Home Tin tức Khởi nghiệp Hành trình khởi nghiệp của gã khổng lồ công nghệ Bilibili

Hành trình khởi nghiệp của gã khổng lồ công nghệ Bilibili

0
109

Startup Bilibili hiện có hơn 200 triệu người dùng, 1,9 triệu nhà sáng tạo nội dung. Doanh thu chủ yếu đến từ game di động, quảng cáo và các dịch vụ gia tăng.

Được truyền cảm hứng từ một trang web chia sẻ video khác với tên gọi là Nico Nico Douga và AcFun, Xu Yi đã thành lập nên Bilibili vào năm 2009. Vào thời điểm đó, Xu Yi vốn là 1 người dùng tại website AcFun nhưng sau đó lại muốn tạo nên 1 trang web chia sẻ video tốn hơn  AcFun. Xu Yi chỉ dùng 3 ngày để tạo nên một website mẫu với tên gọi là Mikufans.cn vốn nhằm mục đích tạo cộng đồng cho nhân vật ảo Hatsune Miku.

Startup Bilibili được thành lập vào năm 2009 bởi Xu Yi, một sinh viên 20 tuổi tốt nghiệp đại học ở Hàng Châu. Vào thời điểm đó, Xu Yi vốn là một người dùng tại website AcFun nhưng sau đó lại muốn tạo nên 1 trang web chia sẻ video tốt hơn AcFun. Xu Yi chỉ dùng 3 ngày để tạo nên một website mẫu với tên gọi là Mikufans.cn vốn nhằm mục đích tạo cộng đồng cho nhân vật ảo Hatsune Miku. Startup Bilibili trở nên nổi tiếng với những người yêu thích anime, truyện tranh và trò chơi. Giống như YouTube, nó cũng cung cấp một nền tảng cho từng người sáng tạo chia sẻ công việc của họ.

Cùng với sự phát triển, Xu Yi đã thay đổi website để phục vụ một mục đích là chia sẻ video và khởi chạy 1 lần nữa vào 14/01/2010 với tên gọi là Bilibili.us, vốn là tên của nhân vật chính Mikoto Misaka trong bộ Anime Toaru Kagaku no Railgun. Ngoài ra Bilibili còn đặt tên khá nhiều tính năng khác có liên quan đến Anime. Bilibili thường xuyên mừng sinh nhật của Mikoto Misaka trên trang chủ vào ngày 02/05 mỗi năm.

Carlton Lai chia sẻ, một trong những điểm hấp dẫn lớn nhất của Bilibili là nó có một loạt các lĩnh vực kinh doanh đa dạng, đồng thời mở ra nhiều nguồn doanh thu trong tương lai. Trò chơi đóng góp 40% doanh thu của hãng vào năm ngoái, giảm so với hơn 70% trong năm 2018. Doanh thu từ cả quảng cáo và dịch vụ giá trị gia tăng, chủ yếu là phí thuê bao, tăng hơn gấp đôi.

Hiện Bilibili bắt đầu lấn sân sang sản xuất phim truyền hình dài tập, chương trình tạp kỹ, phim hoạt hình và chương trình phát trực tiếp của riêng mình, cũng như tổ chức các sự kiện, bao gồm cả Dạ tiệc năm mới. Những nỗ lực đã giúp tăng gấp đôi số lượng người dùng trả phí hàng tháng lên 17,9 triệu trong năm qua. Bilibili cũng đã tung ra thêm một chức năng cho các video ngắn nhằm cạnh tranh trực tiếp với Douyin và Kuaishou.

Tuy niên, nguồn doanh thu chính của Bilibili vẫn là xuất bản và vận hành các trò chơi di động có chủ đề anime, truyện tranh. Nhưng Carlton Lai cho biết, danh mục đầu tư kinh doanh của họ đã trở nên đa dạng hơn, với doanh thu từ quảng cáo và phí thuê bao tăng nhanh.

