Gọi vốn đến vòng Serie C, Co-founder kiêm CEO Loship khuyên startup: Không nên nói dối nhà đầu tư, hãy tin vào bản thân và đi trên đôi chân mình!

0
88

Không ngoa khi nói Nguyễn Hoàng Trung – co-founder và CEO Loship chính là chuyên gia trong lĩnh vực gọi vốn ở thị trường khởi nghiệp Việt Nam. Khởi sự từ năm 2013 với Lozi – chuyên về review hàng quán F&B; năm 2017, Lozi có thêm Loship – chuyên về giao nhận thức ăn và sau này mở rộng thành giao nhận tất cả vật phẩm cần thiết trong cuộc sống như giặt đồ, mua thuốc, đi chợ…

Như thế, CEO 9x này đã có hơn 7 năm lăn lộn ở thị trường khởi nghiệp, hiện doanh nghiệp của anh cũng sắp hoàn tất vòng gọi vốn Serie C.

Mới nhất, co-founder Skype – Jaan Tallinn, thông qua Quỹ đầu tư MetaPlanet Holdings vừa đầu tư vào Loship. Được biết, Loship là startup đầu tiên tại thị trường Đông Nam Á được nhà đầu tư danh tiếng này rót vốn. Chỉ qua các phương tiện online như Zoom, Trần Hoàng Trung đã thuyết phục được nhà đầu tư cáo già như Jaan Tallinn đổ tiền vào công ty mình.

Trước đây, Loship từng gọi thành công vòng vốn Series A và B từ nhiều nhà đầu tư uy tín gồm Smilegate Investment, Hana Financial Group, DTNI, Golden Gate Ventures… Cuối năm 2020, Loship công bố vòng vốn mới do Vulpes Investment Management dẫn dắt, với sự tham gia của Daal Ventures, Wealth Well, Eucagi Ventures, KI Group và Cựu giám đốc điều hành Starbucks.

Trong buổi tọa đàm “Từ sống sót đến tăng trưởng: Toàn cảnh startup Việt 2021” do Propzy tổ chức, Trần Hoàng Trung đã chia sẻ khá nhiều nguyên tắc anh đúc rút được khi đi gọi vốn, nhờ thế anh vẫn thành công gọi vốn thông qua các nền tảng online trong suốt mùa dịch Covid-19.

Trong Covid-19, Loship may mắn hơn các startup khác một chút. Bản chất của Loship là giao thức ăn và các hoạt động thiết yếu. Nên khi Covid bùng phát kèm theo các đợt giãn cách xã hội, thật sự Loship không gặp nhiều khó khăn thử thách theo hướng các hoạt động kinh doanh thay đổi. Thật ra, chính trong các đợt cao trào dịch bệnh đã thúc đẩy người ta dùng các dịch vụ giao thức ăn hay đi chợ online ngày càng nhiều.

Bây giờ chúng tôi không ở giai đoạn phải chứng minh mô hình kinh doanh của mình là đúng, hay đang trong thời điểm thử nghiệm; mà chúng tôi đang ở giai đoạn mở rộng kinh doanh ra các tỉnh thành khắp cả nước.

Khi Covid-19 ập đến, khả năng tiếp cận nguồn vốn của chúng tôi bỗng trở nên hạn chế hơn trước đây. Bởi, trước khi nhà đầu tư quyết định có đầu tư vào startup hay không, họ thường hay qua gặp CEO, nhà sáng lập và các nhân viên trong công ty để điều nghiên. Khi Covid diễn ra, nhà đầu tư nước ngoài không thể qua Việt Nam để xem ‘món hàng’ của mình như thế nào và có nên đầu tư hay không. Chúng tôi gặp vấn đề đó nhiều hơn là chuyện gặp khó khăn trong kinh doanh“, CEO Loship chia sẻ.

Co-founder và CEO Loship nêu quan điểm về việc đi gọi vốn: Không nên nói dối nhà đầu tư, vì khó khăn chúng ta mới đi gọi vốn, quan trọng là cách nói - Ảnh 1.

Loship đang sắp hoàn tất vòng gọi vốn Serie C.

