Giá vàng sẽ tăng phi mã hơn 90% và đạt đỉnh 4.000 USD nếu không có tác động của 2 sự kiện này

0
64

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, giá vàng có thể đạt đỉnh 4.000 USD/ounce (tương đương 8,29426 chỉ vàng) trong ba năm tới, nhưng sự phát triển của vắc-xin Covid-19 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay có thể thay đổi vận may của kim loại quý này.
Giá vàng liên tục chạm đỉnh mới trong chớp nhoáng
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, vàng đang là con cưng của thị trường tài chính năm nay khi giá vàng đã tăng trong 10 tuần liên tiếp, đánh dấu mức tăng dài nhất kể từ cuối năm 2002 và kể từ cuối tháng 7/2020 đã liên tục phá vỡ mọi kỷ lục. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự tăng giá đột biến của vàng nằm ở đại dịch Covid-19 và sự đổ vỡ trong quan hệ địa chính trị giữa Mỹ – Trung Quốc đã tạo ra những đợt sóng khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khiến các nhà đầu tư đổ xô đến nơi trú ẩn an toàn này.
Tuần trước, giá vàng lần đầu tiên phá mốc 2.000 USD – cao nhất mọi thời đại kể từ tháng 9/2011. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng hơn 30% trong năm nay và được đánh giá là một trong những thương phẩm đem lại lợi nhuận tốt nhất, vượt xa cả cổ phiếu của Tech-heavy Nasdaq vốn đã tăng 18% cùng thời điểm. Lần tăng giá gần đây nhất của vàng diễn ra sau khi Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và hành động đáp trả của Trung Quốc khi ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào cuối tháng trước.
Đâu là mức kịch khung của giá vàng?

Theo Frank Holmes – Giám đốc điều hành Công ty đầu tư US Global Investors, giá vàng có thể bùng nổ hơn 90% so với hiện tại và chạm mức 4.000 USD/ounce trong ba năm tới, khi các ngân hàng trung ương có dấu hiệu giảm kích thích tiền tệ. Ông Holmes cho biết, các biện pháp kích thích thị trường do các ngân hàng trung ương ban hành đang khiến giá vàng tăng lên mức chưa từng có. Các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương thuộc nhóm G-20 đang “phối hợp nhịp nhàng với nhau và in ra hàng nghìn tỷ đô la”.
Chính sách tiền tệ mở rộng thường hỗ trợ cho giá vàng vì nó tạo ra xu hướng làm giảm lãi suất đi vay. Khi lợi suất thực tế giảm, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Vì vàng tích trữ không mang lại bất kỳ khoản lãi nào, nên lãi suất đi vay và lãi suất tiết kiệm thấp đồng nghĩa với chi phí cơ hội của việc tích trữ vàng sẽ thấp hơn so với khi lãi suất đi vay tăng cao và các tài sản khác mang lại lợi suất hấp dẫn hơn.
Giá vàng có thể bị đảo ngược đà tăng bởi vắc-xin Covid-19 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới

Yung-Yu Ma – Chiến lược gia đầu tư tại BMO Wealth Management cho biết, trong khi hy vọng quỹ đạo của giá vàng vẫn dốc lên, ông vẫn cảnh báo một số yếu tố có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng cũng như khả năng kích hoạt sự đảo chiều của giá vàng. Ông Ma chia sẻ với CNBC: “Chúng tôi chỉ đang thận trọng suy xét đến những yếu tố bên ngoài này, đặc biệt là khi hai sự kiện lớn sắp diễn ra có thể thay đổi quỹ đạo của giá vàng. Một là sự phát triển của vắc-xin Covid-19, và hai là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.” 
Theo đó, sự ra đời của vắc-xin Covid-19 trong tương lai có thể làm suy yếu đà tăng của giá vàng. Ví dụ rõ nét nhất cho sự nhạy cảm của giá vàng đối với loại vắc-xin đặc biệt này là khi vàng đang vượt mức 1.810 USD/oz vào giữa tháng 7/2020 đã nhanh chóng giảm về mức 1.805,7 USD/oz, ngay sau khi xuất hiện thông tin lạc quan về vắc-xin ngừa virus Corona trên thế giới.
Cùng với đó, theo dự đoán của Cơ quan nghiên cứu Third Bridge Group có trụ sở tại Mỹ, giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.600 USD/oz sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Cơ quan cung cấp dữ liệu Refinitiv cũng dự đoán rằng, bất kỳ sự chậm trễ nào của cuộc bầu cử người đứng đầu Nhà Trắng (như ông Trump đã đề xuất) có thể gây ra sự không chắc chắn mới và  tiếp tục làm giá vàng chạm đỉnh mới trong thời gian gần nhất.

Theo Business Insider và CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleViệt Nguyễn – Từ cơ duyên đồng hành cùng Tiki đến vị trí CTO tại Ticketbox
Next articleGiải mã chuỗi tư duy siêu phàm của người Eskimo: Luôn chôn những miếng thịt cuối cùng ở các lãnh nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here