Giám đốc điều hành của Ford – Jim Hackett bất ngờ nghỉ hưu, Ai là người kế nhiệm?

0
106

Chủ tịch và tổng giám đốc (CEO) của Ford – Jim Hackett (65 tuổi) bất ngờ nghỉ hưu sau khi kế hoạch tái cấu trúc trị giá 11 tỷ đô la không gây ấn tượng với các nhà đầu tư.
Người thừa kế của Jim Hackett là Jim Farley (58 tuổi), hiện đang giữ chức vụ giám đốc điều hành (COO) của Ford. Farley sẽ lên chức tổng giám đốc của Ford bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Tính từ cuộc đại suy thoái toàn cầu năm 2009 khi Ford gần như đã phá sản, Farley là đời tổng giám đốc thứ tư của nhà sản xuất ô tô khổng lồ này. Cổ phiếu của Ford đã tăng gần 3% sau thông báo hôm thứ Ba.

Jim Hackett (bên phải) và Jim Farley (bên trái) 

Kể từ khi bắt đầu lãnh đạo Ford vào tháng 5 năm 2017, Hackett, cựu giám đốc điều hành của công ty nội thất Steelcase, được cho là cống hiến chưa đủ để tạo dựng niềm tin. Đây cũng là lý do mà người tiền nhiệm của ông, Mark Fields, đã bị lật đổ sau nhiệm kỳ kéo dài chưa đầy ba năm. Cổ phiếu của Ford đã giảm khoảng 40% dưới thời của Hackett, giảm 28% trong năm 2020.
Hackett trước đây chưa từng nhắc đến ý định nghỉ hưu. Vào tháng Hai, ông đã nói trong một cuộc họp rằng ông muốn gắn bó lâu dài hơn với công việc này. Hackett đồng thời cũng có một mối quan hệ thân thiết với Farley khi cả hai đều nhận ra giá trị cốt lõi mà công ty có thể mang đến. Tuy nhiên, tại thời điểm này, ông lại cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất cho sự chuyển giao quyền lực.
“Những cánh buồm của chúng tôi đang bắt đầu căng gió và tiến lên một cách thực sự. Jim (Farley) đóng vai trò lớn trong việc chèo lái con thuyền đó.”
Hackett đã bị chỉ trích vì sự thiếu minh bạch trong lãnh đạo và vì kế hoạch tái cấu trúc nhiều năm của mình. Theo David Kudla, tổng giám đốc và chiến lược gia đầu tư của Mainstay Capital Management tại Grand Blanc, Hackett không thực sự phù hợp với ngành ô tô. “Chúng tôi đã từng vật lộn từ rất nhiều bởi tầm nhìn của ông ấy đối với công ty”. Kudla là một người đã theo sát ngành công nghiệp này trong nhiều năm, ông cho rằng việc chuyển giao quyền lực là một động thái tốt dành cho Ford, giúp nhà sản xuất ô tô nâng cao sự tự tin cả ở bên trong lẫn bên ngoài công ty.
Ford cho biết Hackett sẽ tiếp tục làm cố vấn đặc biệt cho công ty cho đến tháng 3 năm sau.
“Tôi rất biết ơn Jim Hackett vì tất cả những gì ông ấy đã làm cho Ford” – theo Bill Ford, chủ tịch điều hành của Ford. Hackett đã nhận được sự ưu ái của chủ tịch trong đại dịch vừa rồi khi giúp công ty trở thành đối tác toàn cầu với Volkswagen.

Jim Hackett (bên phải) và Bill Ford (bên trái)

Về việc tại sao Hackett lại chọn Farley thay vì Joe Hinrichs – một giám đốc điều hành lâu năm của Ford, Hackett cho rằng Hinrichs là người đã rời bỏ nhà sản xuất ô tô khi mà công ty đang cần sự giúp đỡ trong bối cảnh tái cấu trúc điều hành.
Farley cho biết ông cảm thấy vô cùng lạc quan về các kế hoạch tăng trưởng của công ty cho dòng sản phẩm thương mại cũng như các kế hoạch mới cho mô hình xe ô tô tự động chạy hoàn toàn bằng điện, bao gồm cả chiếc Mustang Mach-E sắp ra mắt. Farley gia nhập Ford vào năm 2007 với tư cách là người đứng đầu toàn cầu về tiếp thị và bán hàng. Ông đã giữ nhiều vai trò khác nhau kể từ lúc đó, như trở thành người đứng đầu thương hiệu xe hơi cao cấp Lincoln hay tham gia vào một số hoạt động quốc tế ở Châu Âu và Nam Mỹ.

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article[Inside the Factory]: Bên trong khu sản xuất máy thở của Vingroup
Next articleChi tiêu hợp lý với mức lương 3 triệu đồng – Làm sao có thể?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here