Nhận thức được khó khăn, Trần Hoàng Trung đã cố gắng bỏ thêm nhiều công sức xoay xở hòng tìm thêm nguồn vốn nuôi công ty sống tiếp. Theo anh, dù gọi vốn trực tiếp hay qua online, mặt đối mặt hay qua Zoom, thì sự thật thà và chân thành vẫn quan trọng nhất.

Tôi nghĩ rằng, các nhà đầu tư gặp mình, người ta đã gặp 100 ông CEO như mình trước đó, thì giờ mình cố giấu diếm cái gì hay mình không nói nói gì, người ta cũng biết. Mình cũng biết những anh CEO có từ 100 đến 200 nhân viên đều luyện được bản năng, nhìn người trước mặt mình có tin tưởng được hay không. Những nhà đầu tư cũng như vậy. Với một người CEO, sự chân thành là quan trọng nhất“, doanh nhân 9x khẳng định.

Theo anh: vấn đề gọi vốn, dù qua Zoom hay trực tiếp, mình có cái gì thuận lợi hay khó khăn đều nên chia sẻ với nhà đầu tư. Bản chất nhà đầu tư, người ta luôn biết hết mọi thứ về mình vì họ cũng tự đi nghiên cứu. Hơn nữa, mọi công ty đều có vấn đề riêng của họ, vì có vấn đề người ta mới đi gọi vốn, nếu không thì chẳng ai làm đâu!

Quan trọng ở đây là cách nói. Mình nên chia toàn bộ vấn đề cùng họ với tinh thần: tôi biết tôi có vấn đề này nhưng tôi cũng đã biết cách giải quyết, chỉ là chưa đủ nguồn lực, nếu anh góp sức thì quá tốt.

Trong lúc đi gọi vốn, tôi đã gặp đủ chuyện, kiểu như: nhà đầu tư so sánh Loship với đối thủ, rồi ‘tại sao bạn tao đặt đồ ăn rồi mà không thấy bên mày giao’. Có một nhà đầu tư nước ngoài, thử đặt thức ăn trên ứng dụng của Loship, sau đó gặp cứ thắc mắc với tôi: tại sao tài xế của mày lại không biết nói tiếng Anh?

Tôi gặp những chuyện tương tự thế rất nhiều. Nhưng không sao, chỉ cần mình chân thành với người ta, để cho người ta thấy, đây là người mà nhà đầu tư có thể tin tưởng.

Bản chất của việc đầu tư: ngày hôm nay nhà đầu tư gửi vào công ty mình 100 đồng, 2 năm nữa họ mong muốn rút lại 150 đồng; còn với ngân hàng, cùng 100 đồng, hai năm sau rút ra chỉ có 105 đồng“, Trần Hoàng Trung so sánh.

Sự chân thành và thật thà của CEO Loship không chỉ thể hiện qua lời nói và cả hành động.

Anh kể: hồi còn ở 302 Tô Hiến Thành, công ty của anh làm việc trong một văn phòng trông giống một garage. Mỗi khi có nhà đầu tư đến, anh rất khoái dẫn họ đến đó, để giới thiệu cho họ biết rằng: “Ông thấy đó, công ty tôi nhân viên rất chịu thương và chịu khó. Mọi người làm việc hăng say ngay cả trong điều kiện khó khăn. Chỉ là bây giờ công ty phát triển thì hết chỗ ngồi rồi. Thậm chí, họ làm việc ở nơi có cái bục đi ra vào sắp sập rồi, nhưng họ không ngại khó ngại khổ và vẫn tiếp tục gắn bó với công ty“.

Cuối cùng, theo Trần Hoàng Trung, khởi nghiệp là một hành trình rất cô đơn, nếu bạn đang thử nghiệm, hãy vững tin vào con đường mình đi. Khởi nghiệp không phải là câu chuyện 1 đến 2 năm mà 5 năm đến 10 năm, nên hãy tin tưởng bản thân và đi trên đôi chân của mình!


Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleChức vụ càng cao, càng phải viết nhật ký hàng ngày: Việc tưởng chừng đơn giản nhưng không mấy người làm được
Next articleDialogue 2045 – promoting internal motivation to lure international sources

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here