Em trai của Elon Musk tham vọng đổi mới ngành trồng trọt của thế giới

0
73

Kimbal Musk – em trai của Elon Musk, đã thành lập nên công ty Square Roots, với tham vọng đổi mới phương thực sản xuất thực phẩm trong bối cảnh đô thị hoá ngày càng gia tăng một cách chóng mặt, nguồn đất nuôi trồng ngày càng hạn hẹp.

Thực phẩm làm từ rau củ quả, ngay cả thịt chay, đang trở nên ngày càng thịnh hành trong thời điểm bây giờ. Đây là xu hướng sản xuất được các trang trại dọc tận dụng.
“Canh tác thẳng đứng” là một phương pháp canh tác trong nhà, trong đó cây trồng được trồng trong các lớp xếp chồng lên nhau, thường không có đất. Phương pháp canh tác này đang trở nên phổ biến và trở nên quan trọng hơn khi dân số đô thị tăng trưởng mạnh và đất nông nghiệp có sẵn giảm.
Mặc dù canh tác thẳng đứng không phải là một khái niệm mới, những trang trại trong nhà thân thiện với môi trường như này hiện đang ngày càng nhanh chóng mở rộng.

Kimbal Musk dạy học sinh cách trồng vườn ở California

Em trai của Elon Musk, Kimbal Musk, người được Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2017 gọi là “Doanh nhân xã hội toàn cầu”, đã thành lập Square Roots – một công ty nông nghiệp đô thị trong nhà có trụ sở tại Brooklyn, vào năm 2016. Nhiệm vụ của Square Roots là mang lại thực phẩm địa phương tươi sống đến các thành phố trên khắp thế giới bằng cách thúc đẩy thế hệ trẻ tham gia vào ngành nông nghiệp đô thị.
“Khi tôi còn là một đứa trẻ, cách duy nhất tôi có thể khiến gia đình ngồi xuống và kết nối là những bữa ăn”, Musk, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Square Roots, chia sẻ với CNN Business trong một email.
“Việc được tiếp cận sớm với mạng Internet, đặc biệt là vào cuối những năm 90, là thứ vô cùng thú vị và tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì về những trải nghiệm đó, nhưng niềm đam mê của tôi luôn luôn là thức ăn”, Musk nói. “Trong khoảnh khắc Elon và tôi bán Zip2 – công ty Internet đầu tiên của chúng tôi, tôi biết tôi muốn theo đuổi ngành thực phẩm và trở thành một đầu bếp được đào tạo.” Từ đó, anh chuyển đến New York và đăng ký học tại Trung tâm ẩm thực quốc tế.
Musk cho biết công ty anh có kế hoạch mở một “Siêu trang trại” Square Roots – với 25 container vận chuyển được lắp đặt hệ thống kiểm soát khí hậu, kho lạnh, cơ sở hạ tầng an toàn sinh học và mọi thứ khác cần thiết để điều hành một trang trại thẳng đứng ở quy mô – trong vòng chưa đầy ba tháng.
Kể từ khi thành lập, Square Roots đã trồng hơn 120 loại cây trồng, bao gồm rau xanh, các loại củ và dâu tây.
Square Roots không phải là công ty đầu tiên hướng tới loại hình canh tác này. Các công ty khởi nghiệp như Plenty của Thung lũng Silicon, được thành lập năm 2013 và được hỗ trợ bởi Jeff Bezos, cũng đang bắt đầu nhảy vào cạnh tranh trong lĩnh vực này.

“Các nhà môi trường, nông dân đô thị, kiến ​​trúc sư, nhà nông học và các chuyên gia y tế công cộng, cùng với những người khác, đã tham gia cuộc cách mạng thực phẩm này khi họ hợp tác để tìm cách cứu vãn một tương lai khan hiếm thực phẩm, siêu đô thị hóa” – Kheir Al-Kodmany, một giáo sư về thiết kế đô thị bền vững tại Đại học Illinois ở Chicago, cho biết trong một báo cáo.
“Nó liên quan đến các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như thủy canh, sử dụng các dung dịch dinh dưỡng khoáng trong dung môi nước; sử dụng các sinh vật dưới nước – như cá và ốc sên – và nuôi trồng thực vật trong nước; và trồng cây trong không khí.”
Trong thời đại ngày nay, biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ nhanh chóng khiến hàng triệu nông dân truyền thống bị mất việc, mất nguồn thu nhập, nhưng những nông dân  canh tác trong những trang trại dọc sẽ không bị ảnh hưởng, theo nhà vi trùng học Dickson Despommier – Giáo sư danh dự về sức khỏe cộng đồng và môi trường tại Đại học Columbia.
Mặc dù phương thức canh tác thẳng đứng lần đầu tiên được giới thiệu vào đầu những năm 1900, gần đây nó mới được phổ biến bởi Despommier. Hơn 20 năm trước, ông bắt đầu giảng dạy một lớp học tại Columbia có tên là Sinh thái y tế.
Despommier đã dành một thập kỷ để trồng trọt trong nhà với các sinh viên của mình. “Mười năm trước, chúng ta không có trang trại thẳng đứng”, ông nói. Ông cũng cho rằng, việc sử dụng đèn LED để phát triển thực vật đã cải thiện đáng kể hiệu quả canh tác trong 5 năm qua, làm cho việc canh tác và trồng thực vật trong nhà trở nên rẻ hơn và đáng tin cậy hơn.

Cây đang được trồng tại trang trại dọc của Square Roots ở Brooklyn, New York

“Mọi người muốn sử dụng thực phẩm địa phương vì họ đã mất lòng tin vào hệ thống thức ăn công nghiệp với hàm lượng calo cao, thực phẩm dinh dưỡng nhập khẩu không rõ nguồn gốc” – ông Peggs, CEO của Square Roots.
Đồng thời, dân số toàn cầu và đô thị hóa ngày tàng gia tăng nhanh chóng. Pegss cho biết biến đổi khí hậu đang đe dọa nguồn cung thực phẩm hiện có, buộc ngành công nghiệp thực phẩm phải tìm ra những cách mới để phát triển nhanh chóng.
Peggs cũng rất lạc quan về việc huy động vốn để phát triển phương thức canh tác dọc. “Rất nhiều tiền và vốn đang được huy động cho ngành công nghiệp này”, ông cho biết. “Chất lượng của thực phẩm được sản xuất trong các hệ thống trong nhà này sẽ ít nhất ngang bằng với thực phẩm hữu cơ tốt nhất mà bạn có thể mua.”
Despommier nói rằng các thành phố cuối cùng sẽ có thể phát triển “tất cả những gì họ có thể ăn” từ các trang trại trong nhà nằm trong giới hạn thành phố. “Nếu một trang trại ngoài trời thất bại, người nông dân phải đợi đến năm sau để bắt đầu lại. Ông nói: “Việc mở trang trại trong nhà cũng có khả năng thất bại, nhưng  những người nông dân trồng lương thực trong nhà có thể bắt đầu lại từ đầu chỉ trong vòng vài tuần.”

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThe Washington Post: “Facebook đã thay đổi chính sách kiểm duyệt nội dung để “phục vụ” Trump từ 5 năm trước.”
Next articlePhó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ thông tin “Trả nợ cho Fe Credid bằng cách tìm cái chết”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here