Gần 500 cổ phiếu đầu tư trong 1 tuần hơn gửi tiết kiệm cả năm

0
131

Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán tiếp tục được duy trì trong tuần đầu tiên của năm 2021, dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường giúp VN-Index tăng 5,8% lên 1.167,69 điểm.

Thống kê trên 3 sàn chứng khoán (HoSE, HNX, UPCom) có tới 478 mã chứng khoán có mức tăng trưởng từ 5,5% trở lên ngay trong tuần đầu năm, đây cũng là mức sinh lợi lớn hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng trong cả một năm. Trong đó, sàn HoSE đóng góp 145 mã tăng trưởng trên 5,5% trong tuần đầu năm, sàn HNX có 120 mã và sàn UPCOM có 213 mã.

Đáng chú ý, thống kê cũng cho thấy, trên toàn thị trường có tới 93 mã có mức sinh lợi từ 20% trở lên chỉ trong tuần đầu năm mới, đây là tỷ suất đáng mơ ước, thậm chí bằng nhiều năm gửi tiết kiệm.

MRF của Merufa với mức tăng trưởng 100% là cổ phiếu tăng mạnh nhất TTCK Việt Nam trong tuần đầu năm mới. Tuy nhiên, thanh khoản cổ phiếu này khá thấp và không nhiều nhà đầu tư có thể tham gia. Trong khi đó, DTA là mã tăng trưởng mạnh nhất HoSE với mức tăng 39,4% trong tuần qua. Các cổ phiếu ngành chứng khoán cũng ghi nhận đà bứt phá, có thể kể tới như VDS (+37,38%), BSI (+34,93%), AGR (+34,3%).

Gần 500 cổ phiếu đầu tư trong 1 tuần hơn gửi tiết kiệm cả năm - Ảnh 1.

Trong rổ VN30 có tới 14 mã (~47%) có mức tăng trưởng cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm trong cả năm. MBB hiện là cổ phiếu bứt phá mạnh nhất VN30 với mức tăng 15,65% chỉ trong một tuần giao dịch.

Số liệu mới đây từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong tháng 12/2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 63.243 tài khoản chứng khoán và đây cũng là tháng có số lượng tài khoản mở mới lớn nhất trong lịch sử. Lũy kế năm 2020, nhà đầu tư trong nước mở mới 393.659 tài khoản, con số kỷ lục từ trước tới nay và nhiều hơn 205.013 tài khoản so với năm trước, tăng 109%.

Có thể nói, sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là “nhà đầu tư F0” đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3 lên mức 1.103,87 điểm vào cuối năm 2020.

VN-INDEX CÓ THỂ TĂNG LÊN MỨC CAO “NGOÀI TƯỞNG TƯỢNG”

Dự báo về thị trường năm 2021, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 1.029 – 1.271 điểm. VDSC cho biết, những triển vọng tích cực, sự phục hồi rõ ràng hơn của nền kinh tế khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát sẽ là trụ đỡ cho đà tăng bền vững của thị trường.

Bên cạnh đó, việc lãi suất vẫn đang được duy trì ở mức thấp khiến kênh đầu tư chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh sinh lời hấp dẫn, từ đó thu hút dòng tiền của nhà đầu tư trong nước. Dòng tiền của khối ngoại cũng sẽ khả quan hơn khi kinh tế Mỹ và các quốc gia phát triển vẫn chưa thoát khỏi “cơn sốt” Covid trong năm 2021 thì cơ hội cho Việt Nam với lợi thế kinh tế hồi phục nhanh chóng sẽ hưởng lợi hơn các quốc gia đang phát triển khác. Không những vậy, thị trường Việt Nam hiện đang được định giá hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực nhờ P/E thấp, trong khi có tỷ suất sinh lợi ROE cao nhất.

Ngoài ra, các thông tin như Việt Nam có thể được nâng hạng trong rổ chỉ số FTSE và vắc xin có thể được ban hành rộng rãi trong năm sau có thể là những yếu tố tác động tích cực đến thị trường. Tuy nhiên, việc thị trường tăng nhanh sẽ kích thích việc gia tăng sử dụng margin của nhà đầu tư cá nhân (hiện đang chiếm đông đảo trên thị trường) làm rủi ro thị trường lên cao. Một yếu tố khác nhà đầu tư cần lưu tâm là việc gần đây Mỹ đã dán nhãn Việt Nam là “thao túng tiền tệ” sẽ làm gia tăng nguy cơ Mỹ đánh thuế lên các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam và ảnh hưởng tâm lý chung của thị trường.

Theo VDSC, điểm sáng lớn nhất là sự nỗ lực của Chính phủ trong việc điều tiết cả hai chính sách là tài khóa và tiền tệ sau những diễn biến phức tạp của Covid-19. Điều này sẽ là yếu tố chính để đẩy nhanh quá trình phục hồi của doanh nghiệp sau những tác động nặng nề của dịch bệnh.

Cùng đưa ra đánh giá tích cực về TTCK năm 2021, ông Winston Lu, Tổng giám đốc CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng, CTCK Phú Hưng mới đây cũng cho biết, năm 2021, dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam sẽ tích cực hơn vì không có nhiều lựa chọn tốt như Việt Nam.

Năm 2021, TTCK Việt Nam cũng được hỗ trợ bởi câu chuyện nâng tỷ trọng trong các rổ chỉ số cận biên khi Kuwait lên thị trường mới nổi. Theo ước tính sẽ có hàng chục triệu USD từ khu vực cận biên tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Ông Winston Lu cho rằng cho đến khi dòng “tiền rẻ” đảo chiều thì TTCK vẫn sẽ được hỗ trợ. Năm 2021, tăng trưởng thu nhập tại các công ty niêm yết dự kiến đạt 10-15% (từ mức tăng trưởng âm 7% ước tính cho năm 2020), giúp P/E Forward duy trì ở mức hấp dẫn 13-15x.

Cũng theo ông Winston Lu, trong năm 2021, chỉ số VN-Index có thể sẽ đạt đến 1.400 điểm, tương ứng P/E 20.x. Trong vài năm tới, TTCK Việt Nam với nền tảng kinh tế vững mạnh, dòng tiền dồi dào và câu chuyện nâng hạng thị trường sẽ giúp chỉ số VN-Index tăng lên mức cao “ngoài tưởng tượng”.


Bảo Trâm

Nhịp sống doanh nghiệp

Nguồn: cafebiz

Previous article9X mê làm giáo dục
Next articleLợi nhuận BIDV 2020 giảm 16%

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here