Gần 82.000 căn hộ được bàn giao năm 2020

0
91

Trong năm 2020, 81.930 căn hộ thuộc gần 100 dự án trên địa bàn TP.HCM sẽ được bàn giao cho khách hàng.
Cụ thể, có 8.600 căn thuộc khu vực trung tâm, 24.200 căn thuộc khu Đông, 25.800 căn thuộc khu Tây, 5.400 căn thuộc khu Bắc và 18.900 thuộc khu Nam.

Akari City do Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư là dự án nổi bật nhất khu Tây trong năm 2020
Akari City do Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư là dự án nổi bật nhất khu Tây trong năm 2020

Trong đó đa số các dự án căn hộ thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp, chiếm khoảng 85% thị trường.
Cùng với gần 82.000 căn hộ bàn giao trong năm 2020, giai đoạn 2016 – 2019 tại TP.HCM cũng đã có hàng trăm nghìn căn hộ được bàn giao, bên cạnh đó là lượng tồn kho căn hộ lớn từ các chủ đầu tư từ năm 2015 trở về trước buộc TP.HCM phải có kế hoạch chuyển căn hộ phân khúc cao cấp, trung cấp sang bình dân, nhà ở xã hội.

Vinhomes Grand Park là tâm điểm của khu Đông trong năm 2020
Vinhomes Grand Park là tâm điểm của khu Đông trong năm 2020

Vào tháng 5/2020, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến thị trường BĐS nhằm thúc đẩy thị trường này phát triển ổn định và lành mạnh, theo dõi diễn biến của thị trường không, không để xảy ra tình trạng “sốt” giá và “bong bóng” BĐS trên địa bàn.
Đối với các dự án BĐS nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân, nhà ở xã hội, UBND Thành phố giao Sở Xây dựng tham mưu giải quyết.
“Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS, các dự án BĐS có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng” – UBND TP.HCM chỉ đạo.

EcoGreen Saigon là dự án nổi bất nhật khu Nam năm 2020
EcoGreen Saigon là dự án nổi bất nhật khu Nam năm 2020

Đối với các dự án đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019, đặc biệt là các dự án BĐS cao cấp, UBND TP.HCM giao Sở TN&MT kiểm tra. Nếu dự án nào không triển khai, để đất hoang hoá hoặc chậm triển khai thì kiên quyết thu hồi.
Ngoài ra, Sở TN&MT phải công khai các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các chủ đầu tư chậm trễ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân.
Với thực trạng trên cùng những khó khăn do dịch Covid-19 kéo dài, theo nhiều chuyên gia, lượng tồn kho căn hộ thời gian tới sẽ tăng gấp nhiều lần và nguồn cung căn hộ sẽ dư thừa, vượt gấp nhiều lần so với nhu cầu thực tế trên địa bàn TP.HCM.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNhững đại gia ‘giàu to’ nhờ nuôi heo
Next articleAi là ông chủ của khu căn hộ cao cấp BMC Hưng Long – dự án đang bị ngân hàng SCB bán giải chấp 2.529 tỉ đồng?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here