Founder dự án Hộp lá chuối lên tiếng sau khi bị tố dùng ảnh photoshop: Không vi phạm quy chế cuộc thi!

0
137

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng đã xôn xao về một dự án sản xuất hộp, khay đựng thức ăn làm từ lá chuối do một nhóm bạn trẻ Tp.HCM khởi xướng.

Được đồng sáng lập bởi bạn Nguyễn Diệu Linh, dự án “Vibale – nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch” đã xuất sắc giành giải nhất tại cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020”.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, Vibale lại dính phải nghi vấn sử dụng ảnh photoshop trong khi sản phẩm chưa có thật. Cụ thể, trưởng nhóm Diệu Linh đã đăng lên một hội nhóm chuyên về thiết kế, nhờ người photoshop và sử dụng hình ảnh đó tại cuộc thi cũng như Fanpage thương mại mà không kèm lời cảm ơn.

Founder dự án Hộp lá chuối lên tiếng sau khi bị tố dùng ảnh photoshop: Không vi phạm quy chế cuộc thi! - Ảnh 1.
Founder dự án Hộp lá chuối lên tiếng sau khi bị tố dùng ảnh photoshop: Không vi phạm quy chế cuộc thi! - Ảnh 2.

Câu chuyện lập tức gây nên làn sóng tranh cãi và phản đối trong cộng đồng mạng. Trong khi đó, cả Diệu Linh cũng như Vibale đều chọn cách im lặng.

Tuy nhiên, khi sự việc dần lắng xuống, Diệu Linh đã có lời chia sẻ với báo Thanh Niên:

“Khi mọi người đọc được thông tin trên mạng thì đó chỉ là thông tin một chiều và mình không trách mọi người. Lúc đầu chỉ ở quy mô cộng đồng mạng nên mình quyết định im lặng vì tranh luận vào thời điểm đang cao trào sẽ thành tranh cãi và có những điều tiếng không nên.

Cuộc thi này chấp nhận cho dự án dự thi ở 3 giai đoạn: Giai đoạn ý tưởng, giai đoạn đang triển khai và có sản phẩm. Khi mình đăng ký cuộc thi, dự án của mình là ở giai đoạn đã thực hiện, tức là đã bắt đầu dự án rồi và đã có mẫu đĩa từ lá chuối. Mình cũng có trình bày rõ lộ trình phát triển của sản phẩm là đến cuối tháng 12 năm nay nên hiện nay vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu chế tạo máy và hoàn thiện các mẫu mã. Vì vậy việc mình sử dụng hình ảnh photoshop để minh họa cho sản phẩm trong tương lai là không vi phạm quy chế của cuộc thi”.

Founder dự án Hộp lá chuối lên tiếng sau khi bị tố dùng ảnh photoshop: Không vi phạm quy chế cuộc thi! - Ảnh 3.

Nguyễn Diệu Linh – trưởng nhóm dự án Vibale.

Đồng thời, Diệu Linh cũng có công văn giải trình với ban tổ chức cuộc thi về vụ việc. Cô khẳng định chỉ dùng hình ảnh photoshop ở phần giải quyết vấn đề và đã trình bày rõ đây là sản phẩm đang trong giai đoạn nghiên cứu, sắp hoàn thiện. Ngoài ra, trong slide thuyết trình vẫn có hình ảnh của mẫu đĩa thật, đã ra mắt.

Founder dự án Hộp lá chuối lên tiếng sau khi bị tố dùng ảnh photoshop: Không vi phạm quy chế cuộc thi! - Ảnh 4.

(Nguồn: Thanh Niên).

Việc đăng hình ảnh sản phẩm chưa có thật lên trang Fanpage thương mại chỉ nhằm để phục vụ một bài tập trong cuộc thi, với mục đích khảo sát thị trường.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tất Thắng – Trưởng ban tổ chức cuộc thi, khẳng định cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo” là cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp và chỉ tập trung chính vào ý tưởng. Do đó, việc thí sinh dùng hình ảnh photoshop để minh họa cho sản phẩm là hoàn toàn hợp lệ.

“Hình ảnh minh họa càng tốt chứ sao, người ta có ý tưởng mà minh họa được ý tưởng đó thì càng tốt, và việc bạn không có năng lực để minh họa và nhờ người khác để hỗ trợ mình cũng tốt do mỗi người chỉ có một thế mạnh. Miễn ý tưởng đó mà mô phỏng càng sát với thực tế hoặc càng có tính ứng dụng để sau này vận hành vào thực tiễn thì càng tốt”, ông Thắng nói với báo Thanh Niên.


PV

Theo Tổng hợp

Nguồn: cafebiz

Previous articleOprah Winfrey trò chuyện với thiền sư Thích Nhất Hạnh
Next articleTrong có ấm thì ngoài mới êm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here