Elon Musk từng nghĩ SpaceX và Tesla không đáng giá nổi 1 xu

0
64

Elon Musk là một tỷ phú tự thân lập nghiệp. Gia tài của ông ngày càng trở nên có giá trị phần lớn nhờ vào thành công của SpaceX và Tesla. Thế nhưng, vào ngày 19 tháng 9 vừa rồi, Elon Musk đã “thành thật” chia sẻ trên trang Twitter của mình: “trong những ngày đầu tiên lập nghiệp, tôi nghĩ rằng có hơn 90% khả năng cả SpaceX và Tesla sẽ có giá trị là 0 đô la”.

Elon Musk tweet: “Thành thật mà nói, trong những ngày đầu, tôi nghĩ rằng có hơn 90% khả năng cả SpaceX và Tesla đều có giá trị bằng 0 đô la. Báo chí, hàng không vũ trụ hay ngành công nghiệp ô tô vào thời điểm đó cũng đã đồng ý với tôi”

Dù vậy, Musk vẫn tiếp tục với công việc kinh doanh và đầu tư hàng triệu đô la vào mô hình cũng như tầm nhìn của mình. Vào năm 2002, ông đã kiếm được khoảng 200 triệu đô la từ việc bán PayPal cho eBay với giá 1,5 tỷ đô. Sau đó, Elon Musk đã sử dụng khoảng 100 triệu đô la để thành lập SpaceX và đầu tư 6,3 triệu đô la vào Tesla vào năm 2004.
“Khi bắt đầu thực hiện những ý tưởng của mình, tôi nghĩ rằng cơ hội thành công của chúng tôi là rất thấp. Vì thế, ngay từ đầu tôi không muốn mạo hiểm sử dụng tiền của bất kỳ ai, trừ tiền của bản thân mình” – Musk nói về Tesla trong “Kế hoạch tổng thể” mà ông đã đăng trên blog Tesla trong 2016.
Về SpaceX, trong những ngày đầu, Elon Musk đã nhận được vô vàn lời khuyên từ những người xung quanh ông, cho rằng ông sẽ mất tất cả số tiền kiếm được từ PayPal nếu mạo hiểm đầu tư vào SpaceX. Bản thân ông tại thời điểm đó cũng ngờ vực chính mình và cho rằng có thể mọi người đã đúng. Tuy nhiên, ông vẫn theo đuổi đến cùng vì cho rằng dù có mất tất cả thì nó cũng đáng để thử.
Theo Musk, sự thật là SpaceX và Tesla đã phải đối mặt với nhiều trở ngại lớn trong những bước đầu. Cả hai công ty gần như đã phá sản vào năm 2008. SpaceX trải qua hàng loại thất bại khi mà ba lần phóng đầu tiên của Falcon 1 (tên lửa tái sử dụng đầu tiên của SpaceX) đã không đạt được quỹ đạo. Điều này đã đặc biệt gây lo lắng cho Musk, vì mục đích của ông khi bắt đầu SpaceX là tạo ra các phương tiện có thể tái sử dụng hoàn toàn và tạo ra sự sống đa hành tinh. Tại hội nghị Đại hội Phi hành gia Quốc tế vào năm 2017, Elon Musk đã nói rằng lần thất bại thứ tư của Falcon 1 sẽ là dấu chấm hết cho SpaceX. May mắn thay, vào lần phóng thứ tư này, Falcon 1 đã được khởi chạy thành công. Đó cũng là một dấu mốc đáng nhớ cho sự vực dậy của SpaceX. Sau đó, công ty của ông đã đạt được một hợp đồng chính phủ từ NASA, có trị giá khoảng 1,6 tỷ đô la.
Số phận của Tesla vào những ngày đầu cũng không bớt chật vật hơn SpaceX là mấy. Khi Elon Musk đầu tư vào Tesla Motors đầu những năm 2000, nó là một kẻ yếu thế trong ngành công nghiệp ô tô. Musk đã phải đối mặt với những người phản đối vì ô tô điện là một ý tưởng không khả thi vào thời điểm đó. Trong thời kì đầu của Tesla, chỉ có xe điện hybrid (gồm cả động cơ khí và điện), mới được tung ra thị trường Hoa Kỳ. Cho đến năm 2008, Tesla không còn một xu dính túi và phải đối mặt với nhiều vấn đề về sản xuất trong lần phát hành đầu tiên, Tesla Roadster.
Tuy nhiên, Tesla cuối cùng cũng đã nhận được các khoản đầu tư giúp nó trụ vững vào năm 2010, khi công ty bắt đầu niêm yết cổ phiếu. Vào năm 2012, Tesla sản xuất Tesla Model S. Đây là một mẫu xe có giá cả phải chăng hơn và thân thiện với người tiêu dùng hơn Roadster. Model S thậm chí còn được MotorTrend bình chọn là chiếc xe của năm 2013. Trải qua nhiều năm kinh doanh, cho tới thời điểm hiện tại, bất chấp những dự đoán ban đầu của Elon Musk, cả SpaceX và Tesla đều đã phá kỷ lục và biến ông chủ của mình trở thành một người vô cùng giàu có.
SpaceX được định giá khoảng 46 tỷ đô la vào cuối tháng 8 năm nay. Công ty đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng thành công hai phi hành gia NASA lên quỹ đạo vào ngày 30 tháng 5. Cũng bằng cách đó, Musk đã đạt được một cột mốc quan trọng trong hành trình khám phá vũ trụ của con người và tiến gần hơn một bước tới việc đạt được tham vọng Sao Hỏa của mình.
Hiện nay, Tesla có giá trị khoảng 379 tỷ đô la. Chỉ trong năm nay, Tesla đã nhanh chóng trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới sau khi giá trị vốn hóa của công ty lần đầu tiên vượt qua Toyota vào ngày 1 tháng 7. Cột mốc này nhấn mạnh tầm quan trọng và sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với công ty của Elon Musk, mặc cho việc giao thương vẫn chưa năm nào sinh ra lợi nhuận. Nhờ có sự đầu tư mạnh tay, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Musk cũng phải thành thực cho rằng cổ phiếu của Tesla đang được định giá quá cao. “Thế nhưng nó sẽ có giá trị hơn trong 5 năm nữa”, ông nói với Kara Swisher vào ngày 28 tháng 9. Nhìn chung, “phải đánh đổi rất nhiều và hoàn thành một lượng công việc khổng lồ mới có thể đưa xác suất thành công của SpaceX và Tesla lên trên mức 0”, Musk viết vào ngày 19 tháng 9.

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleWalmart bán chuỗi siêu thị Asda tại Anh với giá 8,7 tỷ USD
Next articleCách gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn và có lợi nhất trong mùa dịch Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here