Elon Musk thời trẻ đã từng cố gắng theo đuổi ngành này

0
55

Elon Musk thời trai trẻ từng có hai môn học yêu thích ở trường trung học – và trong cả hai môn đó, ông ấy đã thể hiện thành tích học tập tốt nhất.
“Khi tôi còn học trung học, tôi đã có sự phân biệt trong hai lĩnh vực: vật lý và khoa học máy tính”, ông Musk nói trên podcast Third Row Tesla vào tháng hai. “Đây là hai môn học yêu thích nhất của tôi.”
“Vì vậy, vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng tôi rất có thể nghiên cứu khả năng vật lý của những máy gia tốc hạt, khi sau này tôi trưởng thành.” (Máy gia tốc hạt là một cỗ máy có khả năng đẩy các hạt tích điện, như proton hoặc electron, ở tốc độ cao, gần với tốc độ của ánh sáng để các nhà vật lý có thể khám phá hoạt động và tiến hành nghiên cứu một lượng vật chất nhỏ vô hạn  – theo CERN, Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu, đơn vị có máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới).
Nó dường như là một lựa chọn nghề nghiệp hợp lý cho Musk, vì ông tò mò về vũ trụ và yêu thích khoa học.
“Tôi nghĩ: OK, tôi muốn tìm hiểu xem bản chất của vũ trụ là gì. Vì vậy, tôi sẽ thử làm việc với những người nghiên cứu vật chất hạt và xem điều gì sẽ xảy ra”, ông cho biết trên podcast.
Nhưng vào năm 1993, khi Musk khoảng 22 tuổi, kế hoạch của ông đã thay đổi hoàn toàn.
Ông cho rằng, mọi thứ đều tốt đẹp cho đến khi dự án Superconducting Semi Collider bị hủy bỏ ở Hoa Kỳ. Đó là dự án máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới vào thời điểm đó, và đã ngừng hoạt động sau khi tài trợ của chính phủ bị rút ra.
“Giả sử vào thời điểm đó, nếu tôi làm việc nghiên cứu gia tốc hạt, dành bao nhiêu công sức và thời gian cho dự án này, mà cứ để cho chính phủ huỷ bỏ nó một cách vô lý như thế. Vậy nên, tôi đã quyết định không nhúng tay vào nữa.”
Vào thời điểm đó, Musk là một sinh viên khoa vật lý và kinh tế tại Đại học Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, thay vì làm việc tại các tổ chức nghiên cứu và vận hành máy gia tốc hạt, Musk đã sử dụng các kỹ năng khoa học máy tính của mình để thành lập công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình, một công ty phần mềm hướng dẫn du lịch mang tên Zip2.
Năm 1999, Musk đã bán Zip2 cho Compaq với giá khoảng 300 triệu đô la. Musk đã sử dụng số tiền từ việc bán công ty để thành lập X.com, một nền tảng dịch vụ tài chính trực tuyến được sáp nhập với Confinity vào năm 2000, và sau đó trở thành PayPal. Năm 2002, eBay đã mua PayPal với giá 1,5 tỷ USD.
Nhưng Musk cảm thấy số mệnh của mình lớn hơn nhiều so với việc thành lập những startup về mảng Internet này.
“Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã có một cuộc khủng hoảng tâm lý hiện sinh. Khi tôi mới lên 12 tuổi, tôi đã tự đặt ra những câu hỏi như: Thế giới có ý nghĩa gì? Nó có mục đích gì? Chúng ta có tồn tại một cách vô nghĩa không?”
“Và tôi có thể trả lời những câu hỏi của mình: OK, chúng ta không thực sự biết câu trả lời rõ ràng là gì, nhưng vũ trụ chính là câu trả lời”, ông chia sẻ trên podcast.
Đó là một phần lý do khiến Musk thành lập công ty hàng không – vũ trụ SpaceX vào năm 2002.
“Chúng ta phải tuyên truyền về một nền văn minh của loài người trên Trái đất trong tương lai càng xa càng tốt và đưa loài người trở thành một loài sống trên nhiều hành tinh, kể cả chiếm hữu sao Hỏa.”
Vào ngày 30 tháng 5, SpaceX lần đầu tiên phóng thành công hai phi hành gia NASA lên quỹ đạo. Đó là một cột mốc quan trọng đối với các chuyến khai phá vũ trụ của con người và đưa Musk tiến thêm một bước để đạt được tham vọng định cư trên sao Hỏa của mình.
“Về cơ bản, đó là những gì tốt nhất chúng ta có thể đạt được.”
Musk cũng đã đồng sáng lập Tesla, Neuralink và The Boring Company, và có tài sản trị giá hơn 58 tỷ USD, theo số liệu của Forbes.

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCách Dove vươn lên toàn cầu – Chiến dịch quảng bá Vẻ đẹp đích thực
Next articleNăng lực sản xuất thép Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ ngành thép của thế giới?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here