Dưỡng sinh không chỉ là bồi gì ăn gì dậy sớm vận động ra sao, mà còn nằm ở tam dưỡng: Dưỡng mắt, dưỡng não, dưỡng tâm

0
91

Bạn có phát hiện ra rằng, chúng ta khi nuôi chó nuôi mèo luôn rất dụng tâm, lo chúng ăn không ngon, ngủ không đủ giấc, nhưng đối đãi với chính mình chúng ta lại hời hợt một cách qua loa.

Trông thì có vẻ cũng chẳng phải cái gì to tát, nhưng nếu không biết “nuôi dưỡng” chính mình, nửa đời sau khác biệt sẽ vô cùng rõ nét. Không chỉ đơn thuần là về cơ thể, sức khỏe, mà còn là vấn đề nhân phẩm, đạo đức, khí chất và cả tâm thái, tất cả sẽ góp phần tạo nên một chúng ta khỏe mạnh hoàn chỉnh.

Vậy làm sao “nuôi dưỡng” bản thân?

Dưỡng thân, không chỉ đơn thuần có dưỡng sinh, ăn gì bồi bổ gì, dậy sớm vận động ra sao, mà còn là tam dưỡng: dưỡng mắt, dưỡng não, dưỡng tâm.

Nếu con người là một căn nhà, vậy thì mắt chính là cửa sổ, não chính là cửa chính, và tâm chính là hình dạng của căn nhà. Những thứ đó là những thứ cấu thành nên chính chúng ta.

Thông qua cửa sổ nhìn nhận thế giới. Có cửa chính, sẽ được thế giới nhìn thấy. Còn tâm, chính là bộ dạng của tâm hồn.

Muốn trở thành một người khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, ngoài dưỡng sinh, còn phải dưỡng mắt, dưỡng não, dưỡng tâm.

01

Dưỡng mắt

Thế nào là dưỡng mắt? Đó là nuôi dưỡng bản thân bằng những thứ tốt đẹp, để những thứ mà mắt ta nhìn thấy sẽ chỉ toàn là cảnh đẹp, để mắt học cách phát hiện ra cái đẹp.

Họa sỹ nổi tiếng người Đài Loan, Chiang Hsun từng có một lần tới một công ty để diễn giảng. Ông hỏi mọi người có mặt rằng, mọi người có biết hàng cây trước công ty là cây gì không? Cả hội trường im lặng.

Họ ngày nào cũng đi làm tan làm ở đây, nhưng lại chẳng có ai nhận ra được rằng những chiếc lá của hàng cây bàng Madagascar đó rất đẹp, “màu xanh sẽ phát sáng dưới ánh mặt trời”.

Sau này, Chiang Hsun lại tới công ty đó một lần nữa, một nhân viên công ty đã nói với ông rằng: “Cảm ơn anh đã nói với tôi điều này, bây giờ tôi tan làm, trước khi về nhà đều sẽ ngắm nhìn lá của hàng cây bàng đó, vì vậy mà không còn cãi nhau với bà nhà nữa.”

Muốn dưỡng mắt bằng cái đẹp, trước tiên phải ngắm nhìn cái đẹp, cảm nhận cái đẹp.

Mỗi ngày trên đường đi làm và tan làm, hãy ngắm nhìn hoa cỏ cây cối vạn vật trên đường đi, để ý tới sự đẹp đẽ xung quanh ta. Cuối tuần có thời gian, đừng nằm lì ở nhà chơi điện thoại, đi dã ngoại, tới công viên, ra ngoài tản bộ, đi đắm mình trong thế giới của cái đẹp.

Trên thế gian này, cái đẹp thực sự không bao giờ phô trương, cũng không kêu cầu sự quan tâm, nó cần chúng ta đi tìm kiếm, nắm bắt, và phát hiện ra. Trong quá trình này, ta vừa là dưỡng mắt, vừa là dưỡng tâm dưỡng tính.

Dưỡng sinh không chỉ là bồi gì ăn gì dậy sớm vận động ra sao, mà còn nằm ở tam dưỡng: Dưỡng mắt, dưỡng não, dưỡng tâm - Ảnh 1.

02

Dưỡng não

Một người bạn học từng nói với tôi rằng, trước đó mỗi khi làm việc mệt, họ sẽ lấy một cuốn sách ra để đọc xem như để thư giãn, nghỉ ngơi. Nhưng phần lớn người trẻ bây giờ lại nói đọc sách vào càng mệt hơn, chơi điện thoại vẫn tốt hơn nhiều.

Hai phương thức, không thể nói cái nào tốt cái nào xấu, nó còn tùy vào sở thích và tính cách mỗi người, nhưng đứng từ góc độ “dưỡng não” mà nói, đọc sách có ích hơn chơi điện thoại rất nhiều.

Bởi lẽ dưỡng não, điều quan trọng nhất chính là để có một năng lực tư duy độc lập. chơi trò chơi chỉ là giải trí nhất thời, là để thả lỏng nhất thời.

