Đường thăng tiến của ‘doanh nhân nhà nước’ Phạm Phú Quốc

0
68

Mới đây, Hãng thông tấn Al-Jazeera – đã đưa thông tin cho biết, Quốc đảo Síp (Cyprus) đang bán quyền công dân cho nhiều nhân vật chính trị, trong đó có một nhân vật ở TP.HCM và người này được nêu đích danh là “Pham Phu Quoc” – một doanh nhân, nhà chính trị ở TP.HCM, Việt Nam. Mức giá để mua quyền công dân tại Quốc đảo Síp được bài báo nêu là khoảng 2,5 triệu USD (tương đương khoảng 58 tỷ đồng).
Trả lời trên báo Tuổi trẻ ông Phạm Phú Quốc –  Tổng Giám đốc HFIC thừa nhận ông có quốc tịch Cyprus, do gia đình bảo lãnh’. Vậy ông Phạm Phú Quốc là ai?
Ông Phạm Phú Quốc  sinh năm 1968, quê quán tại xã Triệu Phong, huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị, cư trú tại TP.HCM. Ông Phạm Phú Quốc có học vị Tiến sỹ kinh tế, là doanh nhân có nhiều năm công tác tại các tổng công ty Nhà nước và hiện đang là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016 – 2021, thuộc Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM.
Năm 1998, ông Phạm Phú Quốc bắt đầu công tác tại Tổng Công ty Bến Thành với vị trí trưởng phòng điều hành tour của Công ty Thương mại dịch vụ Du lịch Tân Định Fiditourist. Sau đó, ông Quốc lần lượt trải qua nhiều vị trí quản lý khác trong tổng công ty. Đến tháng 2/2014, ông Quốc được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bến Thành và nắm giữ cương vị này tới tháng 9/2015.
Trong khoảng thời gian gắn bó hơn 1,5 năm với Tổng Công ty Bến Thành, ông Quốc còn làm Chủ tịch HĐQT tại CTCP TMDV Bến Thành (TSC), Công ty TNHH LD KS Plaza, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội; Thành viên HĐTV tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
Là người đứng đầu tại nhiều doanh nghiệp thành viên, ông Quốc cũng có thu nhập cao nhất trong số các lãnh đạo tại Tổng Công ty Bến Thành. Chỉ riêng trong năm 2015, tổng thù lao và lợi ích khác dành cho ông Phạm Phú Quốc tại tổng công ty này là 969 triệu đồng.
Rời Tổng Công ty Bến Thành, ông Phạm Phú Quốc được UBND TP. HCM bổ nhiệm giữ chức vụ Thành viên không chuyên trách HĐTV kiêm Tổng Giám đốc HFIC. Quyết định bổ nhiệm có thời hạn 5 năm, song tới ngày 18/1/2018, ông Phạm Phú Quốc được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định của UBND TP.HCM điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM thời hạn 5 năm.
Tuy nhiên, đến 12/2019, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã điều động ông Phạm Phú Quốc về làm TGĐ Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) với thời hạn giữ chức vụ là 5 năm. Ông Quốc về thay Tề Trí Dũng, bị CA TP.HCM khởi tố và bắt giam hồi 5/2019 với tội danh tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Đáng chú ý, ngày 22/5/2016, Phạm Phú Quốc đã trúng cử đại biểu quốc hội Việt Nam (lần đầu) khóa 14 nhiệm kì 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 4 TP.HCM, gồm Quận 5, Quận 10 và Quận 11 với tỉ lệ 53,94%, khi ông Quốc đang là Tổng Giám đốc HFIC.
Ông Phạm Phú Quốc từng vinh dự nhận Bằng khen Thủ tướng Chính Phủ năm 2011, Bằng khen UBND TP.HCM hai năm 2009, 2011, danh hiệu Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu 2010-2012 cho những phấn đấu và đóng góp vào sự phát triển của Tổng công ty Bến Thành.
Trong quãng thời gian công tác tại HFIC, ông Phạm Phú Quốc cũng có không ít nốt trầm. Ngày 28/9/2018, UBKT Thành ủy TP. HCM đã tổ chức cuộc họp thông báo kết quả thi hành kỷ luật đối với ban thường vụ Đảng ủy HFIC và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 8 cùng các đảng viên của 2 tổ chức Đảng tại đơn vị này.
Theo đó, ủy ban kiểm tra cho biết Ban Thường vụ Đảng ủy HFIC nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân có liên quan đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; công tác cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát; công tác quản lý đảng viên đi nước ngoài; đoàn kết nội bộ bị giảm sút. Trong đó, ông Phạm Phú Quốc nằm trong số 4 đảng viên của HFIC bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article“Có 4 tỷ tiền mặt, tôi vẫn thuê trọ lợi hơn mua nhà”
Next article10 nguyên tắc đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư cá nhân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here