ĐIỀU GÌ TẠO NÊN VĂN HOÁ TRƯỜNG HỌC MẠNH MẼ?

0
103

Văn hóa trường học được bắt đầu từ các kết nối – những sự tương tác mạnh mẽ giữa các thành viên trong hệ thống trường học.

Nhiều vị hiệu trưởng ngầm định rằng văn hoá tổ chức là điểm then chốt cho sự thành công của một ngôi trường. Họ cho rằng trường học của họ luôn có một nền văn hoá tốt khi giáo viên có tầm nhìn chung và học sinh thành công trong lĩnh vực của mình, hoặc các hiệu trưởng cần “xây dựng lại văn hoá học đường” khi nhiều giáo viên từ chức và tỷ lệ sinh viên bị kỷ luật tăng cao.

Giống như nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác, khi được yêu cầu miêu tả những yếu tố làm nên văn hoá trường học tích cực, các hiệu trưởng đôi khi cũng gặp khó khăn trong việc giải đáp câu hỏi ấy. Việc định nghĩa văn hoá tích cực đã là một thử thách, song, phân tích các thành tố lại càng rắc rối hơn. Trong bối cảnh các yếu tố hiện hữu như điểm thi và tỷ lệ tốt nghiệp được chú trọng, mọi người thường phớt lờ đi thứ được gọi là văn hoá học đường này.

“Đó là một sai lầm”, theo lời bà Ebony Bridwell-Mitchell, chuyên gia về lãnh đạo và quản lý giáo dục. Bà giải thích rằng các nhà nghiên cứu về văn hoá đã theo dõi và chứng minh được sự tương quan mạnh mẽ giữa văn hoá tổ chức và hiệu suất của tổ chức đó. Khi hiệu trưởng các trường nhận thức được các yếu tố tạo nên văn hoá – một khi họ học cách không nhìn nhận các yếu tố cấu thành vô hình mà xác định được một cách cụ thể và chính xác – họ bắt đầu tạo ra tầm nhìn văn hoá. 

 

Một văn hoá trở nên mạnh hay yếu phụ thuộc vào mối liên kết giữa các thành viên trong một tổ chức. Trong một văn hoá trường học mạnh mẽ, có rất nhiều mối tương tác chồng chéo và gắn kết, do đó, kiến ​​thức về điểm khác biệt của tổ chức – và những gì cần thiết để phát triển trong đó – được truyền bá rộng rãi.

 

Tại một phiên họp gần đây của Viện Quản lý Quốc gia cho Lãnh đạo trường học đô thị (National Institute for Urban School Leaders) diễn ra tại Trường sau đại học về giáo dục của Harvard (Harvard Graduate School of Education), Bridwell-Mitchell đã đi sâu về vấn đề văn hoá, mô tả đặc điểm nền tảng của một tổ chức và cảm giác khi làm việc trong môi trường đó.

 

Văn hoá chính là các mối liên kết

Bà cho rằng, một văn hoá mạnh hay yếu phụ thuộc vào mối liên kết giữa các thành viên trong tổ chức đó. Với một văn hoá tổ chức mạnh, có nhiều các mối liên kết bền chặt, đan xen nhau giữa các thành viên. Do đó, kiến ​​thức về đặc điểm riêng biệt của tổ chức – và những gì cần thiết để phát triển trong đó – được truyền bá rộng rãi. Với một văn hoá tổ chức kém, các liên kết rời rạc khiến mọi người khó hiểu về văn hóa của tổ chức, do đó các đặc tính của tổ chức không gây chú ý và sự gắn kết vào tổ chức sẽ khan hiếm và lẻ tẻ.

  • Các giá trị, niềm tin và hành động của một tổ chức sẽ được truyền bá rộng rãi nhất thông qua giao tiếp. Trong một văn hoá trường học mạnh mẽ, các lãnh đạo giao tiếp trực tiếp với ban giám hiệu, giáo viên, các nhà cố vấn và với phụ huynh – những người đang kết nối trực tiếp với nhau.

  • Một văn hoá yếu khi việc giao tiếp bị giới hạn và các mối liên kết ngày càng thưa thớt. Ví dụ, các giáo viên chưa bao giờ nghe được hướng dẫn trực tiếp từ hiệu trưởng, các thành viên ban giám hiệu nằm ngoài dòng giao tiếp, các nhóm nhân viên trường học bị cô lập, thì các thông điệp về tầm nhìn chung và các cam kết bị phân tán.

 

Văn hoá chính là niềm tin và hành động cốt lõi

Trong một văn hóa tổ chức mạnh hay yếu, thông điệp mà lãnh đạo hay các hành viên khác trong tổ chức đưa ra (theo cách trực tiếp hay gián tiếp) chính là những gì mà nhân viên tin tưởng và thực hiện. Các thông điệp thúc đẩy tính trung thực, chăm chỉ và hợp tác của thành viên chính là cốt lõi tạo nên một nền văn hoá mạnh mẽ.


Mỗi nền văn hoá đều được tạo nên từ năm yếu tố đan xen, và có sức ảnh hưởng lẫn nhau.

  1. Những niềm tin và giả định nền tảng, hoặc những gì mọi người ở trường học tin là đúng. Chẳng hạn, “Mọi sinh viên đều có quyền và có tiềm năng để thành công”, hay “Giảng dạy là bộ môn cần sự phối hợp của nhiều người”.

  2. Giá trị chung, hoặc các nhận định về niềm tin và giả định ở trên – nó đúng hay sai, tốt hay xấu, có công bằng chưa. Ví dụ: “Thật sai lầm khi một số học sinh mẫu giáo của chúng tôi không có cùng cơ hội tốt nghiệp chương trình đại học 4 năm như những đứa trẻ khác”, hoặc “Điều đúng đắn cho các giáo viên là cộng tác với đồng nghiệp về mọi mặt trong công tác giảng dạy”.

  3. Chuẩn mực xã hội, hoặc cách mọi người tin rằng họ nên hành xử, hay cách người khác trông chờ họ hành xử. Một số ví dụ: “Chúng ta nên trao đổi với phụ huynh về những yêu tố để con họ cần để có thể học đại học”, “Chúng ta nên trình bày và gắn kết các buổi sinh hoạt lớp hàng tuần”.

  4. Khuôn mẫu và hành vi, hoặc cách thức mọi người hành xử và cư xử trong trường học. Thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn kết với phụ huynh về chương trình học đại học, tổ chức các cuộc họp thảo luận về cách thức làm việc nhóm là 2 trong số các ví dụ của một văn hóa trường học mạnh. (Nhưng với văn hóa trường học yếu, những khuôn mẫu và hành vi này có thể khác với những chuẩn mực.)

  5. Bằng chứng hữu hình, hoặc các dấu hiệu vật chất, thị giác, thính giác hoặc các giác quan khác là minh chứng cho biểu hiện của các thành viên trong trường. Chẳng hạn, các áp phích giới thiệu việc tuyển sinh đại học được hiển thị nổi bật ở các khu vực trường chính hoặc bãi đậu xe trước giờ học buổi sáng.

 

Bridwell-Mitchell cho rằng mỗi yếu tố trên đều tác động qua lại và tạo thành vòng tròn của niềm tin và hành động. Mối liên kết chặt chẽ của mỗi thành viên trong hệ thống trường học luôn gia cố vòng tròn đó ở mọi phương diện.

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: ĐÔ THỊ SÀI GÒN – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHẢO CỔ HỌC VÀ BẢO TỒN DI SẢN
Next articleNGHỆ THUẬT GIÚP NÂNG CAO SỨC KHỎE TINH THẦN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here