ĐỊNH NGHĨA LẠI KINH DOANH

0
94

Chúng ta đang đứng trước bối cảnh đang và sắp diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa từng có bởi dịch Covid-19 gây ra. 

Warren Buffet từng nói “Khi thủy triều rút sẽ biết được ai đang cởi truồng”, Covid-19, khủng hoảng kinh tế như là các cơn thủy triều lớn gây biết bao thiệt hại nặng nề nhưng đó cũng là cách để biết được “sức khỏe của doanh nghiệp” tốt như thế nào, càng khủng hoảng thì là lúc các doanh nhân thời đại càng tìm về chân giá trị bền vững, trường tồn, những nguyên lý vượt thời gian, những câu hỏi căn cơ nhất. Một trọng những câu hỏi đó chính là “định nghĩa lại kinh doanh là gì”, câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại hàm chứa bao nhiêu giá trị ý nghĩa, bài học bổ ích. Và trong bài chia sẻ ngắn của ông Giản Tư Trung, tuy đã được giới thiệu  cách đây 10 năm “Cũ nhưng không lỗi thời”, nó vẫn còn nguyên vẹn giá trị và đáng suy ngẫm cho thế hệ doanh nhân trẻ ngày nay, và đó là thời điểm sau cuộc khủng hoảng 2008. Mặt khác chúng ta cũng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiếp theo chính vì thế mà những bài học lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. 

Một số nội dung quan trọng mà mình rất tâm đắc: 

+ Lịch sử kinh thương Việt Nam, trước 2006 là “Đổi mới”, Sau 2006 (WTO) thì khẩu hiệu “hội  nhập” và theo tác giả tại thời điểm đó 10 năm tiếp theo tức là 2010-2020 phải “Đua tranh”, bởi vì đã không còn thị trường Việt Nam 80 triệu  dân nữa mà là thị trường 8 tỷ dân. Vậy thì tiếp theo tương lai sẽ là gì? Và ông Giản Tư Trung cũng chia sẻ “Cách để dự đoán tương lai là hãy tạo ra nó”.

+ Kinh doanh là gì? 

+ Có bao nhiêu cách để kiếm tiền?

+ Sự khác biệt giữa “trọc phú, con buôn và doanh nhân” ?

Xin mời các bạn cùng đón xem clip này để đúc kết nhiều bài học giá trị về kinh doanh, tư tưởng kinh doanh cho chính mình.

 

Nguồn: openedu

Previous articleGIÁ TRỊ ĐỒNG TIỀN
Next articleBỐN TỶ NĂM TIẾN HÓA TÓM TẮT TRONG 6 PHÚT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here