Giải mã chuỗi tư duy siêu phàm của người Eskimo: Luôn chôn những miếng thịt cuối cùng ở các lãnh nguyên

0
82

Người Eskimo sở hữu những luồng tư duy đặc biệt và đáng học hỏi. Họ ẩn chứa những sự giản đơn đầy bí ẩn, phương Đông với sự thông thái sâu xa mà các doanh chủ nên tham khảo ứng dụng cho doanh nghiệp của mình.
Người Eskimo là dân tộc bản địa sống trên vùng băng giá phân bố từ Đông Siberia (Nga), qua Alaska (Hoa Kỳ), Canada, và Greenland. Cách đây khoảng 4000 năm, các bộ lạc người Eskimo cổ đã vượt qua eo biển Bering trong đợt di cư từ miền đất Siberia cằn cỗi lạnh giá để tiến về hướng đông. Do sinh sống trên băng tuyết nên người Eskimo chịu rét cực giỏi. Họ thường mặc áo lông dày giản dị dạng túi khâu kín parka với áo tay dài, có mũ trùm đầu và quần mặc bó tới gót hoặc lửng tới gối, để ấm áp hơn phải khâu thành nhiều lớp xù xì, trùm khăn và mũ kín mít.

Đừng vội vàng chạy đến tương lai
Đã từng có câu chuyện xưa kể rằng, khi một người đàn ông nọ cùng gia đình người Eskimo băng qua một đại dương đóng băng lạnh buốt. Bởi sự lo lắng, bồn chồn và nhiệt độ xung quanh đã quá mức chịu đựng của anh ta, anh ta liên tục hỏi về thời gian để có thể đi đến nơi cần đến, dù người Eskimo ấy không mảy may đáp trả một lần nào.

Sau bao lần đáp lại ánh mắt thận trọng, cuối cùng, người đàn ông trong gia đình Eskimo kia cũng cất tiếng nói, dường như ông ta không thể kìm nén lòng mình: “Chẳng phải chiếc xe trượt tuyết đó rất tốt sao? Chẳng phải anh đã rất vui khi thấy tuyết bao phủ đại dương trong suốt hành trình của chúng ta hay sao? Việc gì phải vội vã! Và tại sao lúc nào cậu cũng muốn đi tiếp thế? Điều gì khiến cậu cứ phải day dứt về tương lai, khi hiện tại đang rất tuyệt vời?”
Nếu biết cũng không làm gì được, đừng đặt ra câu hỏi
Người Eskimo không thích những câu hỏi. Họ cho đó là một sự khiếm nhã, chỉ người da trắng mới hay đặt ra những câu hỏi. Cho dù bạn đang muốn đóng băng tại một nơi có thời tiết thật khắc nghiệt, cái lạnh và gió rét, nhiệt độ xuống âm 50 độ, thì tinh thần của gia đình người Eskimo vẫn thật kiên cường, đáng ngưỡng mộ. Những câu hỏi để xua tan đi cảm giác mệt mỏi lúc đó rằng “Chúng ta còn phải mất bao nhiêu ngày nữa mới tới nơi?” sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời từ người Eskimo.
Nếu giải đáp cũng không có ích gì, không trả lời
Họ cũng không thích đưa ra câu trả lời. Một khi bạn đưa ra những thắc mắc như “Thời tiết ngày mai thế nào?”, họ sẽ chỉ lịch sự đáp rằng: “Mauna” (Tôi không biết) dù rằng họ thừa khả năng dự đoán, sau đó họ làm như mình đang bận rộn với lũ chó, nhằm hàm ý rằng: “Tại sao tôi phải trả lời anh cơ chứ? Nếu tôi nói đúng thì cũng chẳng giải quyết được điều gì, còn nếu tôi trả lời sai thì tự dưng tôi đã biến mình thành một thằng ngốc”.
Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khốn cùng nhất

Một trong những tư duy đặc biệt ấy của người Eskimo cũng được các doanh nhân áp dụng vào cuộc sống của mình. Như doanh nhân Nguyễn Hồng Lam, ông chủ của ô mai Hồng Lam luôn khuyên răn thế hệ con cháu của mình rằng không bao giờ được phép tiêu tới những đồng tiền cuối cùng – đó là bài học của người Eskimo. Họ luôn chôn những miếng thịt cuối cùng ở các lãnh nguyên. Khi cuộc săn bắt thất bại, trở về sẽ luôn có cứu cánh.
Điều đó cũng khiến chúng ta nghĩ đến Đại dịch Covid-19 lần này. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến vô vàn tính mạng con người, đợt dịch này cũng đã mang đến những mất mát lớn cho các doanh nghiệp trên thế giới. Theo như câu chuyện của ông Hồng Lam, làm kinh doanh 5 năm có một khủng khoảng lớn, 3 năm có một khủng hoảng vừa và năm nào cũng có vài khủng hoảng nhỏ. Nhưng COVID-19 là siêu lớn. Là một người doanh nhân thì phải sẵn sàng trong bất kỳ tình thế xấu nhất nào xảy ra.

Một số hình ảnh về người Eskimo – bộ tộc “người tuyết” ở nơi tận cùng Trái đất

Câu chuyện về những người già bị để mặc đến chết ở Eskimo: Bị ném ...
Cuộc sống người Eskimo nơi lạnh giá nhất hành tinh
Người Eskimo | ALOV-HCMC
Hình ảnh về bộ tộc "người tuyết" ở nơi tận cùng Trái đất 2
Hình ảnh về bộ tộc "người tuyết" ở nơi tận cùng Trái đất 7

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGiá vàng sẽ tăng phi mã hơn 90% và đạt đỉnh 4.000 USD nếu không có tác động của 2 sự kiện này
Next articleĐại dịch và năm xu hướng đang chuyển động

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here