Sau hơn 13 năm xây dựng và phát triển, Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là KKT Nghi Sơn) đã góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Đây là cơ sở để Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 58 NQ/TW ngày 5-8-2020 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhắc tới KKT Nghi Sơn là nhắc tới Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn – một dự án trọng điểm của cả nước, có tổng mức đầu tư khoảng 9 tỉ USD. Nhà máy đã hoạt động sản xuất thương mại, góp phần không nhỏ vào việc thay đổi diện mạo KKT Nghi Sơn, tăng thu ngân sách cho tỉnh Thanh Hóa. Ngoài dự án trọng điểm này, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và nỗ lực mời gọi đầu tư của lãnh đạo Ban Quản lý KKT Nghi Sơn mà trong những năm qua, có nhiều dự án tỉ đô tiếp tục đầu tư vào Nghi Sơn.

Đáng chú ý trong số này là 2 “siêu dự án” nhiệt điện Nghi Sơn 1 và 2, với tổng mức đầu tư gần 4 tỉ USD. Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 gồm 2 tổ máy (tổng mức đầu tư khoảng 1 tỉ USD với 85% vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản), tổng công suất lắp đặt 600 MW, sản lượng điện sản xuất khoảng 3,6 tỉ KWh/năm đã hòa lưới điện quốc gia vào năm 2013; còn Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 (công suất 1.200 MW) có tổng vốn đầu tư 2,793 tỉ USD, khởi công vào tháng 8-2018, dự kiến hoàn thành tháng 7-2022.

Ngoài ra, một dự án “siêu khủng” khác đã được một doanh nghiệp đến từ Mỹ ký biên bản ghi nhớ với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tại “Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020” vừa diễn ra hồi tháng 6-2020. Theo đó, Tập đoàn Millennium Energy (Mỹ) sẽ đầu tư vào đây một trung tâm điện – khí LNG (liquefied natural gas – là khí thiên nhiên được hóa lỏng khi làm lạnh sâu), với tổng vốn đầu tư lên tới 7 tỉ USD.