Đừng đặt mục tiêu quá hoang tưởng rồi lại tự làm khổ bản thân, thực hành 15 thói quen chủ động sẽ mang lại nhiều thay đổi vào năm 2021

0
104

Năm 2020 là một năm khó khăn. Mọi người đang dần cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn muốn năm 2021 tương sáng hơn, bạn sẽ phải tự mình biến nó thành một năm đầy ý nghĩa. Bạn có thể chuẩn bị một năm mới bình tĩnh hơn bằng cách kiểm soát mọi thứ trong khả năng của mình. Bạn có thể xây dựng những thói quen để cuộc sống tốt hơn.

William James đã từng nói: “Cuộc đời của chúng ta được định hình bởi những thói quen – thực tế, tình cảm và trí tuệ – được tổ chức một cách có hệ thống: sinh, lão, bệnh, tử.” Hãy biến năm 2021 thành năm của những thói quen tốt.

Dưới đây là một vài cách đơn giản nhưng hiệu quả để bạn có thể bắt đầu năm mới thuận lợi hơn. Những thói quen đơn giản nhưng chủ động này cho phép bạn tự động hóa các mục tiêu cuối cùng của mình.

Vào năm 2021, đừng đặt mục tiêu quá hoang tưởng – Đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng và phi thực tế mà bạn không thể đạt được là một cách bạn tự làm khổ bản thân mình.

Khi chúng ta thay đổi những thứ nhỏ nhặt, chúng ta có thể tạo ra những hành vi tích cực theo thời gian. Trong vòng hai tháng hoặc lâu hơn, một hành vi mới sẽ trở thành thói quen; một thói quen mới có thể là khởi đầu của một thay đổi lớn.

Bớt giả định – Quên năm 2020 đi. Vào năm 2021, đừng cho rằng mọi thứ sẽ tồi tệ hơn (suy nghĩ đó khiến bạn luôn trong trạng thái lo lắng). Hãy mang một luồng gió mới vào năm mới. Hãy đón nhận những cơ hội mới trong cuộc sống. Luôn linh hoạt và sẵn sàng thích ứng để phát triển.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, kỹ năng thay đổi suy nghĩ hoặc thích nghi là một kỹ năng không thể thiếu. Nếu bạn không cho phép mình thay đổi quyết định, bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống của mình.

Tự chịu trách nhiệm – Chịu trách nhiệm 100% về hành động và hạnh phúc của bạn. Cuộc sống ngay lập tức được cải thiện khi bạn tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát.

Hãy tổ chức một cuộc họp kéo dài năm phút với chính mình vào cuối tuần và xem điều gì khiến bạn hạnh phúc, điều gì khiến bạn đau khổ. Tập trung vào những điều khiến bạn hạnh phúc.

Lên kế hoạch mỗi ngày và làm theo một thói quen có ý nghĩa – Những người đạt thành tích cao luôn tuân theo các thói quen. Đó là cách duy nhất để hoàn thành công việc. Hãy lên kế hoạch phù hợp cho một ngày làm việc của bạn, làm những việc có giá trị cao hơn mang lại 80% kết quả bạn muốn.

Đừng để những kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của bạn – Đừng chịu trách nhiệm về những việc không liên quan đến bạn. Chỉ cần bạn lập kế hoạch và quản lý những gì trong tầm kiểm soát của mình, chẳng hạn như những điều khiến bạn hạnh phúc và cách bạn phản ứng với các tình huống.

Để tâm đến những thành công nhỏ – Thành công là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. Thành công nào cũng phải mất một khoảng thời gian đáng kể. Vì vậy, hãy tận hưởng sự tiến bộ của bạn, để tâm nhưng đừng chăm chăm vào những thất bại của bạn và dành thời gian quan tâm đến những gì bản thân đã đi đúng hướng.

