Doanh nghiệp Việt nào huởng lợi nếu VNĐ lên giá?

0
67

Nếu VND lên giá so với USD do ảnh hưởng của vụ ‘thao túng tiền tệ’ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng xấu. Tuy vậy, với những doanh nghiệp nhập khẩu và vay nợ đô la thì việc VNĐ lên giá lại là thông tin tích cực.

Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ.Cụ thể, tại Báo cáo tháng 12/2020, theo Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988, Việt Nam cùng với Thuỵ Sỹ đáp ứng 3 tiêu chí và bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ.

Mỹ đã chính thức liệt Việt nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Nhưng việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Đầu tiên có thể sẽ ảnh hưởng đến chính sách Thuế quan. Các DN xuất khẩu mạnh vào TT Mỹ trong tương lai xa, có thể sẽ bị áp thuế. Trước mắt, nhóm hàng Lốp xe từ Vn khả năng sẽ bị áp thuế đặc biệt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhóm cao su thiên nhiên. Tiếp đến có thể sẽ là những động thái để cân bằng thặng dư thương mại xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, điều này có nghĩa là đồng Việt Nam sẽ phải lên giá so với đồng đô la trong thời gian tới.

Và sự mạnh lên của tiền đồng có thể làm suy giảm khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam so với hàng xuất khẩu của Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ, trong bối cảnh đồng nội tệ của các quốc gia này đang mất giá. Tuy vậy, điều này không hẳn chỉ là tiêu cực, mà cũng có ý nghĩa tích cực khi Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hơn hàng hóa từ Mỹ.
Ngoài ra nhiều doanh nghiệp vay nợ bằng USD có thể hưởng lợi lớn nếu VND lên giá so với USD.

Dưới đây là danh sách những doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn chứng khoán có thể hưởng lợi nếu VNĐlên giá so với USD.

Novaland chẳng hạn. Doanh nghiệp này vừa thông qua khoản vay 200 triệu USD từ Credit Suisse AG. Nếu VND lên giá so với USD do ảnh hưởng của vụ ‘thao túng tiền tệ’, trong thời gian tới các khoản vay USD của Novaland sẽ được hưởng lợi. Trong những năm qua để phát triển các dự án, Novaland đã vay hàng trăm triệu USD từ ngân hàng nước ngoài.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleVì sao doanh nghiệp Việt chưa niêm yết sàn Mỹ?
Next articleUS agency fines Boeing $6.6 mn over regulatory lapses

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here