[Factory Inside] Bên trong nhà máy sản xuất tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

0
70
Theo báo cáo mới nhất, tổng tài sản của VinFast đến cuối tháng 6/2020 ở mức trên 107.000 tỷ đồng, được hình thành từ trên 28.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và khoảng 79.000 tỷ đồng nợ phải trả. Tài sản lớn nhất của Vinfast chính là nhà máy VinFast với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe mỗi năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe, tốc độ sản xuất 38 xe một giờ. Cùng khám phá xem bên trong nhà máy này có gì nhé!
VinFast là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ô tô với sự hậu thuẫn của Vingroup – doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Phương châm của Vingroup khi thành lập VinFast là xây dựng cho đất nước một thương hiệu ô tô đầy tự hào, phong cách, đẳng cấp mang đậm tinh thần Việt Nam, với tham vọng vượt ra ngoài biên giới Việt Nam, vươn tầm thế giới.

Tập đoàn này hướng tới mục tiêu tạo ra những chiếc xe trở thành hình ảnh đại diện cho Việt Nam và có thể cạnh tranh trên thị trường ô tô thế giới.

VinFast hiện đang cung cấp hai dòng sản phẩm. Thứ nhất là xe ô tô, gồm 3 mẫu xe chính là Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0; ngoài ra còn có mẫu xe giới hạn VinFast President. Thứ hai là xe máy điện, gồm 3 mẫu xe chính là Klara, Ludo và Impes.
 

Từ tháng 5 đến tháng 7/2020, mẫu xe VinFast Fadil giữ vị trí đầu bảng về doanh số, vượt qua những mẫu xe “làm mưa làm gió” tại thị trường Việt Nam nhiều năm nay như Kia Morning, Huyndai i10. Cả 3 mẫu xe VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều lọt vào top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường ở từng phân khúc.
VinFast vừa lập kỳ tích trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất. Nhà máy đi vào hoạt động từ ngày 14/6/2019, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe mỗi năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe, tốc độ sản xuất 38 xe một giờ.
Nhà máy sản xuất của VinFast sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa, với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp, được kết nối hoàn chỉnh và tự động hoá bởi hàng nghìn robot.
Đại diện VinFast cho biết hãng sở hữu nhà máy ôtô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của ôtô như thân vỏ, động cơ, khẳng định vị thế của một nhà sản xuất ôtô độc lập.
VinFast bắt tay với các công ty hàng đầu ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo dây chuyền sản xuất. Máy móc, thiết bị được lựa chọn từ các hãng đến từ châu Âu. Hệ thống xử lý khí, chất thải nhà máy VinFast thoả mãn những tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo an toàn cho môi trường.
“VinFast sở hữu xưởng dập thân vỏ tấm lớn duy nhất tại Việt Nam, sản xuất các linh kiện chiếm tỷ trọng giá trị cao nhất của thân vỏ ôtô. Với diện tích trên 50.000m2, xưởng vận hành theo công nghệ Servo Direct của Shuler. Các công đoạn tự động hoá hoàn toàn”, đại diện VinFast cho biết.
Trong khi đó, xưởng hàn thân vỏ VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị 200 robot do ABB sản xuất. Đây là nhà máy hàn thân vỏ vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Đông Nam Á.
Xưởng sản xuất động cơ diện tích 50.000 m2, thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi những “ông lớn” trong ngành như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG. VinFast sở hữu bản quyền sáng chế từ BMW, động cơ xe được tinh chỉnh tối ưu cho vận hành tại Việt Nam, tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải ô nhiễm và đáp ứng quy chuẩn an toàn.
Xưởng sơn xây dựng trên diện tích 20.000 m2, tư vấn thiết kế bởi công ty Dürr của Đức. Quá trình thi công, lắp đặt do tổng thầu Combat đảm nhiệm. Xưởng vận hành tự động khoảng 95%, công nghệ sơn Ro-Dip, dùng hệ thống không khí thông minh EcoSmart VEC.
Xưởng lắp ráp có diện tích 200.000 m2, rộng nhất nhà máy VinFast. Các công đoạn lắp ráp sử dụng súng siết lực hiện đại của Atlas Copco và hệ thống tay nâng trợ lực Dalmec đảm bảo lực siết của từng chi tiết. Trong trường hợp cần thiết, dự liệu lực có thể truy hồi để kiểm tra.
Xưởng phụ trợ, bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa với công nghệ sơn thân thiện môi trường của Ecopaint. Các công đoạn vận hành hoàn toàn tự động từ khâu tiền xử lý tới phun sơn bằng robot. Ngoài ra, xưởng có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe và có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa.
Chu trình sản xuất khép kín, đồng bộ và tự động hóa cao giúp các dòng ôtô VinFast hoàn thiện với sơn đẹp, thân vỏ cứng cáp, động cơ mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời, nhà máy sản xuất ôtô VinFast còn đưa công nghiệp ôtô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu.

(Ảnh: Vinfast, VNE, Zing)

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGiàu lên bất chấp đại dịch, 400 người giàu nhất nước Mỹ có giá trị tài sản lên tới 3.200 tỉ USD
Next articleĐịnh hướng domino dollar và số phận của đồng USD trong thập kỷ mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here