Donald Trump gây leo thang cuộc chiến toàn cầu về thuế công nghệ

0
75

Hôm qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, họ sẽ mở một cuộc điều tra về việc áp thuế đối với thương mại điện tử đã được thông qua hoặc đề xuất ở chín quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu. Hành đông này được cho rằng sẽ làm leo thang một cuộc chiến toàn cầu gây ảnh hưởng đến việc nộp thuế của các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook và Amazon.
Động thái trên của chính quyền Trump có thể dẫn đến sự gia tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Brazil, Anh, Ấn Độ và một loạt các quốc gia khác, làm tăng cơ hội tranh chấp thương mại toàn cầu, dẫn đến thuế quan trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ.
Cuộc điều tra được thực hiện bởi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán toàn cầu đã được tiến hành trong hơn một năm với mục đích nhằm đạt được sự đồng thuận đa quốc gia về phương thức đánh thuế thương mại xuyên biên giới.
Vấn đề nổi bật nhất hiện tại – những nỗ lực trên lan rộng ra khắp châu Âu và rộng hơn – chính là việc áp đặt thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với hoạt động kinh tế trực tuyến. Những loại thuế này đều không tuân theo nhiều quy tắc trong chế độ thuế quốc tế truyền thống, bằng cách ảnh hưởng đến doanh thu kiếm được từ những công ty nộp thuế – bất kể việc những công ty đó có tồn tại ở quốc gia đó hay không. Ví dụ, trong tháng 4, Ấn Độ áp thuế 2% đối với việc các doanh nghiệp lớn nước ngoài bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến cho người dân ở Ấn Độ. EU đã hồi sinh việc thúc đẩy một loại thuế tương tự như một cách giúp tài trợ cho các biện pháp ứng phó với COVID-19.
Những động thái này đều tuân theo những nỗ lực tương tự của Pháp – quốc gia đánh thuế vào doanh thu công nghệ – điện tử vào năm ngoái, khiến chính quyền Trump đưa ra biện pháp áp dụng thuế đối với rượu vang, phô mai và các sản phẩm khác từ Pháp. Quan chức của cả hai nước đã thoả thuận tạm hoãn đánh thuế vào các mặt hàng trên, khi giới chức Pháp cho rằng họ sẽ không thu tiền thuế từ năm nay, trong khi các nhà đàm phán với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã cố gắng triển khai môi giới một thỏa thuận đa phương về thuế công nghệ – điện tử.
Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành của Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã chỉ trích các đề xuất thuế công nghệ mà một số quốc gia đang coi là “phân biệt đối xử” và gây gánh nặng cho nền kinh tế, nhưng đã thúc giục một giải pháp đa phương thông qua OECD. Brilliant cho rằng, “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tăng gấp đôi những cuộc đàm phán đó và tránh các loại thuế đơn phương, thuế phân biệt…”.
Jason Oxman, giám đốc điều hành nhóm thương mại của Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin, cho rằng tổ chức này ủng hộ các cuộc thảo luận đa phương đang diễn ra, nhưng cũng hỗ trợ cho các cuộc điều tra mới của chính phủ Hoa Kỳ. Oxman cho rằng, “Trong khi chúng tôi hy vọng sẽ tránh được sự leo thang căng thẳng hơn nữa, các biện pháp thuế đơn phương ngày càng mở rộng đã đòi hỏi phải có một phản ứng mạnh mẽ hơn”.
Các cuộc điều tra hiện nay đang được thực hiện theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho phép chính quyền phản ứng rộng rãi, quyết liệt đối với những hành vi không công bằng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại Hoa Kỳ. Chính quyền Donald Trump cũng đã sử dụng cơ sở pháp lý trên để bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, dẫn đến thuế quan bắt buộc đối với khoảng 360 tỷ đô la sản phẩm của Trung Quốc.
Ngoài Ấn Độ, Brazil, Anh và Liên minh Châu Âu, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ cũng sẽ điều tra thuế ở Áo, Cộng hòa Séc, Indonesia, Ý, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi Hoa Kỳ là một phần của các cuộc thảo luận về thuế kỹ thuật số đa quốc gia, các cuộc đàm phán về thuế đã gặp rắc rối trong năm nay, ngay trước khi sự lây lan của COVID-19 khiến các nước trên thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng. Chính quyền Trump đã đưa ra một điều khoản cho phép một số công ty Mỹ lựa chọn có chịu sự chi phối của bất kỳ hệ thống thuế mới nào được tạo ra bởi một thỏa thuận toàn cầu hay không.
Những công ty có khả năng bị ảnh hưởng bởi thuế công nghệ của các quốc gia khác chính là những gã khổng lồ công nghệ Mỹ, bao gồm eBay và Google, nhưng một số đề xuất có thể áp dụng cho bất kỳ công ty lớn nào kinh doanh trực tuyến, không chỉ giới hạn ở các công ty công nghệ.
Jordan Haas, giám đốc chính sách thương mại của Hiệp hội Internet với thành viên bao gồm Facebook, Google và Amazon, tuyên bố rằng Hiệp hội đánh giá cao những nỗ lực đẩy lùi thuế quan của các đại diện thương mại.
Trong khi Trump thường xuyên đe dọa về thuế quan để đưa các quốc gia khác lên bàn đàm phán, nhiều doanh nghiệp đã chỉ trích rằng các biện pháp đó chỉ gây thất thoát chi phí và có nguy cơ gây ra sự trả đũa ở thị trường nước ngoài. Với nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp hiện nay có thể sẽ phải chịu hậu quả của các cuộc chiến thương mại trên nhiều phương diện.

Theo Finance & Commerce

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCác ông lớn phía Bắc thống trị Phú Quốc như thế nào?
Next articleBBC ra mắt ứng dụng hỗ trợ giọng nói “Beeb” cạnh tranh trực tiếp với Alexa của Amazon và Siri của Apple

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here