệp của Leonardo trong cuốn sách How to Think Like Leonardo da Vinci: Seven Steps to Genius Every Day (Tạm dịch: Cách suy nghĩ như Leonardo da Vinci: Bảy bước để trở thành thiên tài mỗi ngày) như sau:

“Bảy Nguyên tắc của Da Vinci là: 

Curiosità – Tiếp cận cuộc sống theo cách tò mò và tìm tòi học hỏi không ngừng. 

Dimostrazione – Kiểm tra kiến thức thông qua kinh nghiệm, sự bền bỉ và sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm. 

Sensazione – Sự tinh chỉnh liên tục của các giác quan, đặc biệt là thị giác, như một phương tiện để làm sống động trải nghiệm. 

Sfumato- Sẵn sàng đón nhận sự mơ hồ, nghịch lý và không chắc chắn. 

Arte / Scienza – Sự cân bằng giữa khoa học và nghệ thuật, logic và trí tưởng tượng. Sử dụng “toàn bộ não” (“Whole-brain” thinking). 

Corporalità – Tu dưỡng sự duyên dáng, khéo léo, thể lực và sự đĩnh đạc. 

Connessione – Sự công nhận và đánh giá cao tính liên kết của mọi sự vật và hiện tượng. Hệ thống suy nghĩ.”

Tạo mối liên kết giữa những thứ dường như không quan trọng có lẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn phải thành thạo để luôn dẫn đầu trong cuộc sống và sự nghiệp.

CEO của Wanelo, Deena Varshavskaya viết: “Ngày xưa, Steve Jobs tham gia các lớp học viết chữ, khi đó ông hoàn toàn không có kế hoạch gì, nhưng sau này nó thực sự giúp ông có tính thẩm mỹ khi thiết kế”.

Kỹ năng Phức hợp Tích hợp giống như một cơ bắp – bạn có thể phát triển nó.

Để xây dựng được kỹ năng này, bạn phải chủ động đặt mình vào những tình huống cho phép bạn hiểu sâu các khái niệm, nguyên tắc và ý tưởng mới, nhằm cải thiện cuộc sống và sự nghiệp. Bạn có thể khởi nghiệp một lĩnh vực nhỏ để mở ra những ý tưởng mới, sau đó dần dần mở rộng nhiều lĩnh vực hơn trong cuộc sống.

Roger Martin, tác giả của The Opposable Mind, gọi nó là “tư duy tích hợp”. Trong cuốn sách của mình, ông định nghĩa cách tư duy này như sau:

“Khả năng đối mặt với sự căng thẳng của các ý tưởng đối lập một cách có tính xây dựng. Thay vì lựa chọn cái này bằng cái giá của cái kia, hãy tạo ra một giải pháp sáng tạo dưới dạng một ý tưởng mới có chứa các yếu tố của các ý tưởng đối lập nhưng ưu việt hơn.”

Để cải thiện kỹ năng Phức hợp Tích hợp của bạn, hãy cho phép bản thân được tiếp xúc với những ý tưởng mới. Tiếp xúc với các ngành thu hút sự chú ý của bạn. Hãy mở lòng mình với vũ trụ, nơi sẽ tạo ra những khả năng vô tận cho bạn.

Tư duy Phức hợp Tích hợp là một “thói quen suy nghĩ” mà tất cả chúng ta có thể phát triển một cách có ý thức. Để phát triển trong một thế giới không chắc chắn, hãy rèn luyện bộ não của bạn, đặt câu hỏi về mọi thứ, mạnh dạn thử nghiệm và luôn đặt câu hỏi về những điều hiển nhiên.

Kỹ năng Phức hợp Tích hợp là chìa khóa để bạn tồn tại trong tương lai. Đừng bị ràng buộc vào những quy tắc cứng nhắc và những định kiến hẹp hòi. Hãy vừa khiêm tốn vừa thông minh – sẵn sàng đặt câu hỏi và thỏa mãn sự tò mò của bạn. Tương lai của bạn phụ thuộc vào nó.


Mộc Dương

Theo ENT

Nguồn: cafebiz

Previous articleNhững startup Việt công bố gọi vốn thành công ngay đầu năm: Thương vụ lớn nhất trị giá hơn 100 triệu USD
Next articleKhông dễ đổi tiền mới dịp Tết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here