GenZ luôn miệng: “Chằm Zn”, phải chăng trầm cảm đã quá quen thuộc đến độ có thể tự đem ra trào phúng?

0
158


“CHẰM Zn” LÀ GÌ MÀ ĐỌC “TRẸO QUAI HÀM” VẬY?

Sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển, GenZ là thế hệ gần như không thể sống thiếu mạng xã hội. Họ chưa từng biết cái thời mặc quần xà lỏn tắm sông mà không ai biết mình ở đâu để gọi về, họ có lối tư duy hoàn toàn khác biệt với Millenials, Boomers và vì thế họ cũng có 1 hệ thống từ ngữ đậm chất “code” với cách giải thích chắc chắn sẽ khiến chúng ta phải wow: “Tôi đang ở thế giới nào thế này?”. 

Một trong những từ cửa miệng của GenZ là “Chằm Zn”. Cách giải nghĩa đơn giản mà bất ngờ: “Chằm” = “Trầm”, “Zn” = Kẽm. “Trầm kẽm” là cách đọc của từ… trầm cảm, theo cách tự trào của giới trẻ.

GenZ luôn miệng: Chằm Zn, phải chăng trầm cảm đã quá quen thuộc đến độ có thể tự đem ra trào phúng? - Ảnh 1.

Tự trêu đùa bản thân về “Chằm Zn” nhưng “trầm cảm” ở GenZ: Không đùa được đâu! 

Trên các fanpage cộng đồng dành cho GenZ, hay đọc lướt một mẩu tin trên báo chí, bạn dễ dàng nhận thấy, “Chằm Zn” xuất hiện rất nhiều: Từ những vấn đề thực sự lớn như bố mẹ ly hôn, gia đình rạn vỡ, bị bạo lực học đường tới những chuyện nhỏ bé hơn như Crush không ngó ngàng: “Chằm Zn”, sếp nhắn tin ép deadline: “Chằm Zn”, bố mẹ mắng: “Chằm Zn”… thậm chí “Chằm Zn” không có lý do! 

Và đó không chỉ là câu chuyện đùa, thực tế đã cho thấy, rất nhiều bạn trẻ thế hệ GenZ thực sự mong manh trước những sức ép từ bên ngoài. Biểu hiện không chỉ dừng ở việc khóc lóc, chán việc, chán chường mọi việc, bị những cơn “panic” (hoảng loạn) tấn công, thậm chính ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh mạng!

GenZ luôn miệng: Chằm Zn, phải chăng trầm cảm đã quá quen thuộc đến độ có thể tự đem ra trào phúng? - Ảnh 2.

Là GenZ quá mong manh hay chúng ta chưa chịu thấu hiểu: Không tỉnh thức sớm thì “Chằm Zn” sẽ không còn là trò đùa! 

Khi đối diện với những câu đùa “Chằm Zn quá!”, hay những câu chuyện về sự chán chường của người trẻ thuộc thế hệ mới, phản ứng của bạn như thế nào? (Tất nhiên, tôi đang hỏi nếu bạn thuộc thế hệ khác nhé), rất có thể bạn cho rằng GenZ đang làm quá lên những thất vọng, mệt mỏi của mình. “Mới có tí thế mà đã kêu trầm cảm. Thời của tôi, còn nhiều vấn đề hơn thế này mà có ai kêu trầm cảm đâu?”. Chắc chắn bạn đã từng nghe nói câu này, hoặc thậm chí rất có thể, tự bạn từng nói ra điều đó?

Nếu đúng thế, xin hãy dừng lại một nhịp để cảm thông. Rất có thể GenZ đó chỉ đang kêu than về vấn đề của mình 1 cách hơi “over” (không thể phủ nhận khía cạnh này), nhưng cũng rất nhiều khả năng, họ thực sự “Chằm Zn”!

GenZ là thế hệ CÔ ĐƠN NHẤT! 

Khảo sát năm 2018 khẳng định, dù các phương tiện MXH quá dày đặc, GenZ vẫn là thế hệ cô đơn nhất, thậm chí bị chấm điểm cao nhất trên thang UCLA Loneliness Scale, một thước đo tiêu chuẩn về độ cô đơn được triển khai từ năm 1978. Từ 2009 – 2017, tỷ lệ trầm cảm trong độ tuổi 14 – 17 tăng 60% (theo 1 nghiên cứu công bố trên Journal of Abnormal Psychology! GenZ trong độ tuổi 18 – 21 cũng không khá hơn khi thường xuyên thấy stress, buồn, tuyệt vọng (58%), mất đi sự hứng thú, động lực và năng lượng (55%), căng thẳng (54%).

MXH phát triển, GenZ cũng bị áp lực gấp bội. Có quá nhiều người đẹp, quá nhiều người thành công, giỏi giang, cuộc đời trải hoa hồng. TRỪ TÔI! Họ như những người bên lề cuộc sống, dù rất có thể, chính những gương mặt tươi cười trên MXH kia rất có thể cũng từng bị cơn hoảng loạn tấn công mỗi đêm (nhưng tất nhiên, người ta hiếm khi thể hiện điều này trên MXH mà!)

GenZ luôn miệng: Chằm Zn, phải chăng trầm cảm đã quá quen thuộc đến độ có thể tự đem ra trào phúng? - Ảnh 3.

Và đó chỉ là những con số “nhẹ nhàng” nhất, bởi tôi không muốn nhắc đến những bạn GenZ đã thực sự kết liễu đời mình.

Đừng để đến khi đó mới quan tâm tới trầm cảm ở GenZ. Đừng nghĩ rằng “Chằm Zn” chỉ là một câu đùa vui, trào phúng trong cuộc trà dư tửu hậu ở Circle K.

Phía sau đó, có thể là những tâm hồn hoang mang, vô định, cần được cảm thông và thấu hiểu!

Còn bạn thì sao? Bạn có đồng ý với chúng tôi, rằng cần quan tâm đặc biệt tới “Chằm Zn” ở GenZ? Hay với bạn đây vẫn chỉ là 1 sự làm quá của thế hệ thừa mứa vật chất và thời gian? Bạn sẽ làm gì khi đối diện với “Chằm Zn”? Rất có thể những chia sẻ của bạn sẽ giúp được những người như thế quanh bạn, hay chính bạn! Nên đừng ngại lên tiếng!


Tô Lệ Trân – Limdimstory

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleForeign company fined 335 million VND for environmental violations
Next articleVinfast hợp tác với Prologium sản xuất pin thể rắn ở Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here