Giá vàng sẽ ra sao sau khi trải qua tháng tệ nhất 4 năm?

0
147

Đầu giờ sáng nay, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.782.72 USD/oune; vàng kỳ hạn tháng 12/2020 giảm 0,1% xuống 1.778,10 USD/ounce.

Tính từ đầu tháng 11 tới nay, vàng đã mất 5,1% giá trị.

Có hàng loạt yếu tố đang gây áp lực lên kim loại này:

• Đã có 3 công ty dược phẩm công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin Covid-19 cho hiệu quả trên 90%. Các cơ quan quản lý của Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bàn về việc cung cấp vắc-xin cho những cơ sở chăm sóc sức khỏe tại nước này. Trong khi đó Anh chuẩn bị phê duyệt vắc-xin do BioNTech và Pfizer Inc nghiên cứu.

• Sự bất ổn về chính trị ở Mỹ trước, trong và sau cuộc bầu cử đang dịu dần, và ông Joe Biden xúc tiến việc xây dựng bộ máy nhân sự. Mặc dù Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi về mặt pháp lý để lật ngược kết quả bầu cử hôm 3/11, nhưng trong một cuộc phỏng vấn của Fox News qua điện thoại, ông đã có ý chấp nhận việc đối thủ đại diện cho đảng dân chủ chuyển vào Nhà Trắng ngày 20/1 tới;

• Kỳ vọng vào việc Mỹ sẽ quyết định gia tăng nới lỏng tiền tệ trong kỳ họp tuần này của Fed đã đẩy giá chứng khoán tăng mạnh, và khiến USD lao dốc xuống mức tháp nhất hơn 2 năm.

• Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu về một thỏa thuận thương mại đã được khởi động lại vào thứ Bảy 28/11, trong một nỗ lực cuối cùng với hy vọng mong đạt được sự đồng thuận  khi chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời hạn chấm dứt mối quan hệ hiện tại.

Về triển vọng của vàng trong trong tuần này, việc giá giảm thấp như hiện nay bắt đầu hấp dẫn người mua lẻ. Tại Ấn Độ, nhu cầu vàng vật chất ở mức ổn định vì giá thấp nhất 5 tháng đã hấp dẫn người tiêu dùng lẻ và các tiệm kim hoàn mua vào, khi mà mùa cưới đã bắt đầu.

Ở các thị trường khác, đợt bán tháo vàng vào tuần trước đã diễn ra khi giá giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ, song do triển vọng dài hạn của vàng vẫn tích cực nên khi giá giảm đến giới hạn thì nhà đầu tư sẽ quay trở lại mua vào.

Thị trường vàng tuần này và tuần tới sẽ ‘phập phồng’ chờ đợi và đồn đoán về quyết định của Fed trong kỳ họp tới.

Chiến lược gia hàng hóa của TD Securities (TDS), ông Daniel Ghali, khẳng định, những động lực đẩy giá vàng tăng trở lại vẫn còn rất nhiều. Theo ông: “Giá vàng biến động theo những yếu tố ‘thực’ (thời gian thực, tỷ giá USD, lãi suất thực, lãi suất danh nghĩa…). Những biểu hiện của giá vàng hiện tại hoàn toàn không giống với những gì đang diễn ra ở những thị trường khác, điều đó cho thấy thị trường vàng đã bị chi phối quá nhiều bởi những yếu tố bất ngờ. Rất có thể, giá đã đi quá xa về một hướng nào đó”, và như vậy thì sự điều chỉnh sẽ sớm diễn ra.

Cũng theo ông Ghali: “Khi chưa có biện pháp kích thích nào mới, câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư là liệu có thể tin tưởng vào việc Fed sẽ hành động mạnh mẽ hơn vào tháng 12 hay không?”. Cụ thể là cuộc họp của FOMC giữa tháng 12 tới sẽ quyết định ra sao về chính sách tài chính tiền tệ. “Điều đó sẽ quyết định giá vàng trong tương lai gần”.

Tham khảo: Reuters, Fxstreet


Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Nguồn: cafebiz

Previous articleViệt Nam đã có hai kỳ lân, cần làm gì để có thêm con thứ ba, thứ tư…
Next articleThiền – Eckhart Tolle

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here