ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG

0
194

“Đường xưa mây trắng” như một cuốn phim thể hiện toàn bộ cuộc đời của Bụt thông qua những lời kể rất dung dị và gần gũi với cuộc sống chứ không phải là những câu chuyện nhiệm màu mang đậm tính tôn giáo. Mỗi một mẩu chuyện trong hành trình hoằng hóa của Bụt mang đến cho ta nhiều suy ngẫm về chính bản thân, về cuộc sống, và hiểu thêm sâu sắc hơn những triết lý của Nhà Phật. 

Ta hiểu hơn về “chánh niệm”, nếu con người thấy được tính cách vô thường vô ngã của thực tại thì con người giải thoát được khổ đau. Thiền sư Thích Nhất Hạnh phân tích điều này qua những hiện tượng trong thiên nhiên, nhìn vào chiếc lá ta thấy ánh sáng, thấy sức nóng, thấy mây, … khi chiếc lá mất đi thì cũng tan rã thành ánh sáng, thành sức nóng, thành mây, … Nếu ta minh định được bản chất của những điều xung quanh mình, tách rời chúng ra khỏi những “cái chấp” của bản thân thì tự nhiên ta được an yên.

Ta hiểu hơn về “từ bi, hỷ xả”, “từ” là mang lại niềm vui cho người khác là thứ tình cảm không cần đáp trả, “bi” là yêu thương bằng cách làm vơi đi sự đau khổ cho người khác, “hỷ” chính là vui theo cái vui của người khác, “xả” chính là cởi mở chấp nhận người khác như chính họ. Đây là lần đầu tiên “từ bi, hỷ xả” được hiểu một các trọn vẹn và sâu sắc mà qua đó ta học được cách sống với người khác tốt hơn. 

Những triết lý của Nhà Phật cũng được lồng ghép vào các mẩu chuyện và được giải thích đơn giản, dễ hiểu, phù hợp cho mọi độc giả chứ không chỉ dành cho những ai đã có nền tảng kiến thức về đạo Phật. Ngoài ra, thiền sư thể hiện những triết lý với quan điểm trung dung chứ không thiên về màu sắc tôn giáo.  

Thú vị hơn hết, qua “đường xưa mây trắng” ta không thấy Bụt như Đức Thế Tôn quyền năng mà như một nhà lãnh đạo tinh thần đầy lòng từ bi và trí tuệ. Ta học được cách đối nhân xử thế qua những tình huống khác nhau mà Người đối mặt, mà những điều ấy đều gần gũi với cuộc sống hàng ngày như sinh-lão-bệnh-tử, tham-sân-si, … 

Đây là một quyển sách dày, đọc từng trang sách ta như dõi theo từng bước chân Bụt, ta như bị cuốn vào dòng chảy của thời gian cho đến khi Người nhập niết bàn. Đọc xong sách ta thấy lòng mình nhẹ như “mây trắng”, nhìn lại những con đường Người đã đi qua là những bài học sâu sắc cần phải suy ngẫm. Ta cảm giác những triết lý ấy đến với mình một cách rất tự nhiên chắc bởi vì nhờ vào giọng văn dung dị, ngôn từ đơn giản và những câu chuyện rất “đời” xuyên suốt hơn 700 trang sách.

 

Nguồn: openedu

Previous articleLãi suất huy động bất ngờ tăng mạnh tại một số ngân hàng
Next articleVNFOREST sets ambitious revenue target for forest environment services

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here