Doanh nghiệp Việt vừa được IFC cho vay 70 triệu đô là ai, đang kinh doanh thế nào?

0
106

Lần đầu tiên, IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới quyết định đầu tư vào ngành kho vận của Việt Nam bằng cách cung cấp khoản vay trị giá 70 triệu đô la Mỹ cho Công ty cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (ITL Corp) của Việt Nam. Liệu doanh nghiệp này có điểm gì đặc biệt thu hút gói tài trợ của IFC? 

Gói tài trợ dài hạn cùng chuyên môn quốc tế của IFC hứa hẹn sẽ thúc đẩy thương mại và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nội địa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra nói chung, đặc biệt mang lại những giá trị to lớn cho chính doanh nghiệp này nói riêng.

ITL Corporation những ngày đầu khởi nghiệp

Công Ty Cổ Phần Giao Nhận và Vận Chuyển Indo Trần (Indo Trans Logistics Corporation – ITL Corp) là một trong những công ty kho vận nội địa hàng đầu tại Việt Nam. ITL Corp được thành lập vào năm 1999 nhằm cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp về vận chuyển, phân phối hàng hóa bằng đường biển, hàng không, và đường bộ cũng như cung cấp các dịch vụ giao nhận kho bãi Logistics.

Chỉ từ 06 thành viên ban đầu, đến nay, ITL Corp đã có mặt tại 06 quốc gia Đông Nam Á với hơn 500 nhân viên.

ITL Corp những ngày đầu khởi nghiệp chỉ đơn thuần cung ứng các dịch vụ giao nhận riêng lẻ trên đường bộ và làm đại lý hàng không. Chưa có quy trình và không có “đại gia chống lưng”, những thành viên ban đầu trong căn nhà cấp 4 ngày ấy quần quật làm việc với suy nghĩ duy nhất là có doanh thu và duy trì được công ty.
Hành trình trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành logistics

Ngay từ khi bắt đầu với giấc mơ đẹp cung ứng dịch vụ giao nhận hậu cần chất lượng cho doanh nghiệp trong nước, nhưng ITL Corp không có lợi thế về vốn, công nghệ. Sau 17 năm, ITL Corp đã trở thành một trong những doanh nghiệp 3PL hàng đầu Việt Nam và tạo dựng được liên doanh với các “đại gia” thế giới trong lĩnh vực này.

Đến nay, Công Ty Cổ Phần Giao Nhận và Vận Chuyển Indo Trần đã trở thành nhà cung ứng giải pháp logistics hàng đầu Việt Nam với đầy đủ các dịch vụ vận chuyển đường biển, đường bộ, đường không, đường sắt cũng như cung cấp các dịch vụ giao nhận kho bãi logistics. ITL Corp đã tạo ra mạng lưới toàn diện bao phủ với 20 văn phòng tiêu chuẩn trải dài khắp Việt Nam và Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar.
ITL Corp cung cấp toàn diện các dịch vụ logistics gồm: Dịch vụ hàng không (Airlines GSA), Giao nhận quốc tế (Freight Management), Logistics tổng hợp (Contract Logistics), Đường sắt (Rail), Chuyển phát nhanh (Last Mile), Thương Mại Điện Tử (Ecommerce logistics).
Quá trình kinh doanh và các dự án của ITL Corp
Ngày 16/9/2015, Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam và ITL Corp đã ký kết thực hiện Dự án xã hội hoá đầu tiên của ngành đường sắt – Trung tâm Logistic ga Yên Viên (Hà Nội) nhằm thực hiện yêu cầu phát triển trong tình hình kinh tế – chính trị – xã hội giai đoạn mới, và giải quyết tình trạng “ngủ đông” của Đường sắt tại thời điểm đó.
Dự án này ngoài ra còn giúp tăng nhanh tốc độ quay vòng các đoàn tàu Bắc – Nam nhờ vào công nghệ quản lý và thiết bị xếp dỡ hiện đại. Đây là điểm nhấn quan trọng của việc đổi mới toàn diện, thực hiện tái cơ cấu ngành đường sắt góp phần thúc đẩy việc phát triển hoạt động logistic và là bàn đạp để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa vào phát triển cơ cấu hạ tầng đường sắt nói riêng cũng như dịch vụ logistics nói chung.

Từ tháng 1/2015, với định hướng tấn công sang lĩnh vực ecommerce-logistics, ITL Corp cũng đã bắt tay đầu tư vào những dự án thương mại điện tử và chuyển phát nhanh.
Năm 2008,  ITL Corp đã trở thành đối tác của Keppel Telecommunications & Transportation Ltd (Keppel T&T), thành viên của tập đoàn Keppel đã có mặt ở hơn 30 quốc gia và là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ 3 (3PL) hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương đánh dấu bước ngoặt thay đổi về bản chất dịch vụ của ITL Corp.
Từ 2007 đến 2016, ITL Corp liên tiếp được vinh danh trong Top 500 doanh nghiệp có mức tăng trưởng và những thành tựu xuất sắc nhất trong cả nước. Đặc biệt, trong 02 năm (2015 – 2016), Công Ty Cổ Phần Giao Nhận và Vận Chuyển Indo Trần (Indo Trans Logistics Corporation – ITL Corp) liên tục được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp (DN) xuất sắc nhất Việt Nam (Top 50 VietNam The Best). Đồng thời, trong năm 2016, ITL Corp cũng đã thăng 75 bậc, đứng ở thứ hạng 308 trong bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong năm 2016.

 70 triệu đô la Khoản đầu tư đầu tiên của IFC vào ngành kho vận của Việt Nam
Ông Ben Anh, Tổng Giám đốc ITL Corp, cho biết: “Gói tài trợ dài hạn cùng chuyên môn quốc tế của IFC, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, là hỗ trợ rất có giá trị, chắc chắn sẽ giúp chúng tôi nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống kho vận hiện tại cũng như mở rộng mạng lưới và danh mục kinh doanh của ITL Corp để phục vụ khách hàng tốt hơn,”
Khoản vay này không chỉ giúp ITL chuyển đổi và tăng trưởng thông qua việc bổ sung tài sản, phát triển kho bãi và cơ sở vật chất mới, triển khai các hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến mà còn tăng cường thúc đẩy thương mại và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nội địa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, chi phí kho vận cao làm tăng chi phí kinh doanh chung và ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam cả trên toàn cầu và trong nước. “Do vậy, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động bởi đại dịch Covid-19, IFC vẫn quyết định đầu tư vào chuỗi cung ứng kho vận của Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hoạt động thương mại.”

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleĐiểm danh 8 vụ phá sản lớn nhất mọi thời đại!
Next articleCon trai bầu Hiển: giờ không còn cố vượt qua “cái bóng” người cha nữa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here