Học cách rời xa công việc – Tránh xa công việc, email và điện thoại ít nhất một giờ trước khi đi ngủ có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trí của bạn. Đó là một trong những cách tốt nhất để nghỉ giải lao và nạp năng lượng cho ngày hôm sau.

Xây dựng một thói quen buổi tối có thể giúp bạn thư giãn – Hãy thử nghĩ về các hoạt động vào buổi tối giúp bạn thư giãn hơn. Bạn có thể đọc một cuốn sách, ghi nhật ký trong ngày, dành thời gian chất lượng cho gia đình.

Hãy nghiêm túc xem xét tình trạng rối loạn giấc ngủ của bạn – Nếu bạn ngủ không ngon giấc, hãy thay đổi thói quen của bạn. Cắt giảm caffeine vào buổi trưa. Dùng bữa sớm hơn một chút. Giảm độ sáng trên TV, điện thoại hoặc iPad của bạn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.

Lập kế hoạch nghỉ giữa các buổi làm việc cật lực – Rất nhiều người trong chúng ta bị dính chặt vào bàn làm việc mỗi ngày. Hãy cố gắng đứng dậy sau mỗi 45 phút. Nó sẽ giúp bạn luôn vận động và làm mới bộ não của bạn.

Thực hiện bất kỳ thay đổi nào từng bước một – Bạn muốn bắt đầu viết? Viết 500 từ thay vì 1000. Bạn muốn xây dựng thói quen đọc chủ động? Bắt đầu với 2 trang mỗi ngày. Muốn giảm cân? Ăn từ một đĩa nhỏ hơn. Bị nghiện điện thoại? Để nó trong phòng khác. Muốn có được thân hình cân đối? Đi cầu thang.

Thay đổi có thể không nhanh và không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng với thời gian và nỗ lực, hầu hết mọi thói quen đều có thể được định hình lại.

Nếu bạn muốn bắt đầu thói quen tập thể dục, hãy bắt đầu tập thể dục với cường độ nhỏ – 30 phút tập nặng có thể không duy trì được lâu. Hãy bắt đầu với 5 phút giãn cơ vào buổi sáng. Thực hiện 15 lần chống đẩy hoặc 15 lần ngồi xổm thay vì 50 lần. Leo cầu thang hoặc thực hiện động tác lắc lư trong 5 phút. Mỗi chút thực sự có ích. Thật khó để tạo ra thay đổi lớn ngay lập tức.

Chèn các hoạt động nhẹ nhàng vào một ngày bận rộn – Nếu bạn bận rộn và sống phụ thuộc vào lịch trình, hãy xếp chèn một khoảng thời gian ngắn để làm những việc giúp bạn tĩnh tâm lại. Bạn có thể lên kế hoạch 10 phút đi bộ, 30 phút đọc sách hoặc thời gian ngủ trưa để giảm bớt áp lực.

Dành thời gian để đọc sách – Nghiêm túc đó. Đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bộ não của mình. Một tâm trí được kích thích = một cuộc sống được kích thích. Đọc những cuốn sách hay có thể giúp bạn suy nghĩ theo những cách mới.

Đa dạng hóa danh mục kỹ năng của bạn (trước khi bạn cần). Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn không tham lam học hết cả mọi thứ. Hãy học những kỹ năng mới không thể thiếu, để có thể cải thiện cơ hội việc làm. Đừng chỉ tập trung vào một kỹ năng. Hãy trở thành người đa tài.

Muốn 2021 tốt đẹp, hãy thay đổi thói quen. Sự mãn nguyện hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Vì vậy, hãy trau dồi những thói quen giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.


Mai Lâm

Theo MD

Nguồn: cafebiz

Previous article5 năm theo đuổi lối sống tối giản, tôi đích thực đã giàu có hơn: Nhiều tiền, nhiều thời gian hơn nhờ tối giản hoá những lựa chọn và mối quan tâm
Next articleMPI – pioneering on setting vision for the country’s development

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here