Gặp gỡ tỷ phú mới nhất: Người sáng lập Nikola, hiện có giá trị 4,6 tỷ USD sau lần đầu phát hành cổ phiếu

0
81

Trevor Milton, người sáng lập Nikola ở độ tuổi 38, đã trở thành tỷ phú ngay lập tức vào thứ Năm sau lần đầu phát hành cổ phiếu của công ty.
Giá cổ phiếu của Nikola – công ty sản xuất xe tải chạy bằng điện và hydro, lên tới 37 đô sau khi phát hành lần đầu, mang lại cho Milton một tài sản ròng trị giá gần 5 tỷ đô dựa trên quyền sở hữu cổ phần của anh. Các cổ phiếu sau đó đã ổn định trở lại với giá 34 đô, đưa giá trị ròng của anh vào khoảng 4,6 tỷ đô la. Trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu tiên (IPO), cổ phần của anh tại Nikola đã được định giá khoảng 1 tỷ đô.
Vận may của Milton là minh chứng mới nhất cho những người bỏ học đại học và sinh ra ở Utah. Anh đã thành lập Nikola ở tuổi 29 sau khi nói chuyện với những người lái xe tải ở các mỏ dầu ở Bắc Dakota. Milton được bạn bè mô tả là một doanh nhân bẩm sinh. Anh từng ra mắt năm doanh nghiệp khác trước Nikola nhưng hai trong số đó đã thất bại. Đối với Milton, những thất bại này dạy cho anh rất nhiều bài học quý giá.
“Tôi đã mất tất cả những gì tôi có. Không ai đã trải qua năm công ty ở tuổi của tôi và mất hai”, anh nói với CNBC vào tháng Tư. 
Milton và Nikola từ chối bình luận về giá trị ròng của mình. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Năm, Milton nói rằng anh không có kế hoạch bán cổ phần của mình vì chúng sẽ bị khóa trong khoảng một năm.
“Mục tiêu hàng đầu của tôi ngay bây giờ là thực hiện tầm nhìn này và điều này là rất khó. Nó sẽ mất khoảng năm năm” – Milton.
Milton lớn lên ở Utah. Gia đình anh đã luôn phải vật lộn sau sự qua đời của mẹ anh vì bệnh ung thư khi anh còn nhỏ. Động lực khởi nghiệp của Milton bắt đầu sớm từ khi anh còn đang đi học. Anh từng bán lại kẹo cho những đứa trẻ khác để kiếm lời.
Milton từng thử học đại học nhưng đã bỏ học sau một năm. Công ty đầu tiên của anh làm về báo động và giám sát, bắt đầu hoạt động vào năm 2003 và được bán trong vài năm sau. Sau đó, anh đã ra mắt một công ty bán lẻ và gặp thất bại trước khi ra mắt Nikola.
Tháng 11 năm ngoái, Milton đã trả 32,5 triệu đô cho một trang trại sang trọng rộng 2.670 mẫu ở Utah và lập kỷ lục giá mới cho tiểu bang. Khách sạn có một biệt thự bên bờ sông rộng 16.800 mét vuông với tám phòng ngủ, 8.5 phòng tắm, một phòng bida gác xép, rạp chiếu phim, hầm rượu và phòng tập thể dục.
“Tôi cảm thấy như thế hệ của tôi có rất ít tài sản, muốn những thứ nhỏ bé và việc chuyển đến các thành phố là điều trái ngược với những gì tôi mong ước trong cuộc sống. Tôi thích đồng quê, không gian, sự riêng tư và đời sống hoang dã hơn là những cửa sổ mái nhà. Tôi muốn tạo ra một nơi tôi có thể hoà mình với đất trời.” – Milton nói.
Theo bài báo cáo đầu tiên của CNBC, Nikola đã nhận được 4 triệu đô la vào tháng Tư từ chương trình bảo vệ tiền lương (Paycheck Protection Program) – một khoản vay từ cơ quan quản lý các doanh nghiệp nhỏ (Small Business Administration) nhằm giúp các doanh nghiệp giữ chân người lao động trong đại dịch coronavirus.
Milton cho biết số tiền tài trợ là cần thiết để giúp công ty trả lương cho nhân viên trong giai đoạn khó khăn, trước khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu tiên. Anh cũng nói rằng ngay cả khi anh và công ty đều đang có định giá cao, họ có rất ít tiền mặt. “Chúng tôi là một doanh nghiệp nhỏ” – theo Milton

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleLàm sao để làm thuê “thành công” và kiếm tiền với công suất cao nhất?
Next articleTỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘tham chiến’ dự án 10 tỷ USD ở Hạ Long

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here