DỰ BÁO: Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028

0
74

Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đây do sự phục hồi tương phản của hai nước sau đại dịch COVID-19, một tổ chức nghiên cứu cho biết.

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh cho biết trong một báo cáo thường niên được công bố hôm thứ Bảy: “Trong một số thời điểm, chủ đề hot nhất bao trùm kinh tế toàn cầu là cuộc chiến cạnh tranh kinh tế và quyền lực mềm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

“Đại dịch COVID-19 và thảm họa kinh tế tương ứng chắc chắn đã nghiêng về sự cạnh tranh này theo hướng có lợi cho Trung Quốc.”

CEBR cho biết “sự quản lý khéo léo” của Trung Quốc đối với đại dịch, cùng với việc sớm kiểm soát nghiêm ngặt và tập trung tăng trưởng dài hạn ở miền Tây đất nước cho thấy hiệu quả kinh tế của Trung Quốc tương đối được cải thiện.

Trung Quốc dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế trung bình 5,7% mỗi năm từ 2021-25 trước khi giảm còn 4,5%/năm từ 2026-30.

Một người đàn ông đi ngang qua trụ sở của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương, ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Mặc dù kinh tế Hoa Kỳ có khả năng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch vào năm 2021, nhưng tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ chậm lại xuống 1,9% một năm từ năm 2022 đến năm 2024, và sẽ là 1,6%  những năm sau đó.

Nhật Bản sẽ vẫn là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, tính theo đồng đô la, cho đến đầu những năm 2030 khi bị Ấn Độ vượt mặt, đẩy Đức từ vị trí thứ tư xuống thứ năm.

Vương quốc Anh, hiện là nền kinh tế lớn thứ năm theo thước đo của CEBR, sẽ tụt xuống vị trí thứ sáu từ năm 2024.

Tuy nhiên, mặc dù bị ảnh hưởng vào năm 2021 khi nước này rút khỏi thị trường chung của Liên minh châu Âu, GDP của Anh tính theo đô la được dự báo sẽ cao hơn 23% so với Pháp vào năm 2035, nhờ sự dẫn đầu của Anh trong nền kinh tế kỹ thuật số quan trọng.

Châu Âu chiếm 19% sản lượng trong top 10 nền kinh tế hàng đầu toàn cầu vào năm 2020 nhưng con số này sẽ giảm xuống 12% vào năm 2035, hoặc thấp hơn nếu có sự chia rẽ nghiêm trọng giữa EU và Anh, CEBR cho biết.

Họ cũng cho hay tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu khả năng cao sẽ được thể hiện ở việc tỉ lệ lạm phát tăng chứ không phải mức độ tăng trưởng giảm.

“Chúng tôi thấy một chu kỳ kinh tế với lãi suất tăng vào giữa những năm 2020”, họ nói, đặt ra thách thức cho các chính phủ, bởi họ đã ồ ạt vay tiền để hỗ trợ cho công cuộc chống khủng hoảng COVID-19.

“Nhưng các xu hướng cơ bản đã được đẩy nhanh vào thời điểm này để hướng tới một thế giới xanh hơn và dựa trên công nghệ cao hơn khi chúng ta bước sang những năm 2030”.

Theo THE DAILY STAR

Biên dịch: Lucia Nguyen – Vietnam Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNutiFood là doanh nghiệp sữa duy nhất tại châu Á được vinh danh tại giải thưởng Sáng tạo Đổi mới Quốc tế 2020
Next articleNhững ngộ nhận nguy hiểm về việc mở quán cà phê

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here