Hành động này giúp Deutsche Bank ‘bình an vô sự’ trong vụ margin call của Archegos

0
124

Deutsche Bank bán khoảng 4 tỷ USD cổ phiếu nắm giữ liên quan đến vụ việc của Archegos Capital Management hôm 26/3, giúp ngân hàng này “bình an vô sự” trong khi nhiều đối thủ thiệt hại hàng tỷ USD.

Deutsche Bank đặt lệnh bán trực tiếp sau khi Archegos, quỹ của Bill Hwang, vi phạm tỷ lệ ký quỹ (margin call), liên quan đến hàng loạt vị thế sử dụng đòn bẩy lớn, theo các nguồn thạo tin. Những ngân hàng khác cũng bắt đầu bán ra, khiến Deutsche Bank phải chọn giữa nhanh chóng thoát vị thế hoặc đối mặt thua lỗ nếu giữ danh mục.

Một trong những bên mua là Marshall Wace, thuộc nhóm quỹ phòng hộ lớn nhất châu Âu. Hiện chưa rõ những cái tên còn lại. Đại diện của Deutsche Bank và Marshall Wace từ chối bình luận.

Archegos, có vị thế lớn với ViacomCBS và một số cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, bị ảnh hưởng mạnh khi cổ phiếu công ty truyền thông Mỹ này bắt đầu giảm trong phiên 23 và 24/3. Diễn biến đó khiến Archegos trở thành tiêu điểm của một trong những vụ margin call lớn nhất mọi thời đại.

Ngày 26/3, thông qua giao dịch lô lớn, Morgan Stanley bán 13 tỷ USD cổ phiếu gồm của Farfetch, Discovery, Baidu và GSX Techedu. Goldman Sachs bán 6,6 tỷ USD cổ phiếu Baidu, Tencent Music Entertainment Group và Vipshop Holdings sau khi bán 3,9 tỷ USD cổ phiếu ViacomCBS và iQiyi. Một số quỹ khác có thể cũng tham gia đợt “xả hàng”.

Bloomberg trước đó đưa tin nhóm các ngân hàng liên quan Archegos, do Credit Suisse dẫn đầu, tìm cách thương lượng với Hwang tuần trước để thoát vị thế nhưng không gây hoảng loạn. Tuy nhiên, các bên không đạt thỏa thuận và các giao dịch được thực hiện hôm 26/3.

Credit Suisse ước tính thiệt hại hàng tỷ USD, theo các nguồn thạo tin, còn Nomura ám chỉ họ có thể mất tới 2 tỷ USD. Giới phân tích tại JPMorgan Chase ước tính bê bối của Archegos có thể gây thiệt hại tổng cộng 10 tỷ USD cho các ngân hàng.

Cổ phiếu Credit Suisse giảm 21% kể từ đầu tuần trong khi Deutsche Bank chỉ mất 2,9%.


Như Tâm

NDH

Nguồn: cafebiz

Previous article‘Kỳ tích’ của tour guide tuổi 23: Nghe lời khách hàng xúi ‘dại’ mở công ty du lịch trekking giữa đại dịch, bị Covid vùi dập tơi bời vẫn sống tốt sau 1 năm
Next articleTỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Masan sẽ xây dựng mô hình phục vụ 30-50 triệu người Việt, giúp họ tiết kiệm hoặc gia tăng lợi nhuận từ 5-10% trong 5 năm tới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here