Cùng với lượng truy cập tăng trưởng nhanh, Bilibili đã quyết định mở rộng chủ đề của bản thân; bên cạnh các chủ đề truyền thống, hiện Bilibili cung cấp các video thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm âm nhạc, khiêu vũ, khoa học, công nghệ, giải trí, phim ảnh, kịch, thời trang, cuộc sống và cả phim quảng cáo. Ngoài ra, Bilibili còn cung cấp dịch vụ phát trực tiếp, trong đó khán giả có thể tương tác với streamer. Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của Bilibili tăng 55% lên 202 triệu trong năm 2020.

Bilibili luôn đặt nhiệm vụ tạo ra thật nhiều ứng dụng để được thị trường đại chúng chấp nhận qua thực tế từ các câu hỏi trắc nghiệm nổi tiếng của họ đã trở nên đơn giản hơn – cho phép nhiều người tham gia câu lạc bộ của họ hơn. Trong khi các bài kiểm tra trước đó có thể yêu cầu người dùng xác định biệt danh của một nhân vật anime cụ thể, thì giờ đây Bilibili cho phép người dùng trả lời các câu hỏi trong các lĩnh vực được chọn mà họ quen thuộc. Với số điểm 60/100 là có thể đạt.

Những yếu tố đó đã giành được sự trung thành của người dùng Bilibili. Các thành viên chính thức của họ đã dành trung bình 75 phút mỗi ngày trên nền tảng này vào năm ngoái và hơn 80% vẫn hoạt động một năm sau khi họ tham gia, theo công ty cho biết. Tỷ lệ đó cao hơn nhiều so với các đối thủ Trung Quốc đang hoạt động, và thậm chí còn cao hơn cả Netflix – hãng phát trực tuyến video khổng lồ của Mỹ.

Mặc dù có danh tiếng tốt, Bilibili vẫn có những thách thức. Khi họ phát triển cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp từ các nền tảng video khác được hỗ trợ bởi những gã khổng lồ internet được rót tiền liên tục.

Người đứng đầu Bilibili cho rằng ngành công nghiệp thể thao điện tử là một cấu trúc công nghiệp hình kim tự tháp, trên đỉnh kim tự tháp là các nhà sản xuất trò chơi.

Ở mức giá 988 đô la Hong Kong/cổ phiếu, Bilibili mong muốn huy động tới 24,7 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 3,18 tỷ USD). Công ty này dự kiến đưa ra mức giá chào bán cuối cùng vào ngày 23/3. Bilibili hiện được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ. Nền tảng video này nhắm đến thế hệ người dùng trẻ tuổi ở Trung Quốc.

Trò chơi trên điện thoại di động vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” cho Bilibili. Ngoài ra, Bilibili cũng tích hợp chức năng tổ chức các chương trình phát sóng trực tiếp cho phép người dùng có thể mua các mặt hàng ảo, nhờ đó kiếm tiền từ quảng cáo.

Theo CNBC đưa tin hồi tháng 10/2020 rằng số vốn mà Bilibili có thể huy động từ lần niêm yết thứ cấp có thể đạt 1,5 tỷ USD. Sau đó, con số này đã tăng lên hơn 2 tỷ USD khi cổ phiếu Bilibili niêm yết tại Nasdaq tăng giá.

Trên thực tế, cổ phiếu Bilibili đã tăng hơn 4 lần trong 12 tháng qua và đây là cơ sở quan trọng để công ty này kỳ vọng huy động mức vốn “khủng”. Bilibili cho biết, số vốn huy động từ lần niêm yết thứ cấp sẽ được chi vào củng cố tăng trưởng người dùng và phát triển nội dung.

Nguồn: Khởi Nghiệp Quốc Gia

Previous articleHigh hopes for PDP8 reform of energy mix
Next articleLàm sao để vừa làm một người thông minh vừa có một cuộc sống thú vị?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here