Đông Nam Á thay thế Hoa Kỳ trở thành đối tác nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc

0
80

Trung Quốc là một trong các trục trọng tâm của thương mại thế giới. Kể từ cuộc chiến thương mại với Mỹ cùng với sự phát triển kinh tế của các nước láng giềng Đông Nam Á(ASEAN), đến nay Trung Quốc ghi nhận có khối lượng xuất khẩu sang các quốc gia Đông Nam Á lớn hơn so với Mỹ.
Trong quý đầu tiên của năm 2020, Trung Quốc đã xuất khẩu 478 tỷ USD hàng hóa ra toàn thế giới. Ghi nhận mức giảm 13% so cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ sự gián đoạn do đại dịch Virus Corona.
Khoảng 14% hàng xuất khẩu của Trung Quốc trong giai đoạn này đã được nhập khẩu sang Mỹ, con số này vẫn khiến Mỹ vẫn là quốc gia nhập khẩu số một hàng hóa từ Trung Quốc, đây cũng là giai đoạn mà tỷ trọng thị phần Hoa Kỳ chiếm thấp nhất 15 năm qua, trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc.
Năm 2018, Mỹ chiếm gần 20% tỷ trọng nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc so với thế giới. Việc suy giảm này được cho hệ quả của cuộc chiến thương mại giữa hai nước từ năm 2017, với hàng loạt mức áp thuế trả đũa lẫn nhau.

ASEAN vượt mặt hoa kỳ trong tỷ trọng nhập khẩu hàng hóa từ Trong Quốc
ASEAN vượt mặt Hoa Kỳ trong tỷ trọng nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Ảnh: Quartz.

Kể từ khi sự ảnh hưởng tình hình nhập khẩu của Trung quốc đến Hoa Kỳ suy giảm, các quốc gia ASIAN dường như đã chiếm lấy thị phần mà Hoa Kỳ để lại. Mười thành viên của khối thương mại ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, khu vực được cho là đang phát triển nhanh chóng này, chiếm gần 16% trong tổng xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong quý đầu năm 2020, lần đầu tiên ghi nhận tổng lượng thương mại nhập khẩu của các quốc gia Đông Nam Á từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao hơn Mỹ.
Trong số các nước ASEAN, Việt Nam là Quốc gia có kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng. Kể từ khi nền kinh tế Việt Nam thực hiện việc công nghiệp hóa vào năm 2006 chỉ với 1 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cho đến năm 2019 con số này được ghi nhận là 60 tỷ USD.

Theo Quartz

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleXin tự trả tiền túi để lập quy hoạch, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết thu hút đầu tư 40 tỉ USD vào Khu kinh tế Vân Phong
Next articleBài học từ tính cách Do Thái trong kinh doanh và quản trị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here