Elon Musk đánh bại Jeff Bezos trong cuộc chạy đua vào không gian

0
99

Elon Musk đánh bại Jeff Bezos để ký hợp đồng với Không quân Mỹ khi cuộc đua vào không gian giữa các tỉ phú nổ ra. 

SPACEX CỦA ELON MUSK ĐÃ SỚM GIÀNH CHIẾN THẮNG trong cuộc đua vào không gian của các tỉ phú sau khi Không quân Hoa Kỳ công bố tên lửa Falcon của ông là một trong hai sản phẩm chiến thắng trong cuộc thi trị giá hàng tỉ đô la Mỹ để thay thế công nghệ tên lửa của Nga.
Blue Origin của Jeff Bezos đã thất bại trong cuộc đua này. CEO Bob Smith sau đó thừa nhận họ “thất vọng” về quyết định này, cho biết Blue Origin đã đưa ra một “đề nghị hấp dẫn” cho hợp đồng.
Cuộc thi đánh dấu điều có thể gọi là một trong những hợp đồng không gian giữa các tỉ phú, đưa hai hoặc nhiều doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới đấu với nhau trong một cuộc chạy đua vào không gian mà nếu dùng ngân sách công có thể trị giá hàng tỉ đô la Mỹ trong nhiều năm.
Kỹ sư trưởng của SpaceX, Elon Musk, 2019.
Một đối tác quản lý tại quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào khám phá không gian nói với Forbes là “trận chiến giữa Musk và Bezos” có thể sẽ “ầm ĩ” trong nhiều năm tới.
Ngày 7.8, SpaceX của Musk và United Launch Alliance – liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing – đã ký được hai hợp đồng dịch vụ phóng vật thể lên không gian với cơ quan An ninh không gian quốc gia. Tổng trị giá là 653 triệu USD bắt đầu từ năm 2022, trong thời gian năm năm.
Được gọi là hệ thống phóng khởi động giai đoạn 2 của cơ quan An ninh không gian quốc gia, hợp đồng này mang lại cho United Launch Alliance (ULA) và SpaceX khoảng 30 nhiệm vụ thực hiện cho bộ Quốc phòng và Văn phòng trinh sát quốc gia.
Cuộc thi được phát động vào năm 2018 sau khi Mỹ quyết định ngừng sử dụng động cơ của Nga trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, cụ thể là các mối đe dọa ngừng xuất khẩu công nghiệp sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ không được phép mua động cơ RD-180 của Nga sau ngày 31.12.2022, theo một sửa đổi của Thượng viện vào tháng 6.2016. Việc này là yếu tố thuận lợi mở đường cho các doanh nghiệp lớn am hiểu không gian và các tỉ phú như Musk và Bezos, những người đang mở ra chương mới nhất về doanh nhân và tên lửa vũ trụ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ dần dần trông cậy vào các doanh nhân để giảm kinh phí trong các chương trình không gian.

Tỉ phú đua vào không gian - ảnh 2

Tên lửa SpaceX Falcon Heavy cất cánh vào năm 2019.

Tiến sĩ William Roper, trợ lý bộ trưởng Không quân trong lĩnh vực mua lại, công nghệ và logistics, cho biết trong bản công bố giải thưởng của cuộc thi vào ngày 7.8, rằng: “Duy trì thị trường phóng vật thể vào không gian mang tính cạnh tranh, phục vụ cho cả khách hàng chính phủ và khách hàng thương mại, là cách chúng tôi khuyến khích sự đổi mới liên tục về khả năng đảm bảo tiếp cận không gian. Giải thưởng hôm nay đánh dấu một kỷ nguyên phóng vật thể vào không gian mới, cuối cùng sẽ giúp bộ Quốc phòng không còn phụ thuộc vào động cơ RD-180 của Nga nữa.”

