ExxonMobil muốn đầu tư dự án điện khí 5,1 tỷ USD ở Hải Phòng

0
88

Dự án mà tập đoàn này dự định đầu tư là chuỗi cảng, kho khí LNG và các nhà máy lọc hoá dầu và điện khí tại Hải Phòng. Với quy mô sản xuất điện từ LNG lên đến hơn 4.000 MW, dự án này dự kiến đi vào hoạt động trong giai đoạn 2025-2030. Sau khi hoạt động khu tổ hợp Hải Phòng có thể đáp ứng 22% nhu cầu khí Việt Nam.

Thông tin này được đưa ra trong cuộc gặp và làm việc của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink vào ngày 28/9.

Ông Thành cho biết Hải Phòng hiện là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh nhất trong giai đoạn hiện nay với tốc độ tăng trưởng bình quân 14,2%/năm, thu hút đầu tư FDI lớn…
Tuy nhiên, đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Hải Phòng đến nay vẫn còn ở quy mô nhỏ. Bí thư Lê Văn Thành kỳ vọng sau chuyến thăm này, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink sẽ kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ có tiềm lực mạnh đầu tư vào Hải Phòng.

Hai Phong ky vong doanh nghiep My anh 1
Bí thư Thành ủy Hải Phòng tiếp Đại sứ Daniel J.Kritenbrink. Ảnh: Haiphong.gov.

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cho biết chuyến thăm lần này diễn ra đúng vào dịp Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Mỹ. Ông bày tỏ ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng.
Đại sứ mong muốn lãnh đạo thành phố quan tâm ủng hộ Dự án Tổ hợp khí LNG – Điện Hải Phòng của Tập đoàn ExxonMobil với trị giá đầu tư khoảng 5,1 tỷ USD. Ông cũng đề nghị thành phố sớm có văn bản gửi Bộ Công thương để hỗ trợ việc đưa dự án này vào Quy hoạch điện 7 điều chỉnh về Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam.
Đại sứ khẳng định hợp tác về năng lượng hiện là lĩnh vực quan trọng trong giai đoạn hiện nay, quan hệ đối tác này sẽ đảm bảo cho sự dồi dào, ổn định nguồn năng lượng và đảm bảo năng lượng cho Việt Nam trong quá trình tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên.
Trước đó, trong nhiều lần làm việc với Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil của Mỹ đang xem xét khả năng đầu tư vào các dự án mới tại Việt Nam, trong đó có khai thác khí thiên nhiên (LNG), lọc hóa dầu và sản xuất điện từ LNG.
Cụ thể, tập đoàn này dự định đầu tư vào chuỗi cảng, kho khí LNG và các nhà máy lọc hoá dầu và điện khí tại Hải Phòng. Với quy mô sản xuất điện từ LNG lên đến hơn 4.000 MW, dự án này dự kiến đi vào hoạt động trong giai đoạn 2025-2030, qua đó đóng góp cho sự phát triển không chỉ của Hải Phòng mà còn cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.
Ngoài ra, tập đoàn của Mỹ còn có kế hoạch đầu tư phát triển chuỗi điện-khí có công suất khoảng 3.000 MW tại Long An. Đối với các tổ hợp này, Exxon Mobil sẽ bảo đảm cung cấp liên tục đầy đủ LNG trực tiếp từ Mỹ và từ một số nước khác. Việc nhập khẩu LNG sẽ góp phần tạo dựng cán cân thương mại hài hòa cùng có lợi giữa Việt Nam và Mỹ.
Sau khi đi vào hoạt động, khu tổ hợp Hải Phòng có thể đáp ứng 22% nhu cầu khí Việt Nam, trong khi tổ hợp Long An có thể giải quyết 15% vấn đề nhu cầu.

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTầm nhìn của Đặng Lê Nguyên Vũ liệu đã xứng danh bậc thầy marketing?
Next article[Job Insider] Những mánh lới trong nghề bán xe qua lời thú nhận của một nữ saler

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here