GS Caltex – ông lớn năng lượng Hàn Quốc rót 1,7 triệu USD vào chuỗi rửa xe VietWash

0
75
Chuỗi rửa xe VietWash, một startup thành lập năm 2014, công bố đã huy động 1,7 triệu USD cho vòng gọi vốn mới nhất từ tập đoàn năng lượng hàng đầu của Hàn Quốc – GS Caltex. Với khoản đầu tư chiến lược này, GS Caltex sở hữu tương đương 11,56% cổ phần VietWash – chuỗi rửa xe lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay.
Trước đó, năm 2016 Vietnam Investments Group (VIG) cũng đã qua hai vòng rót vốn vào VietWash với 4 triệu USD và sở hữu 65% cổ phần của chuỗi rửa xe này.
Ông Nguyễn Thành Dương, thành viên HĐQT và đồng sáng lập VietWash, cho biết với nguồn vốn này VietWash lên kế hoạch đến năm 2022 sẽ mở rộng chuỗi hơn 50 điểm hiện nay lên khoảng 100 điểm ở TP.HCM và Hà Nội cùng 20 điểm khác ở các thành phố loại 1 và loại 2 của Việt Nam.

GS Caltex là hãng sở hữu hệ thống chuỗi gần 1.000 cửa hàng bảo dưỡng ô-tô nhượng quyền autoOasis tại Hàn Quốc, sẽ hỗ trợ công nghệ và kinh nghiệm vận hành để VietWash mở rộng dịch vụ ô-tô đơn thuần hiện tại sang bảo dưỡng ô-tô tự động với công nghệ hiện đại.

Bên cạnh mảng rửa xe và chăm sóc xe, VietWash cũng kỳ vọng từng bước mở rộng hệ sinh thái từ rửa xe, dịch vụ bảo dưỡng bảo trì đến bảo hiểm, cho vay tài chính… Trước mắt ưu tiên phát triển mảng bảo dưỡng nhanh (quick service) được đánh giá tiềm năng tại Việt Nam. Đồng thời mở dịch vụ chuyên phục vụ xe Hàn Quốc với các phụ tùng chất lượng nhập khẩu trực tiếp và chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn Hàn Quốc.
Theo ông Dương, đây là thời điểm thích hợp để nắm bắt cơ hội ở thị trường ô-tô đang tăng trưởng nhanh. Ước tính thị trường bảo dưỡng ô-tô đạt mốc 1,3 tỉ USD trong năm 2020 này, tuy nhiên vẫn còn sự phân tán bởi các đại lý ủy quyền và công ty cá nhân, vì vậy vẫn còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư về mô hình chuỗi.
GS Caltex bắt đầu phân phối dầu nhờn tại Việt Nam từ năm 2017. Trước khi công bố đầu tư vào VietWash, từ năm 2019, GS Caltex đã ký ghi nhớ hợp tác với Petrolimex để chia sẻ chuyên môn trong việc vận hành các trạm dịch vụ nhiên liệu.
Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến chiều nay 6.10, từ Hàn Quốc, ông Huh Cheol Hong – phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh và thị trường mới của GS Caltex cho biết khoản đầu tư này là bước đầu tiên trong việc hợp tác lâu dài để đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh như bảo dưỡng và vận hành ô-tô trong các trạm xăng Petrolimex.
Hệ thống VietWash sẽ ứng dụng mô hình thử nghiệm tại Hàn Quốc; các sản phẩm GS Caltex sản xuất cũng được bán tại các trạm xăng dưới thương hiệu của Petrolimex. “Sự hợp tác này sẽ mang đến nhiều cơ hội tăng trưởng cho cả Petrolimex, VietWash và GS Caltex,” ông Huh Cheol Hong nói.
GS Caltex là thành viên tập đoàn GS – một trong những công ty năng lượng hàng đầu Hàn Quốc. Hiện GS Caltex vận hành nhà máy lọc dầu lớn thứ 6 trên thế giới và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng lưu động số 1 Hàn Quốc thông qua đầu tư hợp tác trong lĩnh vực vận chuyển và logistics như chia sẻ ô-tô và tài chính vi mô.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article“Hệ sinh thái” đồ sộ của ông chủ ngân hàng Việt Á Phương Hữu Việt
Next articlePhương án B của Kusto và ông Nguyễn Bá Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here