Điều gì xảy ra sau khi Anh ra lệnh cấm đối với thiết bị 5G của Huawei

0
76

Vương quốc Anh đã cấm toàn bộ thiết bị 5G của Huawei, trái lại với quyết định vào hồi tháng Một khi công ty công nghệ này vẫn đóng vai trò trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của đất nước.
Theo tuyên bố của chính phủ Anh vào thứ Ba vừa rồi, các nhà mạng lớn tại Anh như BT (BTGOF) hay Vodafone (VOD) buộc phải loại bỏ hoàn toàn các thiết bị 5G của Huawei trước năm 2027. Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh, Oliver Dowden, cho biết các lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp dụng đối với công ty vào tháng Năm đã “thay đổi bối cảnh một cách đáng kể”.
Quyết định này là một chiến thắng lớn đối với chính quyền của Trump, người đã thúc đẩy các nước đồng minh loại trừ và gỡ bỏ thiết bị 5G của Huawei. Tổng thống Trump luôn cho rằng công ty Trung Quốc này là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia. Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, cũng tuyên bố hồi tháng trước rằng “mọi thứ đang quay lưng với Huawei khi người dân trên toàn thế giới đang dần thức tỉnh trước nguy cơ bị giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.
Tác động lên Huawei
Về phía Huawei, đây chắc chắn là một cú đánh lớn đối với công ty khi sự hợp tác kéo dài suốt 20 năm đã đi đến một cái kết không có hậu. Châu Âu là thị trường trọng điểm của Huawei, chiếm 24% doanh thu trong năm ngoái. Vào thứ Hai, báo cáo tăng trưởng doanh thu của công ty cho thấy sự sụt giảm trong số lượng điện thoại thông minh được bán ra. Sau khi Washington chặn Huawei truy cập vào các ứng dụng phổ biến của Google, những chiếc điện thoại của hãng này trở nên kém hấp dẫn hơn ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc.
Huawei cho biết họ thất vọng với quyết định mới từ Anh, đồng thời tin rằng “khả năng phục hồi hoặc bảo mật” của các sản phẩm sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ.
Ed Brewster, người phát ngôn của Huawei tại Anh cho rằng đất nước sẽ chịu thiệt hại không nhỏ khi đưa ra việc cấm vận này. “Thật đáng tiếc khi tương lai của chúng tôi ở Anh đã bị chính trị hoá. Đây hoàn toàn là về chính sách thương mại của Mỹ chứ không còn là vấn đề về an ninh.”
Lệnh trừng phạt của Mỹ hạn chế các công ty như TSMC (TSM), một công ty có trụ sở tại Đài Loan, trong việc xuất khẩu chip máy tính và các thành phần quan trọng khác cho Huawei. Không có chúng, Huawei không thể xây dựng các trạm phát sóng 5G và các thiết bị khác. “Dựa trên các điều luật về xuất khẩu mà Mỹ đưa ra tại thời điểm hiện tại, tôi thực sự nghĩ rằng việc kinh doanh thiết bị 5G của Huawei đang gặp mối đe dọa nghiêm trọng”, nhà phân tích Edison Lee của Jefferies cho biết hồi tháng trước.
Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty Trung Quốc có thể được lệnh hành động dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Huawei đã liên tục phủ nhận các mối nghi ngờ này. Phát biểu vào thứ Ba đáp trả tuyên bố của Vương quốc Anh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lặp lại cảnh báo trước đó của đại sứ rằng quyết định này sẽ có hậu quả lớn cho mối quan hệ giữa hai nước Anh – Trung. “Việc Vương quốc Anh có thể cung cấp một môi trường kinh doanh cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty của Trung Quốc là một thử nghiệm cho các thị trường Anh sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói. Huawei đã ra sức thuyết phục chính phủ Anh về độ đáng tin cậy của mình bằng cách nhấn mạnh vào lịch sử đầu tư và cách mà công ty tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho Anh quốc. Trong tháng này, Huawei vừa thông báo rằng họ đã nhận được sự chấp thuận để xây dựng một cơ sở nghiên cứu trị giá 1,25 tỷ đô la ở Cambridge.
Tác động lên Anh
Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các nhà lập pháp trong chính đảng của mình, cùng với chính quyền Trump, lập luận rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng Huawei với mục đích gián điệp và phá hoại. Washington đã cảnh báo rằng việc chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác quân sự giữa Mỹ và Anh có thể gặp nguy hiểm nếu Anh tự ý làm theo kế hoạch của riêng mình.
Các đối thủ châu Âu của công ty Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng lấp đầy khoảng trống 5G mà Huawei để lại. Nokia (NOK) tuyên bố rằng họ có “năng lực và chuyên môn để thay thế tất cả các thiết bị Huawei trong các mạng của Anh ở cả quy mô lẫn tốc độ.” Arun Bansal, chủ tịch của Ericsson (ERIC) ở châu Âu và châu Mỹ Latinh cho biết công ty Thụy Điển “có công nghệ, kinh nghiệm và năng lực chuỗi cung ứng” để giúp Vương quốc Anh đạt được mục tiêu 5G.
Tuy nhiên, theo Dowden, quyết định cấm vận này sẽ khiến Anh phải trì hoãn việc triển khai 5G trên toàn quốc trong thời gian ít nhất là một năm. Cái giá mà đất nước này phải trả cho việc đuổi Huawei là khá cao, với tổng chi phí lên tới 2,5 tỷ bảng Anh (3,1 tỷ USD). Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng và doanh nghiệp Anh sẽ phải chờ lâu hơn và có thể phải trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ mà băng thông bổ sung có thể hỗ trợ, như xe tự lái và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe tiên tiến.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article10 ngộ nhận thường gặp của nhà đầu tư cá nhân trên TTCK
Next articleLiệu Warren Buffett và “Value Investing” đã hết thời?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here