Dứt tình với công ty cùng chồng lập nghiệp thuở hàn vi, vợ cũ của ông Lê Phước Vũ bán sạch cổ phiếu Hoa Sen

0
71

Sau hơn 6 năm ly hôn bà Bà Hoàng Thị Xuân Hương là em gái Phó Tổng giám đốc Hoàng Đức Huy, nhưng thường được biết đến nhiều hơn với danh xưng là vợ cũ của ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Hoa Sen đã quyết định không dính dáng gì đến công ty mà bà cùng chồng là ông Lê Phước Vũ tạo nên từ những ngày tháng cơ hàn khi bán toàn bộ số cổ phần Hoa Sen mà bà đang nắm giữ.
Ông Vũ và bà Hương có 3 con chung, 1 trai 2 gái. Họ ly hôn năm 2013. Hiện tại, vợ của ông Lê Phước Vũ là bà Trần Thị Mỹ Hạnh.
Sau khi li hôn, ông Vũ và Bà Hương chia tài sản bằng cách thành lập 2 pháp nhân riêng biệt và chuyển cổ phiếu sang cho 2 công ty này. Theo đó, số cổ phần trong công ty Tâm Thiện Tâm là của bà Hương và số cổ phần tại công ty Tam Hỷ là của ông Lê Phước Vũ.
Câu chuyện khởi nghiệp của vợ chồng ông Lê Phước Vũ bắt đầu từ năm 1994, nhờ vào 2 chỉ vàng hai vợ chồng ông tích lũy mở một cửa hàng nhỏ bán tôn; sau 3 năm kinh doanh cửa hàng hoạt động kinh doanh không hiệu quả ông đã vay mượn để làm cán tôn. Khi đã có một lượng khách hàng ổn định, ông đã mở ra nhiều xưởng tôn khác cũng trong thời gian đó, ông vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm về công nghệ sản xuất mới cũng như cách thức quản trị kinh doanh.
Vào tháng 8 năm 2001, ông thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen với số vốn 30 tỷ và với nguồn nhân lực là 22 nhân viên tại đây ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Hoa Sen. Sau đó, vào tháng 11 năm 2006, ông vừa là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Hoa Sen vừa là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tôn Hoa Sen. Từ tháng 3 năm 2007, ông kiêm nhiều chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Hoa Sen, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tôn Hoa Sen, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Vật liệu Xây dựng Hoa Sen.
Từ vài năm nay, ông Lê Phước Vũ đã lên núi sống để tĩnh tâm, tuy nhiên vẫn tham gia đầy đủ các cuộc họp Hội đồng quản trị của Hoa Sen.
Kể lại con đường đến với thế giới tâm linh, ông Vũ cho biết, cha mẹ ông Vũ quê ở Điện Bàn, Quảng Nam nhưng ông sinh ra ở Bình Định. Thuở nhỏ ông Vũ hay lên chùa nhưng khi đó ông chưa có đức tin. Tuy nhiên, nhiều biến cố sau này đã làm ông bước vào con đường Phật pháp.
Ông Vũ không tin vào chuyện coi bói nhưng vợ ông (khi đó là bà Hoàng Thị Xuân Hương) lại rất tin. Một lần khi ông Vũ 28 tuổi, hai vợ chồng đến coi bói tại nhà một thầy bói mù, thầy bói nói rằng “Năm 28 tuổi cậu không được đi đâu nếu không sẽ không còn gì”.
Không nghe theo, ông Vũ vẫn quyết ra đi làm ăn và chưa đầy một năm sau thì hai vợ chồng ông không còn lại tài sản gì.
Sau đó, ông chuyển về sống tại Sài Gòn, gia cảnh rất cơ cực, ông Vũ đi làm lái xe cho một công ty tại Gò Vấp. Một lần ông lại cùng vợ đi xem bói, bà thầy bói “phán” chính xác về gia cảnh ông khiến ông Vũ rất ngạc nhiên. Sau đó có một số sự kiện làm ông tin rằng có một thế giới tâm linh khác đang đồng hành với thế giới của mình. Ông bắt đầu quan tâm đến Phật pháp.
Một lần, ông Vũ tình cờ gặp một người ăn xin. Người này nói rằng: “Trong vòng 3 năm nữa, cậu nam – ý chỉ ông Vũ – sẽ có một số vốn nước ngoài để làm ăn”. Ông Vũ rất băn khoăn khi gia cảnh đang nghèo khó, gia đình lại không có ai đi nước ngoài.
Rồi ba năm sau (năm 1994) , “lời tiên tri” quả đã thành hiện thực khi ông Vũ đã tận dụng được vốn từ công ty liên doanh tôn NippoVina. Ông Vũ bắt đầu gặt hái những thành công từ hoạt động kinh doanh tôn và ông cũng tin hơn vào những điều nhiệm mầu.
