GIÁO SƯ TRẦN VĂN KHÊ NÓI VỀ VIỆC HÌNH THÀNH VĂN HOÁ VIỆT NAM TRÊN NỀN TẢNG TRỐNG ĐỒNG VÀ ĐÀN ĐÁ

0
84
 

Đôi nét về Giáo sư Trần Văn Khê:

Giáo sư Trần Văn Khê (24/7/1921 – 24/6/2015), còn có nghệ danh Hải Minh, là một nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng ở Việt Nam. Ông là tiến sĩ ngành âm nhạc học người Việt Nam đầu tiên tại Pháp và từng là giáo sư tại Đại học Sorbonne, Pháp, thành viên danh dự Hội đồng Âm nhạc Quốc tế, UNESCO. Ông là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công trong quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

Trong bài đăng trên CAND Xuân 2016, tác giả Minh Trần có viết: “Vì hoàn cảnh đất nước, Giáo sư Trần Văn Khê phải sống ở nước ngoài đến hơn nửa đời người. Vậy nhưng 57 năm bôn ba ở nơi đất khách, chưa một lúc nào Giáo sư quên mình là một người Việt Nam. Chất giọng của ông vẫn mang những nét đặc trưng Nam bộ, không hề pha tạp. Và ông chỉ dùng tiếng nước ngoài khi nào buộc phải giao tiếp với người nước ngoài. Còn lại, ông luôn say mê, vui vẻ sử dụng tiếng Việt.

 

Tài liệu tham khảo:

CafeF. (3/10/2016). Cố giáo sư Trần Văn Khê và câu chuyện 100% người Việt nên đọc để thấy tinh thần dân tộc chảy trong huyết quản!. Truy xuất từ: https://cafef.vn/co-giao-su-tran-van-khe-va-cau-chuyen-100-nguoi-viet-nen-doc-de-thay-tinh-than-dan-toc-chay-trong-huyet-quan-20161003152952348.chn

Nguồn: openedu

Previous articleCÁCH MẠNG KHOA HỌC TRONG THỜI ĐẠI KHAI SÁNG (PHẦN 1)
Next articleÂM NHẠC CỔ ĐIỂN VỚI SỨC MẠNH THAY ĐỔI CON NGƯỜI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here