Trong tuyên bố, trung tướng John Thompson, chỉ huy trung tâm hệ thống tên lửa và không gian tại căn cứ Không quân Los Angeles, thông báo SpaceX và ULA mang theo các vật thể của cơ quan An ninh không gian quốc gia sẽ khởi phát “buổi bình minh của một thập niên mới mang lại sự đổi mới ở Hoa Kỳ.”
Theo James Bruegger, đối tác quản lý tại quỹ đầu tư mạo hiểm Seraphim Capital, một công ty có trụ sở tại London chuyên đầu tư vào các công ty hoạt động trong hệ sinh thái không gian, dù Bezos thất bại thì cả SpaceX và Blue Origin đều có thể sẽ có tác động lớn đến thị trường phóng vật thể vào không gian trong vài năm tới. Ông hi vọng hai công ty sẽ cạnh tranh “trực diện” trong một số lĩnh vực khác nhau.
Bruegger cho rằng với việc cả SpaceX và Amazon đều có kế hoạch phóng vệ tinh cung cấp vùng phủ sóng băng thông rộng giá rẻ trên khắp thế giới, “trận chiến giữa Musk và Bezos có thể sẽ diễn ra trong nhiều năm tới.”
Bruegger không ngạc nhiên khi thấy kết quả lựa chọn bao gồm một công ty đã có uy tín từ lâu là ULA, có mối liên hệ với Lockheed Martin và Boeing, và một gương mặt mới từ tầng lớp doanh nhân tỉ phú là Elon Musk và SpaceX. Theo Bruegger, việc trao hợp đồng cho cả hai người chơi hoàn toàn mới có vẻ như “quá rủi ro.” Bruegger đánh giá SpaceX hiện nay còn “có uy tín” hơn Blue Origin, đã hoàn thành các nhiệm vụ của chính phủ trong nhiều năm.
SpaceX đã phóng vệ tinh của chính phủ và tiếp tế cho trạm vũ trụ. “Và đương nhiên,” ông nói thêm, “họ vừa mới hoàn thành sứ mệnh mang tính bước ngoặt là đưa các phi hành gia Hoa Kỳ lên trạm vũ trụ, đánh dấu buổi bình minh của kỷ nguyên bay vào vũ trụ của con người.”
Còn Daniel Carew, người đứng đầu tại công ty đầu tư mạo hiểm công nghệ nền tảng IQ Capital của Anh nhận định: “Không gian kết nối tất cả mọi người, ở tất cả các thị trường, ở mọi nơi. Như Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố, không gian là vùng cao tối thượng.”

Tỉ phú đua vào không gian - ảnh 3

Jeff Bezos, chủ sở hữu của Blue Origin, giới thiệu một môđun mới phục vụ cho mục đích chinh phục mặt trăng, mang tên Blue Moon, 2019.

Trong một tuyên bố, Blue Origin cho biết họ “thất vọng” trước quyết định từ chối giá thầu của mình, “khoản đầu tư tư nhân chưa từng có lên tới hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ” và cho biết thêm: “Chúng tôi đã đưa ra đề nghị rất hấp dẫn cho cộng đồng an ninh quốc gia và người đóng thuế Hoa Kỳ.”
Theo đó, tên lửa New Glenn được chế tạo bằng động cơ BE-4 của họ đã chứng tỏ “hiệu suất tuyệt vời… và mức giá dịch vụ phóng cơ bản rất cạnh tranh cho bất kỳ nhiệm vụ phóng nào trong toàn bộ thời gian ký hợp đồng.”
Bezos và Blue Origin có thể thấy an ủi phần nào rằng mặc dù họ không giành được hợp đồng, nhưng công nghệ động cơ BE-4 của công ty đã được sử dụng trong phần thuyết trình của ULA.
Bezos đã mô tả động cơ BE-4 của Blue Origin với CBS vào năm 2014 là một “cỗ máy đáng chú ý” và có lực đẩy 275 tấn, “chi phí định kỳ” rất thấp và “chi phí vòng đời thấp” bằng cách sử dụng “nhiên liệu thương mại có sẵn” dưới dạng khí tự nhiên hóa lỏng có thể tái sử dụng. “Động cơ được chế tạo và thử nghiệm, thiết kế và hoàn thiện 100% ở Hoa Kỳ,” ông nói thêm.
SpaceX giới thiệu tên lửa Falcon 9 và Falcon Heavy cho hợp đồng này. Chiến thắng thuộc về đội ngũ của Musk sau thông báo vào tháng 2.2020 rằng NASA đã chọn SpaceX để cung cấp dịch vụ phóng vật thể vào không gian cho nhiệm vụ Psyche của cơ quan này, dự kiến bắt đầu phóng vào tháng 7.2022.
NASA hi vọng sẽ khám phá tiểu hành tinh Psyche giàu khoáng chất được giáo sư Lindy Elkins-Tanton của ĐH bang Arizona mô tả là “một tiểu hành tinh khổng lồ bí ẩn bằng kim loại… là cả thế giới đối với chúng ta.”
Trong một tuyên bố, NASA xác nhận họ sẽ trả cho SpaceX chỉ 117 triệu USD để thực hiện nhiệm vụ Psyche và mô tả tiểu hành tinh này là “độc nhất” và “một trong những nền tảng cơ bản của hệ mặt trời của chúng ta.”

Tỉ phú đua vào không gian - ảnh 4

Tổng thống Donald Trump với tên lửa SpaceX Falcon 9.

Theo tạp chí Forbes Việt Nam số 88, tháng 9.2020 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTháng Tết, Vietjet Air bất ngờ vượt qua Vietnam Airlines, trở thành hãng bay nhiều nhất ngành hàng không
Next articleQantas Group ‘tặng’ 30% cổ phần tại Pacific Airlines cho Vietnam Airlines

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here