Đề xuất đánh thuế chuỗi căn hộ cho thuê ngắn hạn của Airbnb

0
72

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã dự thảo một đề xuất cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi đánh thuế hoạt động kinh doanh cho thuê căn hộ ngắn hạn và xây dựng các quy định để quản lý tốt hơn hoạt động kinh doanh trên Airbnb và các nền tảng trực tuyến tương tự, đang phát triển nhanh chóng tại các thành phố lớn.

HoREA cho biết, mô hình cho thuê căn hộ ngắn hạn tại các thành phố lớn của Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ chỉ sau hơn bốn năm ra mắt. Tuy nhiên, luật và các quy định hiện hành, trong đó có Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 , không có hạng mục nào về quản lý hoạt động kinh doanh căn hộ cho thuê ngắn hạn.

Luật Nhà ở 2014 nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư cho các mục đích không phải để ở. Theo luật này, quyền cho thuê của chủ nhà được công nhận, nhưng luật chỉ không cho phép áp dụng cho thuê căn hộ trung và dài hạn, chứ không phải cho thuê ngắn hạn.

HoREA cho biết cần có khung pháp lý để quản lý hoạt động kinh doanh cho thuê căn hộ ngắn hạn.

HoREA lưu ý trong đề xuất của họ rằng ở nhiều quốc gia, các chủ nhà riêng lẻ đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cho thuê ngắn hạn trên nền tảng internet như Airbnb phải đăng ký kinh doanh, chứng nhận rằng căn hộ an toàn và đóng thuế đối với thu nhập từ việc cho thuê. Ngoài ra, nhiều thành phố đã đặt ra giới hạn về số ngày một căn hộ có thể được thuê mỗi năm, với những ngày hoặc thời điểm nhất định trong năm bị cấm.

HoREA cho rằng Việt Nam chưa có khung pháp lý chính xác cho loại hình kinh doanh này và Chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu, đã lên tiếng khẳng định rằng các luật đã ban hành nên được sửa đổi theo hướng kinh doanh cho thuê ngắn hạn và chủ nhà phải đăng ký kinh doanh và trả tiền thuế.

“Khung pháp lý đầy đủ và phù hợp cho hoạt động kinh doanh cho thuê ngắn hạn không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển tích cực các hình thức kinh doanh của “nền kinh tế chia sẻ” mà còn tạo ra nguồn thu cho Nhà nước”.

Trong khi nhiều chủ nhà phàn nàn rằng họ phải trả nhiều khoản khác nhau từ doanh thu của họ như tiền hoa hồng dọn dẹp và đặt phòng, thì chủ các khách sạn lưu ý rằng họ kinh doanh giống nhau, với nhiều khách của họ chỉ ở một đêm, nhưng họ cũng có quản lý, nhân viên và các chi phí khác, song họ vẫn phải trả thuế.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng đăng ký kinh doanh và nộp thuế phải là một phần của nền kinh tế hợp tác công nghiệp 4.0 và chính phủ nên xây dựng khung pháp lý để quản lý các hoạt động này.

Một báo cáo của Grant Thornton về ngành khách sạn và nhà nghỉ của Việt Nam cho thấy thị trường cho thuê của Airbnb đã tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam.

Grant Thornton ước tính rằng có 6.500 căn hộ và nhà ở có sẵn để cho thuê ngắn hạn trong năm 2016 và con số này đã tăng lên 16.000 căn vào năm 2017 và tiếp tục mở rộng lên 30.000 căn hộ và nhà ở có sẵn vào năm 2019.

Ngành du lịch Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch COVID-19 toàn cầu, nhưng các chuyên gia trong ngành du lịch cho rằng nhờ có các nỗ lực chống dịch đầy hiệu quả của Việt Nam, ngành du lịch sẽ nhanh chóng phục hồi khi thế giới kiểm soát được đại dịch COVID-19.

Theo VIETNAMBUSINESS.TV

Biên dịch: Lucia Nguyen – Vietnam Business Insider

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articlePhía sau câu chuyện Apple không tặng cục sạc để bảo vệ môi trường!
Next articleTổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ đầu tư 4,3 tỷ USD vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here