Doanh nghiệp năng lượng của Mỹ và Việt Nam ký thỏa thuận phát triển các dự án LNG tổng trị giá gần 10 tỉ USD

0
87

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2020 diễn ra ngày 28.10, hàng loạt công ty năng lượng của Mỹ và Việt Nam đã ký thỏa thuận phát triển các dự án LNG tại Việt Nam có tổng trị giá gần 10 tỉ USD. 3 dự án có sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ là Dự án điện khí LNG Bạc Liêu; Dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG Hải Phòng; Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ
Các thỏa thuận trên được ký trong khuôn khổ diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương lần thứ ba tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của gần 2.000 đại biểu gồm quan chức chính phủ, doanh nghiệp và các đối tác từ các quốc gia trong khu vực.
Diễn đàn có sự tham gia của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường chống lại ảnh hưởng của các công ty nhà nước Trung Quốc trong khu vực.
Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy điện dùng LNG và nhà máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Reuters nhận định đây là động thái đầy tham vọng, có thể đưa LNG trở thành nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của Việt Nam.
Các thỏa thuận trên khi triển khai sẽ góp phần thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Việt Nam. Trong chín tháng đầu năm 2020, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với thâm hụt thương mại 44,3 tỉ USD, cao hơn so với con số 33,6 tỉ USD cùng kỳ năm 2019.
Do dịch COVID-19 nên nhiều phái đoàn tham dự từ xa và phát biểu qua hình thức trực tuyến, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra cánh cửa nhập khẩu LNG trị giá hàng tỉ USD từ Mỹ vào Việt Nam mỗi năm, đồng thời miêu tả đây là điều “đôi bên cùng có lợi”.
Cụ thể 3 dự án có sự tham gia đâu tư của các doanh nghiệp Mỹ là Dự án điện khí LNG Bạc Liêu; Dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG Hải Phòng; Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ
Dự án điện khí LNG Bạc Liêu
Đơn vị đầu tư chính: Delta Offshore Energy
Delta Offshore Energy đã ký thỏa thuận sử dụng các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỉ USD từ Bechtel, General Electric và McDermott trong dự án điện khí từ khí tự nhiên hóa lỏng ở Bạc Liêu.
Dự án ở Bạc Liêu được cấp phép hồi tháng 1.2020 có tổng mức đầu tư 4 tỉ USD. Nhà máy có công suất 3.200 MW, có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm và có công suất tái khí hóa lên đến 6MTPA. Khi đi vào hoạt động, dự kiến mỗi năm nhập khẩu khoảng 3 triệu tấn khí hóa lỏng để phục vụ cho nhà máy.
Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo luật Đầu tư Việt Nam.
Dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG Hải Phòng
Đơn vị đầu tư: ExxonMobil
ExxonMobil, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và công ty Phát điện Nhật Bản JERA đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) cho dự án điện LNG tích hợp tại Hải Phòng.
Ông Dương Mạnh Sơn – tổng giám đốc PV GAS ký thoả thuận các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ. Ảnh: Petrotimes.
Theo cổng thông tin điện tử Hải Phòng, Ban thường vụ thành ủy đã đồng ý chủ trương dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG do tập đoàn ExxonMobil đề xuất đầu tư tại khu công nghiệp Tiên Lãng 1, với công suất 4.500 MW từ đầu tháng 10.2020.
Dự án sử dụng công nghệ tuabin khí hỗn hợp với tổng mức đầu tư khoảng 5,09 tỉ USD. ExxonMobil đã nộp đơn đăng ký quy hoạch tổng thể.
Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ
Đơn vị đầu tư: PV GAS và tập đoàn AES
PV GAS và tập đoàn AES đã ký thỏa thuận các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ trên cơ sở bản ghi nhớ (MOU) đã được ký vào ngày 12.11.2017. Đây là tiền đề triển khai và đưa dự án vào khai thác vào năm 2024.
Dự án phát triển cảng nhập khẩu khí hóa lỏng Sơn Mỹ có vốn đầu tư 1,4 tỉ USD. LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng 3 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo.
Dự án hướng tới tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho hai nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam.
AES là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. Tại Việt Nam, AES đã đầu tư vào dự án nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh.

Theo Forbes Vietnam

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleViễn cảnh ‘bộ tứ tranh hùng’ trên thị trường chuỗi mỹ phẩm
Next articleTrải nghiệm thực tế: Nhà chung cư – nên mua hay không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here