Diễn văn thủ tướng Kennedy: Tôi là người Bertin

0
131

Tên gốc của bài diễn thuyết là “Ich bin ein Berliner”, là bài diễn văn của Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy tại Tây Berlin, trước Tòa thị sảnh Schöneberg, ngày 26 tháng 6 năm 1963. Trong đó, ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ cho Tây Đức 22 tháng sau khi Đông Đức do Liên Xô ủng hộ xây dựng Bức tường Berlin để ngăn trở sự giao thông giữa hai bên Tây và Đông Berlin. Đây là một lời tuyên bố rõ ràng về chính sách Mỹ để người dân Tây Berlin vững tâm và đồng thời để phản ứng lại bức tường Berlin của Liên Xô. Bài này được coi là một trong những bài diễn văn hữu hiệu nhất của Kennedy, là sự nổi bật của Chiến tranh Lạnh, và một đỉnh cao của khái niệm Biên giới mới (New Frontier). Nó củng cố tinh thần của dân Tây Berlin khỏi sự sợ hãi bị Đông Đức xâm chiếm. 

Bài diễn văn là một bài học về tấm gương và năng lực lãnh đạo của Tổng thống Hoa Kỳ John F.Kennedy, qua đó cung cấp cho ta thêm góc nhìn về một sự kiện lịch sử quan trọng “Bức tường Berlin” trong diễn trình lịch sử thế giới.

 

Nguồn: openedu

Previous article“Cơ hội cho ai” mùa 2 trở lại: Các sếp Tiki, PNJ, Thắng Lợi… vẫn ráo riết tìm ứng viên tài năng giữa thời dịch Covid
Next articleDùng “chiêu” vay tiền lãi suất cao chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here