Trong khi đọc sách cho phép chúng ta có sự va chạm trong tư duy, tri thức và quan điểm, giữa hàng ngàn những con đường, tìm ta cho mình một con đường mà nội tâm đồng cảm, đồng thời giúp ta trên con đường tương lai sau này không chạy theo đám đông, có chính kiến của riêng mình.

Leung Man-tao, một nhà văn người Hồng Kông, là một người rất thích đọc sách, có người tính đại khái anh đã đọc được khoảng 10000 cuốn sách. Anh đọc nhiều sách, nhưng cũng đọc có chọn lọc, bởi theo anh, đọc sách không phải là để tiếp thu hay chấp nhận hoàn toàn, mà là để có sự tiếp xúc với tác giả, để hiểu xem đối phương đang nghĩ gì, từ đó hình thành nên cho bản thân phương thức quan sát và tư duy.

Đọc ở đây không chỉ là đọc sách, xem nhiều phim tài liệu, video ý nghĩa cũng là một hình thức đọc chuyên sâu và là cách tốt để nuôi dưỡng trí não của bạn.

Chỉ bằng cách “đọc” cả thế giới, bạn mới có thể ngộ ra được nhiều điều, nuôi dưỡng tâm hồn trở nên phong phú và sắc sảo hơn.

Dưỡng sinh không chỉ là bồi gì ăn gì dậy sớm vận động ra sao, mà còn nằm ở tam dưỡng: Dưỡng mắt, dưỡng não, dưỡng tâm - Ảnh 2.

03

Dưỡng tâm

Muốn dưỡng tâm, trước tiên phải “tịnh”, đó là dù đối mặt với sự bộn bề của thế gian, vẫn có thể trầm lại để làm việc, không tính toán so đo được mất nhất thời.

Ando Masanobu là một nghệ nhân gốm nổi tiếng của Nhật Bản, tất cả các tác phẩm của ông thường đem lại cho con người ta một nét đẹp rất “tĩnh”. Chúng không phô trương, không tranh không giành, là dáng vẻ nên có của một vật phẩm, nó hòa nhập, ở bên con người một cách tĩnh lặng và đơn giản.

Con đường này, Ando Masanobu đã đi rất lâu. Khi còn trẻ, ông cũng khát khao trở thành một nghệ nhân gốm nổi tiếng, khát khao được nhiều người công nhận và tán thưởng, ông tiếp thu nghệ thuật gốm phương Tây, muốn hướng thẩm mỹ của mình theo hướng đó.

Nhưng vì nổi loạn, hiếu thắng, ông đã gặp phải không ít trắc trở. Sau này, ông tới Ấn Độ, Tây Tạng, tiếp thu Phật giáo Tây Tạng. Dần dần, trên con đường tu tâm dưỡng tính, ông phát hiện ra mình quá bốc đồng, nóng nảy, mà quên mất phải tĩnh lại, dành thời gian cho bản thân, phải kết nối với chính tâm hồn, trái tim của mình.

Dần dần, ông không còn cố ý muốn trở thành một nghệ thuật gia như nào nữa, chỉ chuyên tâm làm tốt công việc của mình, chuyên tâm biểu đạt cái nội tâm phong phú đẹp đẽ của mình thông qua các tác phẩm nghệ thuật, và những tác phẩm làm nên thương hiệu của ông cũng từ đó mà được sinh ra.

Lấy “tĩnh” dưỡng tâm, trước tiên chúng ta phải tĩnh lại, trầm lại, chuyên tâm vào bản thân sự việc. Nếu có thể tìm được một việc khiến chúng ta yêu mến một cách tự nhiên, đó là điều tốt đẹp nhất.

Nếu không tìm được, chi bằng mỗi ngày, mỗi tuần, dành ra một chút thời gian, làm một vài việc khiến chân tay bận rộn, hoặc cần tới sự chuyên tâm. Hoặc cũng có thể mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy ngồi một mình, hỏi bản thân xem ngày hôm nay trải qua có vui không, có hết mình không, còn vướng bận điều gì, hãy lắng nghe nội tâm của chính mình.

Tĩnh lại cho bản thân chút thời gian, cho “tâm” một không gian yên tĩnh.

Dưỡng sinh không chỉ là bồi gì ăn gì dậy sớm vận động ra sao, mà còn nằm ở tam dưỡng: Dưỡng mắt, dưỡng não, dưỡng tâm - Ảnh 3.

Cuộc sống có rất nhiều những chuyện không đâu ra đâu, nếu chúng ta không đối xử với mình tốt một chút, không yêu bản thân một chút, vậy thì làm sao mà xứng với chính mình?

Dưỡng mắt bằng cái đẹp, dưỡng não bằng việc đọc, dưỡng tâm bằng cái tĩnh, đời người tam dưỡng, công thức bí mật giúp sống lâu, sống khỏe mạnh, sống phong phú, sống tích cực và lạc quan!


Như Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article10 việc làm giúp bạn ngày một ưu tú: Ngay cả khi mất việc cũng không sợ đói!
Next article115 trillion VND for tax payment extension

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here