Tháng 4/1994, nhận thấy một cơ hội kinh doanh tốt, ông quyết định mở cửa hàng cắt tôn. Khi tìm được mặt bằng phù hợp để thuê, không có đủ 5 triệu đồng tiền đặt cọc, hai vợ chồng ông chỉ tích cóp đủ được 2 chỉ vàng và 200 ngàn đồng (tương đương 1,2 triệu đồng). Quyết tâm khởi sự, chạy vạy khắp nơi ông mới mượn được người quen đủ tiền với cam kết sẽ cắt tôn trừ nợ dần sau này.
Kể lại trên báo chí, ông Vũ cho biết vẫn nhớ như in cảm giác lần đầu tiên cầm 650.000 đồng tiền lãi của cửa hàng trong tay, mừng đến rơi nước mắt. Để có được những đồng lãi đó, ông đã phải lao động cật lực từ việc bán hàng, thu tiền, cắt tôn, khiêng tôn vì không có tiền thuê thêm người phụ. Đây là điểm khởi đầu nghiệp kinh doanh của ông Lê Phước Vũ.
Quay lại việc bán cổ phiếu của bà Hương, theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM về giao dịch của người có liên quan tại CTCP Tập đoàn Hoa Sen, bà Hoàng Thị Xuân Hương đã đăng ký bán toàn bộ 7,15 triệu cổ phiếu HSG đang nắm giữ, tương đương 1,5% vốn. Thời gian bán từ ngày 22/5 đến 20/6.
Đáng chú ý, bà Hương đăng ký bán cổ phiếu Hoa Sen (HSG) khi cổ phiếu này đã tăng gấp đôi trong 2 tháng qua. Cụ thể, sau khi lao dốc cùng thị trường chung trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, xuống tới giá 4.800 đồng thì từ ngày đầu tháng 4, HSG đã hồi phục và tăng giá liên tục. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/5, HSG đạt 9.700 đồng.
Sự tăng trưởng của cổ phiếu HSG cũng xuất phát từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp thép này. Theo thông báo, Hoa Sen ước tính KQKD tháng 4/2020 với doanh thu 2.233 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 90 tỷ. Lũy kế 7 tháng đầu niên độ 2019-2020, doanh thu HSG đạt 14.597 tỷ, thực hiện được 52% kế hoạch cả niên độ (28.000 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế đạt 472 tỷ đồng, vượt 18% chỉ tiêu cả niên độ.
Tình hình kinh doanh những quý gần đây tăng tốt chủ yếu hưởng lợi từ tích lũy thép cuộn cán nóng (HRC) với chi phí thấp.
Tạm tính mức giá 9.700 đồng, số cổ phiếu bà Hương đang sở hữu trị giá hơn 69 tỷ đồng.
Bà Hương từng “nổi tiếng” trong quá khứ vì khả năng “mua đáy bán đỉnh” đối với cổ phiếu Hoa Sen. Hồi tháng 9/2018, bà chi 55 tỷ đồng mua vào 5 triệu cổ phiếu HSG tại thị giá 11.000 đồng/cp. Sau đó tiếp tục mua thêm 1,5 triệu cổ phiếu vào tháng 10/2018.
Nhưng trước đó, bà cũng đã bán hết toàn bộ 4,5 triệu cổ phiếu HSG mà mình nắm giữ vào cuối năm 2015. Tại thời điểm bà Hương bán ra, giá mỗi cổ phiếu HSG lên tới xấp xỉ 50.000 đồng.
Hồi tháng 5/2018, trước khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu, với lý do giải quyết nhu cầu tài chính, Công ty TNHH MTV Tâm Thiện Tâm của bà Hương cũng thoái toàn bộ hơn 24,2 triệu cổ phiếu HSG. Giá Tâm Thiện Tâm thoái vốn khỏi Hoa Sen cũng vào khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu, gấp đôi thị giá bà Hương mua vào đợt tháng 9/2018.
Từ 2018 đến nay, bà Hương chưa công bố bán cổ phiếu HSG nào. Trong thời gian đó, Hoa Sen đã 2 lần trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% (năm 2019) và 5% (năm 2020).
Về phía ông Lê Phước Vũ, ông này vừa mua hơn 2 triệu cổ phiếu HSG, thời gian thực hiện từ 17/1-14/2/2020. Trước giao dịch ông Vũ sở hữu gần 50 triệu cổ phiếu HSG, tương đương tỷ lệ 11,74% vốn. Ông Vũ đăng ký mua thêm 3 triệu đơn vị tuy nhiên do diễn biến thị trường không phù hợp nên chỉ mua được 2.050.000 cổ phiếu. Sau giao dịch, ông Vũ đang sở hữu 12,22% vốn Công ty, tương đương 52 triệu cổ phiếu.
 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSeries khởi nghiệp – Bài 2: Bán cho ai?
Next article8 sự thật về việc học của Bill Gates

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here