Do Ventures – Bến đỗ mới của Shark Dzung Nguyễn và Lê Hoàng Uyên Vy

0
72

Theo Deal Strees Asia, Do Ventures vừa ra mắt cộng đồng khởi nghiệp và thông báo kết thúc vòng gọi vốn đầu tiên của quỹ Do Ventures Fund I. Quỹ đầu tư mới ra mắt nổi lên hai cái tên đình đám trong giới khởi nghiệp: Nguyễn Mạnh Dzung (Shark Dzung) và Lê Hoàng Uyên Vy. Họ đã rời vai trò cũ tại CyberAgent Capital và ESP Capital để bắt đầu một hành trình mới. Quỹ Do Ventures Fund I với tổng nguồn vốn quản lý là 50 triệu USD, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên.
Ông Nguyễn Mạnh Dzung là một trong những nhà đầu tư mạo hiểm tiên phong và thành công nhất Việt Nam trong vai trò Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Capital của Nhật Bản. Ông đã đỡ đầu và song hành cùng những nhà khởi nghiệp (founder) từ những ngày đầu để xây dựng nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ có tiếng tại Việt Nam với mức định giá nhiều triệu đô la Mỹ, trong đó phải kể đến những cái tên nổi tiếng như Tiki.vn, Foody.vn, Batdongsan.com.vn, CleverAds, Vexere.com, Nhaccuatui.com, Jupviec, Topica, Sapo (DKT), Luxstay, v.v.
Người đồng sáng lập của ông, bà Lê Hoàng Uyên Vy, khởi nghiệp từ năm 13 tuổi và sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bà Vy cũng được ghi nhận với thành tích đáng kể trong điều hành doanh nghiệp startup quy mô lớn lên đến doanh thu vài trăm triệu đô la Mỹ. Ngoài kinh nghiệm vận hành vững chắc, bà còn được biết đến là nhà đầu tư năng nổ trong giới startup công nghệ giai đoạn đầu ở Việt Nam khi rót vốn vào 15 công ty trong giai đoạn điều hành ESP Capital và đầu tư thiên thần, trong đó có nhiều startup quen thuộc như Cooky.vn, Ecomobi, MindX, Homedy, Elsa, v.v.
Quỹ Do Ventures Fund I với tổng nguồn vốn quản lý là 50 triệu USD, trong đó quỹ đã có hơn 50% số tiền mục tiêu trong vòng huy động đầu tiên. Số vốn này đến từ những nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và các tổ chức đầu tư nổi tiếng của Hàn Quốc và Singapore như NAVER, Sea, Vertex Holdings, Woowa Brothers, …v.v
Chia sẽ về lý do tại sao đặt tên quỹ là Do Ventures? Lê Hoàng Uyên Vy cho biết “Bởi vì mình và các cộng sự tin vào triết lý Growing by doing: muốn tăng trưởng thì phải hành động, hành động, và hành động!
Do Ventures tin rằng để một công ty startup có thể phát triển nhanh chóng và vượt lên dẫn đầu, các nhà sáng lập cần phải có khả năng thực thi xuất sắc, và phải sẵn sàng làm nhiều hơn, từ đó sẽ có nhiều cơ hội tìm ra công thức đúng trước đối thủ.

Trong những ngành còn tương đối mới mẻ, thay vì chọn lựa những công ty đã ăn nên làm ra để đầu tư, Do Ventures tìm kiếm những nhà sáng lập có năng lực vượt trội và giúp họ tạo ra mô hình kinh doanh mới, có khả năng giải quyết những nhu cầu cấp thiết của thị trường. Bằng cách này, Do Ventures mong muốn được góp phần nuôi dưỡng những thế hệ nhà sáng lập tài năng tiếp theo, những người dám “khuấy đảo” thị trường.
Về phương thức đầu tư, Do Ventures phát triển một phương thức đầu tư xuyên suốt thông qua nhiều giai đoạn từ vòng Seed đến vòng B, trong đó tổng số tiền đầu tư cho một công ty có thể lên đến 5 triệu USD. Bước đầu tiên, quỹ sẽ dẫn dắt vòng gọi vốn hạt giống (Seed round) với mức đầu tư trung bình 500.000 USD.
Sau vòng đầu tiên, việc đảm bảo khả năng gọi vốn ở các vòng tiếp sau cho công ty trong danh mục đầu tư là rất quan trọng, để họ có đủ nguồn lực cho việc nhân rộng quy mô. Vì vậy, Do Ventures sẽ tiếp tục tham gia đầu tư vào vòng gọi vốn Series A và Series B với các startup có tăng trưởng tốt. Ở các vòng sau này, quỹ sẽ mời gọi những nhà đầu tư danh tiếng khác cùng tham gia rót vốn nhằm gia tăng nguồn lực cho công ty được đầu tư.
“Thị trường tiêu dùng Việt Nam đang ở vào thời điểm bùng phát, và đã sẵn sàng để các công ty công nghệ tung ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo. Chúng tôi rất tâm huyết với cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước vào thời điểm vô cùng then chốt này,” ông Mạnh Dzung, đồng sáng lập Do Ventures cho biết.
Tôi rất hứng khởi được bắt đầu hành trình mới cùng anh Dũng, một trong những nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu Việt Nam và tạo ra cú hích mạnh mẽ cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước,” bà Vy, đồng sáng lập Do Ventures, chia sẻ.
“Mình tin rằng các nhà sáng lập Việt Nam rất tài năng và nghị lực. Nếu Malaysia có Grab, Indonesia có GoJek/Traveloka, thì trong thời gian tiếp theo mình hy vọng Việt Nam của chúng ta sẽ là cái nôi của những sản phẩm Tech mang tầm khu vực” Uyên Vy chia sẽ.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTôi đã trở thành nhà đầu tư bất động sản sau khi đi Mỹ ăn học và 10 năm ngồi làm việc ở văn phòng như thế nào?
Next articleHọc khởi nghiệp từ Tam Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here